Chủ đề nóng

9 cảnh báo gây sốc cho kinh tế Mỹ

Thứ sáu, ngày 05/03/2010 08:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
NTNN - Ngày 4-3, ba nhà kinh tế hàng đầu nước Mỹ đã có cuộc toạ đàm, bàn về tương lai nền kinh tế Mỹ trong thời kỳ 2010-2012, với 9 cảnh báo gây sốc cho các nhà đầu tư Mỹ và quốc tế.
Bình luận 0

Giới đầu tư toàn cầu sẽ bị sốc trước các đự đoán.

3 nhà kinh tế Martin Weiss, Richard Mogey và Monty Agarwal cho rằng, chưa bao giờ trong lịch sử một nền văn minh, một cường quốc kinh tế như Mỹ lại rơi vào tình trạng tài chính hỗn loạn như hiện nay.

Trong 3 năm tới, chứng khoán Mỹ sẽ giảm mạnh. Tiếp đến, giá vàng sẽ tăng vọt, vượt quá 2.000 USD/ounce vào cuối năm 2011. Ba là đồng USD bắt đầu giảm giá trong quý III/2010 và sẽ chấm dứt vào đầu năm 2012. Sự giảm giá của đồng USD sẽ làm tăng gấp đôi giá vàng.

Nếu tính theo vàng, sức mua của đồng USD sẽ giảm một nửa, tùy thuộc vào cường độ bán vàng trên toàn cầu tác động đến đồng tiền này.

Ngoài ra, hầu hết hàng hóa sẽ không đạt đỉnh cao mới về giá. Không giống như vàng, dầu lửa sẽ không lập kỷ lục mới về giá vì ít bị tác động bởi thảm họa tiền tệ mà phụ thuộc nhiều hơn vào nhu cầu sản xuất công nghiệp và nhu cầu của người tiêu dùng.

Đáng ngại hơn là nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào cuộc suy thoái mới trong năm 2011, thậm chí có thể nghiêm trọng hơn suy thoái năm 2009. Thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất sẽ vào quý IV/2012.

Thâm hụt ngân sách của Mỹ cũng sẽ vượt quá 2.000 tỷ USD vào năm 2012. Chính quyền Mỹ hiện nay tiếp tục dự báo lạc quan về tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ và dự báo thâm hụt ngân sách năm 2012 sẽ là 828 tỷ USD nhưng thực tế, nền kinh tế Mỹ vẫn suy thoái khiến thâm hụt ngân sách có thể đạt kỷ lục trên 2.000 tỷ USD.

Cuối cùng, năm 2012 không chỉ là năm chuyển quyền lực từ Tây sang Đông mà còn chứng kiến cuộc chuyển dịch ồ ạt sự giàu có và thịnh vượng từ các nước, các công ty, các gia đình… đã giữ vai trò chi phối thế giới trong nhiều thập kỷ qua, sang các đối tác mới được hình thành, để tạo ra sự thay thế sau những biến động lớn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem