Chủ đề nóng

Ai chịu trách nhiệm sau vụ nữ giám đốc cùng nhân viên rơi từ trần chung cư trọng thương?

Gia Khiêm Thứ hai, ngày 29/03/2021 16:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư Đặng Văn Cường đã nêu ra những quan điểm pháp lý sau vụ việc nữ giám đốc cùng nhân viên rơi từ trần chung cư trọng thương, xem xét trách nhiệm chủ đầu tư, đơn vị thi công.
Bình luận 0

Luật sư: "Rơi trần chung cư là vụ việc nghiêm trọng!"

Liên quan đến vụ việc nữ giám đốc cùng nam nhân viên của mình bất ngờ rơi từ trần chung cư xuống đất trọng thương xảy ra tại chung cư Meco Complex (102 Trường Chinh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội), PV Báo Dân Việt đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng VP Luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Ai chịu trách nhiệm sau vụ nữ giám đốc cùng nhân viên rơi từ trần chung cư trọng thương? - Ảnh 1.

Nam nạn nhân bị gãy xương cột sống, gãy tay, mũi sau vụ việc.

Thưa luật sư, ông đánh giá thế nào về tính chất vụ việc nữ giám đốc cùng nhân viên rơi từ trần cơi nới ở chung cư Meco Complex gây trọng thương?

Luật sư Đặng Văn Cường: 

Đây là một vụ tai nạn nghiêm trọng, có thể tước đi tính mạng của nạn nhân, có dấu hiệu vi phạm quy định về xây dựng, sử dụng công trình nhà chung cư. Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ để có căn cứ xử lý phù hợp với quy định của pháp luật. 

Cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ tòa nhà chung cư này được xây dựng từ khi nào, việc xây dựng có đúng với giấy phép, thiết kế công trình hay không?... 

Đối với phần diện tích bị sập làm 2 người thương tích nghiêm trọng thì có trong thiết kế hay không, được cơ quan có thẩm quyền cho phép sử dụng diện tích này chưa... Trên cơ sở đó sẽ làm rõ các sai phạm, từ đó sẽ có hình thức xử lý phù hợp.

Ai chịu trách nhiệm sau vụ nữ giám đốc cùng nhân viên rơi từ trần chung cư trọng thương? - Ảnh 2.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Theo luật sư, trong các tòa nhà có được phép cơi nới căn hộ, văn phòng để sử dụng hay không?

Đối với các diện tích cơi nới để che nắng, che mưa hoặc trang trí theo thiết kế thì không được phép sử dụng với công năng như một căn phòng, căn hộ. Với vật liệu là tấm alu, tấm nhựa thì không thể làm việc, sinh hoạt trên một cái trần như vậy.

Việc hai người lọt xuống một ô nhỏ đã cho thấy vật liệu này không đảm bảo an toàn để làm sàn nhà, sàn văn phòng và vị trí này không phải là vị trí thiết kế để sử dụng vào mục đích văn phòng cho thuê. 

Ai chịu trách nhiệm sau vụ nữ giám đốc cùng nhân viên rơi từ trần chung cư trọng thương? - Ảnh 3.

Khu vực cơi nới bị đổ sập khiến 2 người trọng thương.

Rất may là sự việc xảy ra vào lúc giờ nghỉ, ngày nghỉ nên phía dưới không có trẻ em nô đùa, không có người qua lại. Nếu vào những ngày làm việc, đặc biệt là giờ cao điểm thì hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều. 

Tuy nhiên với cú ngã như vậy thì nạn nhân hoàn toàn có thể thương tích nghiêm trọng, thậm chí thiệt mạng. Bởi vậy vấn đề này cơ quan chức năng sẽ làm rõ để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật. 

Cần xem xét trách nhiệm chủ đầu tư, đơn vị thi công

Trong trường hợp này, cụ thể ai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi cả hai nạn nhân đang phải nằm viện điều trị, trong đó có một người gãy xương sườn, gãy tay, gãy xương mũi?

Trong trường hợp hành vi vi phạm quy định về xây dựng, quản lý sử dụng nhà chung cư gây thiệt hại đến tài sản, sức khỏe của người khác thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường toàn bộ thiệt hại theo quy định của pháp luật. 

Thiệt hại về sức khỏe bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, tiền thu nhập bị mất bị giảm sút và một khoản bồi thường tổn thất về tinh thần cho những nạn nhân trong vụ việc tai nạn này. Ngoài ra, đối với thiệt hại về tài sản thì thiệt hại đến đâu bồi thường đến đó.

Ai chịu trách nhiệm sau vụ nữ giám đốc cùng nhân viên rơi từ trần chung cư trọng thương? - Ảnh 4.

Toà chung cư nơi xảy ra sự việc.

Trường hợp diện tích này được cơi nới trái phép, cho thuê trái phép thì hợp đồng thuê này sẽ bị hủy bỏ, diện tích xây dựng trái phép không đảm bảo an toàn sẽ bị tháo dỡ để trả lại nguyên trạng theo đúng giấy phép đã được cơ quan có thẩm quyền cấp và sẽ xem xét trách nhiệm pháp lý của chủ đầu tư, đơn vị thi công trong tình huống này. 

Khi nào người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Trong trường hợp hậu quả chết người xảy ra mà cơ quan chức năng có căn cứ xác định có hành vi vi phạm quy định về xây dựng như xây dựng không đúng giấy phép, xây dựng sai phép, cơi nới sử dụng trái phép thì người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 298 Bộ luật hình sự năm 2015. 

Như vậy, trong vụ việc này, cơ quan chức năng sẽ xác định sự việc có sai phạm hay không, sai phạm do khâu thiết kế, tổ chức thi công hay trong quá trình sử dụng diện tích bị đổ sập này. Xác định thiệt hại đã gây ra đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân và thiệt hại với nhà nước như thế nào, xác định lỗi của các tổ chức cá nhân có liên quan...

Trên cơ sở đó sẽ xem xét hành vi vi phạm quy định về luật xây dựng, luật đầu tư, luật nhà ở và các vi phạm pháp luật khác, làm căn cứ để xem xét xử phạt hành chính, yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa, vào khoảng 17h30 chiều ngày 27/3, anh Đinh Trung Hiếu (23 tuổi, quê Thái Nguyên) đang cùng nữ giám đốc công ty bất ngờ rơi từ trần chung cư xuống đất trọng thương xảy ra tại chung cư Meco Complex (102 Trường Chinh, phường Phương Mai, quận Đống Đa).

Qua quan sát, khu vực tầng 2 bị sập là phần cơi nới của toà HH1B chung cư Meco Complex. Hai nạn nhân bị rơi từ văn phòng xuống với độ cao khoảng 5m bị thương được đưa đi bệnh viện điều trị. Khu vực xảy ra sự việc do chủ đầu tư cơi nới thêm diện tích bằng nhựa Aluminum để cho thuê.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem