Chủ đề nóng

"Nóng" trước bầu cử Tổng thống Nga

Thứ ba, ngày 28/02/2012 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 27.2, kênh 1 của Đài Truyền hình Nga đưa tin, lực lượng đặc biệt của Nga và Ukraine đã ngăn chặn kế hoạch của bọn khủng bố âm mưu ám sát Thủ tướng Nga Putin ngay sau cuộc bầu cử Tổng thống Nga kết thúc (4.3).
Bình luận 0

Nhóm khủng bố Chechnya chủ mưu?

Nhóm khủng bố này gồm 5 tên, do Adam Osmayev, 31 tuổi, người Chechnya, cầm đầu. Theo điều tra, những tên này bị phát hiện sau khi thực hiện một cuộc gọi qua điện thoại di động.

Để trốn tránh sự truy nã gắt gao của Cơ quan An ninh Nga (FSB), chúng đã thay hình, đổi dạng và rời nước Nga tới Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất, tiếp đó sang Thổ Nhĩ Kỳ và tới thành phố cảng Odessa theo lệnh của tên trùm khủng bố Doku Umarov nhằm chuẩn bị thực hiện vụ ám sát ông Putin.

Thủ tướng Nga V. Putin.

Ngày 4.2 vừa qua, tại một căn hộ thuê tạm ở Odessa, một vụ nổ bất ngờ dẫn đến hoả hoạn trong khi bọn tội phạm đang chuẩn bị chất nổ khiến 1 tên chết ngay tại chỗ và 1 tên khác bị thương. Khám xét hiện trường, các nhân viên an ninh Nga và Ukraine đã phát hiện sơ đồ đi lại của đoàn xe chở Thủ tướng Putin cùng kế hoạch chuẩn bị cho vụ đánh bom liều chết nhằm vào ông. Nhóm khủng bố này có ý định dùng mìn cài sẵn trên đại lộ Kutuzovssky ở Mátxcơva, nơi mà ông Putin đi làm mỗi ngày.

Các mật vụ Nga đã bắt giữ 2 đối tượng có liên quan tới âm mưu ám sát này. Kênh 1 (đã phát hình ảnh nghi can được xác định là Ilya Pyanzin) cho biết, để thực hiện kế hoạch ám sát ông Putin, bọn chúng phải tới Odessa và học cách chế tạo bom.

Một quan chức an ninh Nga giấu tên cho biết, lượng thuốc nổ bọn khủng bố định sử dụng có sức mạnh đủ để “xé tan một chiếc xe tải”. Ông Dmitry Peskov - Thư ký báo chí của Thủ tướng Putin, chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

“Nóng” trước bầu cử

Vụ việc xảy ra khi cả nước Nga đang bước vào tuần cuối cùng trước cuộc bầu cử Tổng thống đầy mong đợi. Mặc dù có những cuộc biểu tình phản đối và ủng hộ ông Putin, nhưng đa số dư luận cho rằng, ông sẽ chiến thắng ngay trong vòng đầu cuộc bầu cử. 80% số người Nga cho rằng chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ thuộc về ứng viên của Đảng "Nước Nga thống nhất" Vladimir Putin.

Đó là tư liệu của "Trung tâm Levada” sau quá trình khảo sát xã hội những ngày từ 17 đến 20.2, thông qua thăm dò ý kiến của 1.600 người ở 130 điểm dân cư.

Đây là vụ mưu sát thứ hai nhằm vào ông Putin sau vụ mưu sát ngày 18 và 19.8.2000 tại Yalta, Ukraine. Hiện các cơ quan chức năng Nga và Ukraine đang điều tra nhằm làm rõ tên trùm khủng bố Doku Umarov có phải là kẻ chủ mưu vụ mưu sát này hay không.

Trong số những người Nga chắc chắn tham gia bầu cử và đã xác định được ứng viên mà họ tín nhiệm, 66% sẵn sàng bỏ phiếu cho ông Putin. Từ số cử tri tiềm năng đã có sự lựa chọn, 15% sẵn sàng dành lá phiếu cho ứng viên lãnh đạo Đảng Cộng sản Gennady Zyuganov. Ứng viên từ Đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky có thể trông đợi sự ủng hộ của 8% số cử tri. Nhân vật tự ứng cử là tỷ phú Mikhail Prokhorov có khả năng nhận 6% số phiếu bầu, còn lãnh đạo Đảng “Nước Nga công bằng” Sergei Mironov chỉ có 5%.

Trong khi đó, các đợt bỏ phiếu sớm trước thời hạn đã được thực hiện ở các đối tượng cử tri như những người nuôi hươu nai và thủy thủ, chuyên viên thám hiểm Bắc Cực và nhà địa chất, thợ khai thác vàng và tất cả những người khác không thể tới các trạm bỏ phiếu vào ngày 4.3 sẽ có khả năng tác động đến kết quả bầu cử tổng thống bằng cách tham gia bỏ phiếu từ ngày 7.2 đến ngày 3.3.

Công dân Nga ở nước ngoài cũng có thể tham gia bỏ phiếu sớm ở 58 quốc gia. Theo tính toán sơ bộ, tham gia bỏ phiếu sớm sẽ có hơn 80.000 người Nga sống ở nước ngoài. Tính tổng cộng, dành cho cuộc bầu cử tổng thống, CEC sẽ mở 96.000 trạm bỏ phiếu trên lãnh thổ Nga và 384 trạm bỏ phiếu trên địa bàn 147 quốc gia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem