Chủ đề nóng

5.000 chiến binh IS đang ở châu Âu

Huy Phong (Theo RT) Chủ nhật, ngày 21/02/2016 11:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khoảng 5.000 chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) được huấn luyện tại Syria và Iraq đã trở lại châu Âu, gây đe dọa tới an ninh của lục địa này.
Bình luận 0

Nguy cơ khủng bố tại châu Âu đang ở mức cáo.

“Châu Âu hiện tại đang đối mặt với đe dọa khủng bố cao nhất trong hơn một thập kỷ trở lại đây”, giám đốc Tổ chức cảnh sát châu Âu Europol, ông Rob Wainwright cho biết trên tờ nhật báo Neue Osnabrücker Zeitung.

Ông Wainwright cảnh báo phiến quân IS và những nhóm khủng bố khác có thể thực hiện các cuộc tấn công tại châu Âu, với mục đích gây thương vong hàng loạt. Nguy cơ tấn công khủng bố cũng có thể đến từ các phần tử cực đoan đơn lẻ.

Mặc dù vậy, ông Wainwright phủ nhận mối liên quan giữa đe dọa khủng bố gia tăng với cuộc khủng hoảng di cư hiện tại ở châu Âu. “Không có dấu hiệu tin cậy nào cho thấy các phần tử khủng bố lợi dụng dòng người di cư để xâm nhập vào châu Âu”, ông Wainwright nói.

Tháng trước, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox bày tỏ quan ngại về khả năng phần tử khủng bố có thể mạo danh những người di cư để xâm nhập vào châu Âu vì các nhân viên an ninh rất khó phân biệt người di cư thực sự với phần tử khủng bố.

Đầu tháng này, Cơ quan tình báo nội địa Đức cũng khẳng định họ đã nhận được hơn 100 thông tin cáo buộc chiến binh IS giả danh người di cư để xâm nhập vào nước này. Thông tin đã gây ra một cuộc tranh luận về chính sách nhập cư của Liên minh châu Âu.

Trong tháng này, Cơ quan an ninh Nga (FSB) đã bắt 14 thành viên của băng nhóm tội phạm chuyên làm hộ chiếu giả cho các phần tử khủng bố IS tới Syria và lên kế hoạch thực hiện các hoạt động khủng bố tại Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem