Chủ đề nóng

"AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu" - Nơi robot AI khiến con người hạnh phúc

Vũ Nga Thứ sáu, ngày 24/03/2023 12:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu" là truyện vừa của tác giả Michelle Nguyen với câu chuyện về vai trò của AI trong việc xây dựng cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc cho nhân loại trong tương lai. Dân Việt đã có cuộc phỏng vấn Nguyễn Anh Dũng - người tuyển chọn và giới thiệu cuốn sách đến độc giả.
Bình luận 0
"AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu" – Một thế giới mới nơi robot AI khiến con người hạnh phúc - Ảnh 1.

Nguyễn Anh Dũng – Người sáng lập và điều hành công ty phát hành sách Sbook. Ảnh: NVCC

Là một người luôn đánh giá cao vai trò của sách đối với đời sống tinh thần và hiện đang làm việc trong lĩnh vực xuất bản anh có thể chia sẻ cảm nhận của mình về cuốn sách này?

Tôi thấy cuốn sách mang đến nội dung vô cùng thực tế và sống động là thế giới công nghệ và những hỗ trợ mà nó mang đến cho cuộc sống con người! Trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, nhân loại đang dần bước qua một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của "Sống thức tỉnh", kỷ nguyên mà "Trí tuệ nhân tạo" sẽ phục vụ cả đời sống tinh thần và mưu cầu về hạnh phúc của con người. Tuy nhiên theo tinh thần của cuốn sách trong tương lai vấn đề lớn nhất mà nhân loại quan tâm không đơn thuần chỉ là cuộc sống đầy đủ về vật chất, sự thoải mái về tinh thần mà đó là một cuộc sống chan hòa tình nhân ái và tính nhân văn.

Cụ thể trong cuốn sách AI trong knguyên khai sáng toàn cầu - Tác giả Michelle Nguyen cho chúng ta thấy một không gian sống lý tưởng nơi mà xã hội loài người và người máy cùng tồn tại và chung sống hoà hợp với nhau, bổ khuyết cho nhau. Khi đó sẽ có những bài học, giá trị mới được tạo dựng và cũng sẽ có những điều không còn phù hợp bị mất đi. 

Đồng tình và tâm đắc với quan điểm đó, chúng tôi cũng muốn đưa cuốn sách AI trong knguyên khai sáng toàn cầu đến với bạn đọc với mong muốn giúp bạn đọc hiểu được tầm quan trọng của những giá trị cốt lõi như tính nhân văn, lòng bác ái, cách trở về với sự bình yên để mỗi chúng ta đều đạt được mục đích sống hạnh phúc của mình trong kỷ nguyên "Sống Thức Tỉnh" này.

Tác phẩm AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu có nhân vật chính là robot AI?

- Câu chuyện trong cuốn sách AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu xoay quanh một nhân vật người máy giả định có tên Xachari - Một robot AI có khả năng tự học, biết cảm nhận để phục vụ tố hơn cho nhu cầu cuộc sống và hạnh phúc của con người. Cậu khao khát trải nghiệm hạnh phúc của loài người, nhưng hành trình ấy xem ra không hề đơn giản. 

Trong khi Xachari đang tò mò học cách nhận biết nỗi đau và cảm nhận hạnh phúc từ cậu bé Justin thì ông Richard (bố của Justin) – một doanh nhân thành đạt lại đang rơi vào hố sâu của sự cô đơn và tuyệt vọng. Xachari đã bầu bạn giúp ông Richard bước qua bóng đêm của sự khủng hoảng. Không hiểu từ lúc nào Xachari đã khiến ông xóa đi cái tôi giả tạo, xoa dịu trái tim khô cằn, giúp ông kết nối sâu sắc với chính tâm hồn mình, chữa lành mối quan hệ với các nhân viên và con trai Justin.

"AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu" – Một thế giới mới nơi robot AI khiến con người hạnh phúc - Ảnh 2.

"AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu" là truyện vừa của tác giả Michelle Nguyen với câu chuyện về vai trò của AI đối với việc xây dựng cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc cho nhân loại trong tương lai. Ảnh: NVCC

Theo anh, quan điểm được cho là  thú vị nhất mà cuốn sách mang đến cho bạn đọc là gì?

- Về nhân sinh quan thì tôi thấy cuốn sách đã đề cập được một nội dung vô cùng tiến bộ như là "Ta không ở trong thế giới này, mà thế giới này ở bên trong ta"; Vì vậy tác giả cuốn sách đã không ngần ngại mà chỉ ra rằng: "Phần lớn con người hào hứng, trầm trồ ngắm nhìn ánh sáng rực rỡ, ảo diệu của cực quang nhưng ít ai đón nhận ánh sáng chiếu qua tâm hồn mình; thấu thị những điều tiềm ẩn phía sau ánh sáng ảo diệu đó mà nuôi dưỡng vẻ đẹp và hạnh phúc của tâm hồn". Và phải chăng đó chính là lí do mà nhiều người chúng ta không ngớt đòi hỏi và kỳ vọng vào bản thân và người khác nên rất khó tìm thấy hạnh phúc và sự bình yên trong lòng.

Về khía cạnh hạnh phúc cuốn sách cũng đã lí giải: "Muốn yêu người khác thì phải biết yêu mình, biết tận hưởng hạnh phúc bên trong chính mình. Hạnh phúc là khi ta sống có mục đích, khi ta là một phần của cái gì đó lớn hơn chính bản thân ta, khi ta là cần thiết và đóng góp cho điều tốt đẹp hơn ở phía trước"

Và tôi nghĩ đây sẽ là những khám phá mới dành cho mọi người, nhất là các độc giả trẻ -  những người còn đang đi tìm lý tưởng, ý nghĩa sống cho mình.

"AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu" – Một thế giới mới nơi robot AI khiến con người hạnh phúc - Ảnh 3.

Nguyễn Anh Dũng chụp ảnh cùng tác giả Michelle Nguyen và nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ -TS. Nguyễn Quân. Ảnh: NVCC

Tác giả của cuốn sách thuộc thế hệ 9x, còn quá trẻ liệu bạn có sự lo ngại nào về sự chiêm nghiệm của bạn ấy trước những vấn đề lớn lao như sự thấu hiểu người khác, hạnh phúc tự thân và cuộc sống giàu tính nhân văn trong tương lai không?

- Tôi chỉ có thể lo ngại điều đó xảy ra với một cuốn sách của một tác giả trẻ nào đó thôi còn đối với Michelle Nguyen thì hoàn toàn là tôi không có gì phải lo ngại cả. Bởi vì trong cuốn sách AI trong knguyên khai sáng toàn cầu ngoài tài năng, tư duy và cảm xúc vượt trội, nữ tác giả còn nhận được sự cố vấn, chấp bút của một người hội đủ 3 chữ: Tâm - tầm – tài là ông Nguyễn Đình Thắng. 

Ông là một người có rất nhiều đóng góp trong lĩnh vực công nghệ, khởi xướng và tham gia nhiều chương trình từ thiện. Ông Nguyễn Đình Thắng là một người thầy hướng dẫn đầy nhiệt huyết cho tác giả Michelle Nguyen (Nguyễn Thị Tú). Trước những trải nghiệm sâu sắc, tầm nhìn chiến lược rộng của người hướng dẫn cô đã rất nhạy bén trong việc tiếp nhận, tham khảo và truyền tải các thông điệp nhân văn mà người thầy của mình đã chia sẻ. 

Đa phần giá trị cốt lõi và giá trị tiềm ẩn sâu trong nội dung sách đều là những chiêm nghiệm và trăn trở cũng như lý tưởng muốn xây dựng một thế giới mới của ông Nguyễn Đình Thắng. Tôi đã có nhiều buổi nói chuyện với cả 2 thầy trò về việc triển khai hoàn thiện cuốn sách này nên tôi cũng rất hứng thú và muốn đồng hành với cuốn sách này.

Michelle Nguyễn cũng giống như nhiều tác trẻ khác đã được bên anh phát hành, vậy anh cũng như các đồng sự đã có sự thống nhất các tiêu chí như thế nào để vừa tạo cơ hội cho tác giả mới đồng thời cũng phải đảm bảo được chất lượng cho những cuốn sách khi đưa đến tay bạn đọc?

- Về tiêu chí xuất bản và phát hành các cuốn sách, chúng tôi đặt ra cho những cuốn sách đó là tính nhân văn và chất trí tuệ của tác phẩm. Bên cạnh đó tính xu hướng của cuốn sách cũng là một tiêu chí luôn được chúng tôi coi trọng, cuốn sách phù hợp với đông đảo bạn đọc nhưng cũng phải có giá trị thực sự và có khả năng phát triển, tồn tại ở thị trường trong một thời gian dài hay nói cách khác là sức sống của tác phẩm, và thật tuyệt vời là AI trong knguyên khai sáng toàn cầu đạt được hầu hết các tiêu chí đó.

Việc nắm bắt, đón đầu những xu hướng mới của các dòng sách được anh thực hiện ra sao? Và nó đã tạo ra niềm vui, sự hứng khởi trong công việc cho anh thế nào?

- Làm việc trong lĩnh vực sách là một đặc thù vừa là văn hoá, vừa là làm giáo dục vừa là kinh tế nên việc phải đổi mới và cập nhật xu hướng là điều tất yếu để chúng tôi có thể đứng vững. Tôi nghĩ thành công trong lĩnh vực phát hành chính là có các tác phẩm tốt mà nhiều năm sau độc giả vẫn muốn tìm đọc, và đó cũng là mục tiêu tiên quyết của chúng tôi cho mọi cuốn sách.

Đồng sự của chúng tôi cũng rất hào hứng khi làm một ngành mà có vai trò rất quan trọng trong xã hội bây giờ đó là vừa làm cả 3 (Văn Hoá - Giáo Dục - Kinh Tế).

Chúng tôi rất thường xuyên tham gia các dự án thiện nguyện, sắp tới chúng tôi lên các tỉnh Tây Nguyên để lan toả văn hoá đọc và tặng sách cho Thư Viện. Năm 2022 chúng tôi đồng hành với Hội Xuất Bản và Sở Thông Tin Truyền Thông TP. HCM tặng hơn 50 trường ngoại thành với hơn 50.000 bản.

Kế hoạch, dự định mới của anh trong năm nay là gì?

- Sắp tới chúng tôi sẽ kết hợp với Hội Xuất Bản và UBND TP. Thủ Đức mở đường sách TP. Thủ Đức dự kiến sẽ khánh thành vào ngày 1/6/2023. Kế hoạch trong năm 2023 của chúng tôi là sẽ xuất bản 200 tựa sách hay. Phát hành 5.000.000 bản sách. Và mở được các hội sách ở nhiều địa phương lan toả văn hoá đọc trong các trường học để xây dựng văn hoá đọc trong nhà trường.

Xin cảm ơn anh về những chia sẻ!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem