70km tới Crimea: Bước đột phá có thể thay đổi cuộc chiến ở Ukraine

Minh Nhật (theo Worldcrunch) Thứ ba, ngày 28/11/2023 10:35 AM (GMT+7)
Sự ủng hộ của quốc tế dành cho Ukraine đang suy yếu và những lời kêu gọi đàm phán ngày càng lớn hơn. Nhưng Ukraine hiện đã thành công trong việc thiết lập một đầu cầu ở bên kia sông Dnipro. Từ đó, quân đội Ukraine có thể tiến tới Crimea - và lật ngược tình thế cuộc chiến.
Bình luận 0
70km tới Crimea: Bước đột phá có thể thay đổi cuộc chiến ở Ukraine - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine chuẩn bị vượt sông Dnipro. Ảnh IT

Bước tiến của Ukraine ở Kherson

Cuối tuần trước, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đăng tải nhiều ảnh cho thấy binh sĩ Ukraine chuẩn bị vượt sông Dnipro, xâm nhập vào phòng tuyến của Nga ở bờ đông con sông.

"Bờ trái vùng Kherson. Các chiến binh của chúng tôi. Tôi cảm ơn họ vì sức mạnh của họ và vì đã tiến về phía trước", nhà lãnh đạo Ukraine viết.

Binh lính Ukraine gần đây đã vượt sông Dnipro tại một số điểm gần Kherson ở phía nam đất nước. Con sông đã đánh dấu ranh giới giữa quân đội Ukraine và Nga kể từ khi Kiev giải phóng thành phố Kherson một năm trước.

Người Ukraine giờ đây đã có thể tiến sâu vào khu vực dài 45 km ở bờ trái sông Dnipro do Nga chiếm đóng. Nhưng vị trí chính xác của những vị trí mới mà Ukraine vừa thiết lập được vẫn là một bí mật.

Những bước tiến của Ukraine ở Kherson được công bố trong bối cảnh ông Zelensky đang rất cần những câu chuyện thành công. Ông đang chịu áp lực lớn cả ở trong nước lẫn nước ngoài khi sự ủng hộ của quốc tế dành cho Kiev đang suy yếu. Và cuộc tiến công của Ukraine ở phía nam có thể là cơ hội cuối cùng của ông – trước khi mùa đông đến.

Tính đến nay là các đơn vị hải quân Ukraine đang hoạt động gần Krynky, nơi được cho là đã bị phá hủy hoàn toàn sau các đợt pháo kích liên tục của Nga.

Nguy hiểm cho nước Nga

Bước tiến mới của Ukraine đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nga. Nếu Ukraine mở rộng các đầu cầu và tiến hành tấn công, một mặt trận bổ sung sẽ được thiết lập. Và điều này sẽ có khả năng làm thay đổi cục diện cuộc chiến: bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập năm 2014 chỉ cách bờ phía đông của Dnipro 70 km.

Và Kiev có mục tiêu rõ ràng là: Tiếp cận Crimea, cắt đứt đường nối bán đảo này với đất liền Nga.

Nếu Ukraine đạt được bước đột phá gần Kherson, Nga sẽ phải huy động lực lượng dự bị rộng rãi, điều này sẽ dẫn đến sự suy yếu đáng kể của họ ở các khu vực khác của mặt trận.

Andrii Yermak, người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine gần đây khẳng định: "Bất chấp mọi khó khăn, lực lượng phòng vệ Ukraine đã giành được chỗ đứng ở bờ đông sông Dnipro. Từng bước một, Crimea đang bị phi quân sự hóa. Chúng tôi đã đi được 70% quãng đường. Và cuộc phản công của chúng tôi đang tiến triển".

Nếu Kiev có thể tiếp cận Crimea và cắt đứt đường nối bán đảo này với đất liền Nga, đây cũng sẽ là một đòn giáng nặng nề cho Moscow, đặc biệt là khi quân đội Nga vẫn chưa thể chiếm được các vùng lãnh thổ quan trọng khác của Ukraine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem