Chủ đề nóng

9 điệp viên khét tiếng nhất của Nga, họ gồm những ai?

Thứ sáu, ngày 03/07/2020 10:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các điệp viên Nga hoạt động ở khắp nơi trên thế giới và không ít người đã trở thành huyền thoại. Dưới đây là 9 nhân vật như thế!
Bình luận 0
9 điệp viên khét tiếng nhất của Nga, họ gồm những ai? - Ảnh 1.

Ethel và Julius Rosenberg: Năm 1950, cặp vợ chồng này bị Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) buộc tội tuồn thông tin về bí mật hạt nhân của Mỹ cho Liên Xô. Họ bị kết án trong một phiên tòa, càng khiến cuộc đua về hạt nhân giữa hai cường quốc khi đó thêm căng thẳng. Mặc cho còn nhiều nghi ngờ về hoạt động gián điệp của hai vợ chồng này, họ vẫn bị hành quyết tại nhà tù ở New York vào hôm 19/6/1953. Ảnh: Wikipedia.

9 điệp viên khét tiếng nhất của Nga, họ gồm những ai? - Ảnh 2.

Lavrenti Beria: Beria từng là chỉ huy lực lượng an ninh và tình báo Liên Xô dưới thời nhà lãnh đạo Joseph Stalin. Tuy nhiên, Beria sau đó lại bị buộc tội là gián điệp tay trong của tình báo Anh ngay sau khi hai vợ chồng nhà Rosenbergs bị hành quyết năm 1953. Ông cũng có chung kết cục giống như họ. Ảnh: Corbis.

9 điệp viên khét tiếng nhất của Nga, họ gồm những ai? - Ảnh 3.

Elizabeth Bentley: Năm 1938, Benley hoạt động tình báo chống phát xít ở thành phố New York, Mỹ, cho Đảng Cộng sản Mỹ và Liên Xô. Về sau, bà kiểm soát hai nhóm điệp viên riêng biệt ở Mỹ. Năm 1945, sau khi bị Liên Xô giáng cấp, Bentley gia nhập FBI và từ bỏ mạng lưới 100 gián điệp nằm dưới quyền của bà. Ảnh: Corbis.

9 điệp viên khét tiếng nhất của Nga, họ gồm những ai? - Ảnh 4.

Kim Philby: Năm 1941, Philby gia nhập tình báo Anh (MI6) song thực tế đã làm việc cho Liên Xô từ năm 1933. MI6 chỉ phát hiện ra bí mật đó vào năm 1963. Tuy nhiên, 20 năm ở MI6 đủ để Philby đã leo cao trong hàng ngũ này và trao những thông tin tuyệt mật cho Liên Xô. Philby trốn thoát sang Matxcơva và sống như người hùng tại Liên Xô tới khi qua đời năm 1988. Ảnh: Corbis.

9 điệp viên khét tiếng nhất của Nga, họ gồm những ai? - Ảnh 5.

Anthony Blunt: Là một trong nhóm 5 điệp viên hai mang ở Anh (Kim Philby cũng là thành viên nhóm này), Blunt tìm kiếm thông tin tình báo cho Liên Xô trong suốt Thế chiến II. Ông này bí mật thú nhận việc làm hai mang năm 1964 song điều này vẫn được giữ bí mật cho tới năm 1979. Khi đó, Thủ tướng Margaret Thatcher quyết định phanh phui tên tuổi của Blunt và Nữ hoàng Elizabeth II rút tước hiệu hiệp sĩ của ông này. Ảnh: Corbis.

9 điệp viên khét tiếng nhất của Nga, họ gồm những ai? - Ảnh 6.

Christopher Boyce: Boyce bán những văn bản tuyệt mật của Mỹ cho Liên Xô qua bạn tên là Andrew Dalton Lee. Ông này bị bắt năm 1977 sau khi Lee bị tóm trước cửa sứ quán Liên Xô ở thành phố Mexico. Sau khi vượt ngục, Boyce thực hiện một loạt phi vụ cướp ngân hàng và lên kế hoạch trốn tới Liên Xô. Ông ta bị bắt ở bãi đỗ của một nhà hàng năm 1981 và được thả năm 2003. Ảnh: Corbis.

9 điệp viên khét tiếng nhất của Nga, họ gồm những ai? - Ảnh 7.

Aldrick Ames: Cựu điệp viên phản gián của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kiếm được 4,6 triệu USD nhờ bán tin cho Liên Xô. Ames làm việc vặt tại CIA khi còn học trung học và sau khi hoàn thành bậc cử nhân, ông ta trở thành nhân viên chính thức. Ông quyết định làm việc cho tình báo Liên Xô, sau này là Nga, khi bị trắng tay vì cuộc ly dị tốn kém. Trước khi bị bắt năm 1994, Ames giúp Liên Xô xử 10 điệp viên hai mang và phá hoại hơn 100 chiến dịch của Mỹ. Ảnh: Biocrawler.

9 điệp viên khét tiếng nhất của Nga, họ gồm những ai? - Ảnh 8.

Robert Hanssen: Bức ảnh trên được chụp nhân kỷ niệm 20 năm Hanssen làm việc cho FBI. Ông ta bán tin cho Liên Xô từ năm 1979, chỉ ba năm sau khi gia nhập cục điều tra liên bang Mỹ. Hanssen tiếp tục bán những bí mật này sau khi Liên Xô sụp đổ. Tới tận năm 2001, FBI phát hiện ra hoạt động của Hanssen. Ảnh: Corbis.

9 điệp viên khét tiếng nhất của Nga, họ gồm những ai? - Ảnh 9.

Anna Chapman: Được cho là một thành viên của mạng lưới tình báo nằm vùng của Nga ở Mỹ, Chapman thường xuyên chuyển tin cho một quan chức Nga ở New York. Mỗi người trong nhóm 11 người vừa bị Mỹ phát hiện này có thể sẽ lĩnh án 5 năm tù vì tội làm điệp viên cho một chính phủ nước ngoài mà không đăng ký với chính phủ Mỹ. Một vài người trong số họ còn bị buộc tội rửa tiền. Ảnh: Facebook.


H. Ninh (Theo VNExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem