9 thực phẩm dễ gây rối loạn tiêu hoá và cách phòng tránh

Nhật Hà (Theo Eatthis) Chủ nhật, ngày 02/07/2023 12:02 PM (GMT+7)
Hãy để dạ dày được nghỉ ngơi và tránh những thực phẩm có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
Bình luận 0

Các vấn đề về tiêu hóa bao gồm trào ngược axit, đầy hơi, khó chịu ở dạ dày, làm ảnh hưởng đến nhiều người trong số chúng ta. Một số loại thực phẩm có thể gây ra các loại triệu chứng này trong đường tiêu hóa. Thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, tùy thuộc vào từng cá nhân, vì một người có thể không ăn được loại thực phẩm mà cùng loại thực phẩm đó lại tốt cho một cá nhân khác.

Lắng nghe cơ thể, có thể giúp bạn xác định loại thực phẩm nào gây khó chịu, sống khoẻ mỗi ngày.  

Thực phẩm chiên

9 thực phẩm dễ gây rối loạn tiêu hoá và cách phòng tránh - Ảnh 1.

Ảnh: Unsplash.

Thực phẩm chiên rán chứa nhiều chất béo và có thể dẫn đến đau bụng và tiêu chảy.

Thay vào đó, hãy thử cách này: Chọn chiên bằng chảo (dùng ít dầu) hoặc các phương pháp nấu ăn ít chất béo khác như quay, nướng, áp chảo, hoặc chọn nồi chiên không dầu.

Rượu đường

Rượu đường là các hợp chất hữu cơ, thường có nguồn gốc từ đường, bao gồm một lớp polyol. Chúng là chất rắn màu trắng, tan trong nước có thể xuất hiện tự nhiên hoặc được sản xuất công nghiệp từ đường.

Kẹo, kẹo cao su và các loại thực phẩm không đường khác được làm bằng rượu đường có thể gây đầy hơi và khó chịu cho dạ dày ở một số người. Hãy đọc danh sách thành phần và tìm kiếm các chất làm ngọt kết thúc bằng "-ol" như sorbitol, mannitol, xylitol, erythritol và malititol .

Thay vào đó,  nếu rượu đường làm phiền đường tiêu hoá của bạn, hãy chọn kẹo, kẹo cao su và các loại thực phẩm khác được sản xuất không có đường. Hãy nhớ rằng, đường bổ sung nên được giới hạn ở mức không quá 10% tổng lượng calo, theo Hướng dẫn chế độ ăn uống 2020-2025 cho Người Mỹ, vì vậy hãy tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm nào có thêm đường với lượng nhỏ.

Xi-rô ngô hàm lượng đường cao

Xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao là chất làm ngọt được sử dụng để làm kẹo và bánh ngọt, và nó có thể gây đầy hơi, tiêu chảy, đầy bụng và chuột rút ở một số người.

Hãy đọc nhãn thông tin dinh dưỡng và chọn kẹo, bánh ngọt và các thực phẩm khác không chứa chất làm ngọt này.

Trái cây có múi

Các loại trái cây có tính axit cao như cam, bưởi, chanh có thể dẫn đến chứng ợ nóng ở một số người. Cũng có thể làm chậm quá trình làm trống của dạ dày, điều này có thể dẫn đến việc axit từ dạ dày chảy ngược trở lại thực quản và gây ra chứng ợ chua

Thực phẩm có múi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bạn, nhưng nếu những thực phẩm có tính axit này dẫn đến trào ngược axit, thì hãy tránh chúng và chuyển sang các loại trái cây không thuộc họ cam quýt khác.

Bạc hà

Bạc hà được biết là gây ra chứng ợ chua và khó tiêu ở một số người. Bạc hà có thể làm giãn cơ vòng thực quản, nằm giữa dạ dày và thực quản. Khi cơ vòng này giãn ra, nó có thể khiến axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản, dẫn đến đến chứng ợ nóng và khó tiêu.

Nếu bạc hà làm phiền bạn, hãy tránh nó và chọn các loại thảo mộc khác hoặc các loại trà khác.

Hạt đậu

Mặc dù đậu có lợi cho đường ruột nhưng đậu chứa oligosacarit, là chất xơ không tiêu hóa được, có thể lên men, có thể gây đầy hơi, khó chịu ở bụng và đầy hơi.

Thay vào đó, hãy thử điều này: Ngâm hạt đậu trong ít nhất 4 giờ và đổ bỏ nước trước khi nấu để giúp giảm thiểu khí gas. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu bạn không quen ăn đậu và thấy mình có vấn đề về dạ dày, thì hãy tiêu thụ thường xuyên ½ chén đậu trong ít nhất 8 tuần có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu.

Các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải là các loại rau thuộc họ cải bắp và bao gồm bắp cải, bông cải xanh, cải xoăn và rau cải xanh. Chúng chứa cùng loại đường như đậu có thể dẫn đến đầy hơi, khó chịu ở bụng. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ nên có thể gây khó tiêu hóa hơn đối với một số người.

Thay vào đó, hãy thử điều này: Nếu bạn cảm thấy khó chịu với những loại rau này, hãy nấu chín chúng thay vì ăn sống. Điều này có xu hướng giúp chúng dễ tiêu hóa hơn và giảm thiểu các triệu chứng đường tiêu hóa.

Thực phẩm cay, một trong 9 loại thực phẩm gây rối loạn tiêu hoá, không thể sống khoẻ mỗi ngày.

Một số người nhạy cảm với thức ăn cay có thể gây ợ nóng và trào ngược axit. Thức ăn cay có thể làm giãn cơ vòng (hoặc van) nằm giữa dạ dày và thực quản, cho phép thức ăn có tính axit trào ngược từ dạ dày vào thực quản, tạo ra chứng ợ nóng và trào ngược axit.

Nếu bạn nhạy cảm với thức ăn cay, hãy giảm nhiệt bằng cách thêm ít ớt và gia vị hơn hoặc tránh hoàn toàn và chọn thức ăn nhạt hơn.

Sô cô la

9 thực phẩm dễ gây rối loạn tiêu hoá và cách phòng tránh - Ảnh 2.

Ảnh: Unsplash.

Sô cô la là một loại thực phẩm khác có thể khiến cơ vòng thực quản giãn ra, giống như bạc hà và trái cây họ cam quýt, có thể dẫn đến chứng ợ chua và khó tiêu.

 Nếu sô cô la dẫn đến các triệu chứng ợ nóng và khó tiêu, thì hãy hạn chế tiêu thụ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem