Chủ đề nóng

"Tết ấy mà"...

Thứ sáu, ngày 11/02/2011 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Các cơ quan nhà nước đã bắt đầu làm việc sau đợt nghỉ Tết dài. Nhưng cho dù được nghỉ dài ngày, với không ít người có lẽ vẫn chưa đủ. Tại nhiều cơ quan, cán bộ, công chức đi làm với thái độ đi chơi, đến cho có mặt nhưng chưa sẵn sàng làm việc.
Bình luận 0

Công sở ở các khu vực trung tâm, cán bộ công chức đi làm tương đối đầy đủ. Nhưng nhiều nơi vẫn còn không khí Tết. Một số cơ quan bày biện ăn uống, gặp mặt, bàn tán chuyện nghỉ Tết, chuyện đi du lịch, chuyện giá cả rất rôm rả. Thủ trưởng các đơn vị cũng có tâm lý xuê xoa cho cấp dưới, bởi vì “Tết ấy mà”. Ở những đơn vị công việc không nhiều, nhân viên có mặt lấy lệ rồi “biến”. Ai cũng như ai cho nên không ai nói được ai.

Làm việc bê bối sau Tết phải kể đến các cơ quan ở vùng nông thôn. Trụ sở UBND xã nhiều nơi “ăn Tết” rất kỹ. Có trụ sở mở cửa nhưng không tiếp dân mà để cán bộ họp mặt nhau và tiếp tục ăn Tết. Dân đến bị từ chối giải quyết công việc, cán bộ xã mặt mày đỏ bừng vì rượu bia, bàn nhậu bày ngay trong trụ sở với lý do rất đẹp là chúc Tết nhau đầu năm.

Không chỉ ăn nhậu, bỏ bê công việc, có những cán bộ tham gia cờ bạc mà sòng bạc có khi được mở trong trụ sở. Trước đây đã từng có vụ cán bộ xã sát phạt nhau trong phòng làm việc, phóng viên đã chụp ảnh được.

Cơ quan nhà nước ở trung tâm tỉnh lỵ, huyện lỵ còn sợ “quan trên trông xuống, người ta trông vào”, nhưng càng ở vùng sâu, vùng xa thì càng tự tung tự tác, chẳng sợ cấp trên và cũng chẳng sợ dân. Trụ sở ủy ban vắng hoe hoặc trở thành nơi liên hoan, tình trạng này thường kéo dài cho đến “qua mùng” (hết ngày 10 âm lịch).

Cán bộ nhà nước ăn lương Nhà nước, tức là tiền thuế của dân nhưng ngang nhiên bỏ bê công việc phục vụ nhân dân ngay trước mắt dân. Đặc biệt, ở các vùng nông thôn, người dân rất có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính ở chính quyền cơ sở. Người dân vì miếng cơm manh áo phải tất tả làm việc ngay sau Tết, họ cần sự hỗ trợ của chính quyền nhưng đã không được đáp ứng. Cán bộ chính quyền không làm việc là làm hỏng việc của dân, coi thường dân và ăn cắp thời gian của Nhà nước.

Tình trạng ăn Tết kéo dài, bỏ việc Nhà nước tồn tại từ lâu, ăn sâu trong tâm lý nhiều người theo kiểu “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Dân có quyền đi chơi, đi lễ hội cho hết tháng Giêng, nhưng cán bộ công chức thì không được phép bỏ việc đi chơi. Đã đến lúc phải xem tình trạng cán bộ, công chức không làm việc tích cực sau Tết là một tệ nạn xấu. Mà đã là tệ nạn thì phản văn minh, phản tiến bộ, cần phải dẹp bỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem