Chủ đề nóng

5 điều kiện công chức được bổ nhiệm chức vụ, lãnh đạo theo quy định mới

Việt Sáng Thứ sáu, ngày 19/05/2023 20:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật Cán bộ, công chức năm 2008 sửa đổi bổ sung và Nghị định 24/2010/NĐ-CP nêu rõ điều kiện công chức được bổ nhiệm chức vụ, lãnh đạo.
Bình luận 0

Cụ thể, Điều 51 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 sửa đổi bổ sung và Nghị định 24/2010/NĐ-CP nêu rõ 5 điều kiện công chức được bổ nhiệm chức vụ, lãnh đạo theo quy định mới.

Cụ thể:

Thứ nhất, đạt tiêu chuẩn, điều kiện của chức vụ, chức danh được bổ nhiệm theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Do đó, với từng chức danh, chức vụ khác nhau phải căn cứ và đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện khác nhau của từng cơ quan có thẩm quyền.

Thứ 2, có đầy đủ hồ sơ cá nhân được cơ quan có thẩm quyền xác minh rõ ràng, có bản kê khai tài sản theo quy định.

Thứ 3, trong độ tuổi bổ nhiệm theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Quyết định 27/2003/QĐ-TTg. 

Đó là, bổ nhiệm lần đầu không quá 55 tuổi với nam và không quá 50 tuổi với nữ, riêng chức vụ trưởng phòng, phó trưởng phòng quận, huyện thì tuổi bổ nhiệm lần đầu không quá 45 tuổi (cả nam và nữ).

Thứ 4, có đủ sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ và chức trách được giao.

Thứ 5, không thuộc các trường hợp bị cấm đảm nhiệm chức vụ theo quy định của pháp luật: Không trong thời gian bị thi hành kỷ luật từ hình thức khiển trách đến cách chức (theo khoản 5 Điều 6 Quyết định 27/2003/QĐ-TTg)...

Đặc biệt, khoản 2 Điều 51 Luật Cán bộ công chức nêu rõ, thời hạn bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý là 5 năm, song nếu pháp luật chuyên ngành và cơ quan có thẩm quyền có quy định khác thì thực hiện theo quy định đó.

Khi hết thời hạn 5 năm, cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền phải xem xét bổ nhiệm lại hoặc không bổ nhiệm lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem