Chủ đề nóng

4 ngày bị cúp nước, hàng nghìn người dân ở Sài Gòn khốn khổ vì nhà vệ sinh bốc mùi

Dương Thanh Thứ tư, ngày 31/03/2021 16:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sinh hoạt của cả nghìn người dân ở quận 12, TP.HCM bị đảo lộn khi nhiều ngày qua vì người dân không có nước sạch để dùng. Nhiều người phải khổ sở đi xin nước về dùng hoặc đến nhà bà con cách cả chục km để tắm rửa, vệ sinh cá nhân.
Bình luận 0

Nhiều ngày không có nước sạch sinh hoạt, người dân ở phường An Phú Đông, quận 12 phải đến các bồn nước sạch mang từng xô nước về dùng

Đến trưa ngày 31/3, nhiều khu vực tại phường An Phú Đông (quận 12, TP.HCM) vẫn chưa có nước sạch để sinh hoạt. Đây là ngày thứ 4, người dân không có nước để dùng khiến cuộc sống bị đảo lộn.

Anh Bình Ngô cư dân ngụ tại chung cư An Phú Đông (phường An Phú Đông, quận 12) khổ sở vì đã nhiều ngày chung cư không có nước sạch để sinh hoạt. “Mấy ngày rồi có nước đâu, cuộc sống bị đảo lộn. Trời thì nắng nóng, nước sạch thì không có khiến cả gia đình tôi rất bức xúc”, anh Ngô nói.

 Người dân lỉnh khỉnh xô, bình nước mang về nhà dùng. Cuộc sống, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn vì thiếu nước sạch

Không có nước sinh hoạt, anh Ngô gọi điện phản ánh đến số điện thoại của Công ty Cổ phần Cấp nước Trung An – đơn vị cung cấp nước ở phường An Phú Đông nhưng điện thoại bận, không gọi được.

“Việc sinh hoạt của gia đình tôi cực kỳ khó khăn khi phải đi mua nước bình về để nấu nướng. Chúng tôi là khách hàng, sử dụng nước trả phí nhưng quyền lợi của chúng tôi bị bỏ quên”, anh Ngô bức xúc.

Ghi nhận của phóng viên vào trưa 31/3, nhiều cư dân ở chung cư trên mang theo thùng xốp, xô, chậu đến khu vực bể nước dự trữ của chung cư để lấy nước. Bảo vệ chung cư cho biết, từ sáng đến trưa nay có 4 xe chở nước của công ty cấp nước đến để cung cấp nước sinh hoạt cho cư dân nhưng không đủ.

Cư dân chung cư An Phú Đông lấy nước

 “Chung cư cả nghìn người, mỗi ngày nước sinh hoạt chuyển đến vài chuyến nên chỉ đủ cho người dân nấu cơm, vệ sinh cho con nhỏ. Nhà vệ sinh của tôi nó hôi, bốc mùi nồng nặc vì đã mấy ngày không có nước để dội. Vợ và con tôi đã về nhà ngoại ở quận 6 để tắm rửa ở đó đã 2 ngày qua”, người đàn ông tên Linh Lê nói.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Trưởng ban quản lý chung cư An Phú Đông cho biết tình trạng mất nước ở chung cư xảy ra nhiều ngày nay.

“Ban quản lý chung cư cũng đã làm việc với công ty cấp nước. Tuy nhiên, mỗi ngày công ty cấp nước chỉ cấp cho 25-75 khối nước. Hiện tại, chung cư có hơn 300 căn hộ tương đương 1.200 cư dân sinh sống với số nước mà công ty nước hỗ trợ không đủ để cho cư dân dùng. Do thiếu nước, nhiều hộ dân trong chung cư đã phải ra ngoài nhà dân để xin nước về sử dụng”, ông Hải thông tin.

Nhiều cư dân phải đi xin nước nơi khác, hoặc đến nhà bà con để tắm giặt vì đã sang ngày thứ 4 chung cư không có nước dùng

Không chỉ ở chung cư An Phú Đông, người dân sống tại phường An Phú Đông cũng bị ảnh hưởng khi nguồn nước sinh hoạt rất yếu.

Chị Phương Vy (ngụ khu phố 1, phường An Phú Đông) cho biết, chị nhận thông báo cúp nước từ 20h ngày 27/3 (tối Thứ Bảy) đến 10h ngày 28/3 (sáng ngày Chủ Nhật) sẽ có nước.

Tuy nhiên, đến nay đã sang ngày thứ 4 mà vẫn chưa có nước sinh hoạt để dùng. Một số hộ khác trong khu phố có nước sinh hoạt nhưng chảy rất yếu, người dân phải hứng nước cả đêm mới đầy được một xô nước.

Theo Công ty Cổ phần cấp nước Trung An cho biết, ngày 27/3 vừa qua, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã tiến hành thi công khắc phục sự cố xì bể bê tông D1500 Bình Thái- Bình Lợi trong thời gian từ 20h ngày 27/3 đến 10h ngày 28/3. Thời gian này, Nhà máy nước Thủ Đức 3 tạm ngưng bơm nước ra mạng lưới cấp nước dẫn đến nhiều khu vực bị cúp nước và nước yếu.

 Cư dân tập trung lấy nước khi xe bồn chở nước đến

Sau khi Nhà máy nước Thủ Đức 3 vận hành bơm nước trở lại nhưng áp lực nước và chất lượng nước trên địa bàn quận Gò Vấp, quận 12 đã dần ổn định. Tuy nhiên, khu vực phường An Phú Đông gặp sự cố mạng lưới đường ống dẫn đến áp lực nước cung cấp cho khu vực này rất yếu. Một số nơi cuối nguồn không có nước.

Công ty Cổ phần Cấp nước Trung An cho biết đây là sự cố phát sinh ngoài y muốn và mong bà con cảm thông. Trong thời gian chờ khắc phục, ổn định nguồn nước, công ty đã tăng cường bổ sung các bồn chứa nước và thực hiện cung cấp nước bằng xe bồn cho những bồn chứa tại các khu dân cư và chung cư trên địa bàn phường An Phú Đông.

Hiện Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch Sawaco đang phối hợp với Công ty Cổ phần Cấp nước Trung An khẩn trương khắc phục sự cố. Dự kiến trong ngày 31/3 sẽ khắc phục xong.

 Người dân dùng nước lọc để nấu ăn.

Một số hộ gia đình có nước nhưng chảy rất yếu. Bà Trần Thị Thi (ngụ khu phố 1, phương An Phú Đông) ngồi ngoài đường giặt đồ cho biết, mấy ngày nay khu vực này bị mất nước nên phải đi qua khu vực khác xin nước về sinh hoạt, giặt đồ

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem