Chủ đề nóng

AirVisual đã trở lại sau “chiến dịch tấn công” và “đe dọa” từ dân mạng

Ngọc Phạm Thứ ba, ngày 08/10/2019 21:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đội ngũ phát triển ứng dụng AirVisual cho biết, họ đã nhận phải những thông điệp tiêu cực và đe dọa trên mạng xã hội Facebook và các chợ ứng dụng.
Bình luận 0

Ứng dụng AirVisual đã trở lại các chợ ứng dụng.

Sau nhiều ngày bị ẩn khỏi kho ứng dụng Google Play và App Store dành cho người Việt Nam, tối 8/10, ứng dụng AirVisual đã trở lại để những người dùng smartphone Android và iOS tại Việt Nam có thể tải về sử dụng.

Hiện, ứng dụng này đã được tải xuống hơn 1 triệu lượt, nhận về 101.000 lượt đánh giá với số điểm trung bình là 4,7 sao. Với số điểm 4,7 sao, có thể thấy những lượt đánh 1 sao xảy ra với ứng dụng này vào ngày 6/10 đã được các chợ ứng dụng lọc ra. AirVisual cũng đang đứng đầu trong nhóm các ứng dụng miễn phí về thời tiết.

Trong bài đăng mới nhất trên trang web chính thức của mình, đội ngũ phát triển AirVisual cũng cho biết, họ nhận phải những thông điệp tiêu cực và đe dọa trên mạng xã hội Facebook, chợ ứng dụng Google Play cũng như App Store. Đó cũng là nguyên nhân khiến fanpage AirVisual và ứng dụng này tạm ẩn trên các chợ ứng dụng đối với người dùng Việt Nam.

“Chúng tôi đã làm việc với Apple, Google và Facebook để xác nhận rằng chúng tôi bị tấn công không công bằng”, đội ngũ AirVisual nhấn mạnh trong bài đăng. Song, AirVisual cho biết, họ cũng đã nhận được hàng ngàn tin nhắn cảm thông, chia sẻ được gửi tới từ người dùng Việt Nam qua Facebook, email, đánh giá trên các trang web và ứng dụng.

Thông tin về tình trạng không khí tại Hà Nội vào tối 8/10 đang ở mức bình thường.

“Đây không phải là lần đầu tiên thông tin về mức độ ô nhiễm không khí tại một thành phố đã tạo ra sự phản ứng, dẫn đến các cuộc tấn công nhắm vào AirVisual. Hàng triệu người đã đóng góp dữ liệu chất lượng không khí, và các thành viên trong cộng đồng AirVisual luôn ủng hộ mạnh mẽ sứ mệnh nâng cao nhận thức về ô nhiễm không khí trên toàn thế giới. Chúng tôi xin cảm ơn những người dùng ở Việt Nam đã dành thời gian chia sẻ với chúng tôi trong suốt thời gian qua”, trích bài đăng của AirVisual.

Về việc Hà Nội đã có lúc đứng đầu danh sách các thành phố ô nhiễm, AirVisual giải thích: “Do tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong những tuần gần đây, Hà Nội đã có lúc đứng đầu danh sách xếp hạng các thành phố lớn của AirVisual - bảng xếp hạng ô nhiễm của khoảng 90 thành phố lớn trên toàn cầu. Điều này đã giúp nâng cao nhận thức về các vấn đề chất lượng không khí ở Việt Nam. Tuy nhiên, AirVisual cũng trở thành mục tiêu của một chiến dịch tấn công dồn dập từ Việt Nam để làm mất uy tín của chúng tôi”.

Trước đó, tài khoản Facebook Vũ Khắc Ngọc (có gần 200.000 người theo dõi) đã có bài đăng tố AirVisual thao túng, cố ý đưa dữ liệu sai lệch về mức độ ô nhiễm ở các quốc gia, trong đó có Việt Nam để trục lợi. Đồng thời, anh kêu gọi cộng đồng mạng đánh giá 1 sao để “xóa sổ” ứng dụng này. Tuy nhiên, đến sáng 8/10, tài khoản Vũ Khắc Ngọc đã viết một bài mới trên trang Facebook cá nhân để gửi lời xin lỗi đến đội ngũ phát triển AirVisual vì sự ngộ nhận của mình.

AirVisual là dịch vụ cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí ở khoảng 90 quốc gia trên thế giới. Quy trình thu thập, phân tích số liệu đều được họ công khai trên website cũng như ứng dụng của mình. Tất cả các số liệu này được cập nhật liên tục, và số liệu tại một vài điểm quan trắc không đại diện cho toàn bộ một thành phố rộng lớn.

Chẳng hạn, ở Hà Nội, AirVisual sử dụng đến 10 nguồn dữ liệu là các trạm quan trắc và cả dữ liệu từ Chi Cục bảo vệ môi trường. Còn ở TP.HCM, họ sử dụng dữ liệu từ 6 trạm quan trắc đặt tại Thảo Điền (quận 2), Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh), Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ (quận 1), Long Phước (quận 9),…

Theo AirVisual, bất cứ lúc nào một thành phố cũng có thể đứng ở vị trí này như London hay San Francisco vào năm ngoái. Chúng tôi cung cấp riêng một bảng xếp hạng thành phố ô nhiễm riêng biệt, hợp tác với Greenpeace. Greenpeace là tổ chức “Hòa bình xanh” được thành lập ở Canada từ năm 1971.

Người kêu gọi “xóa sổ” ứng dụng cảnh báo ô nhiễm không khí AirVisual viết tâm thư xin lỗi

“Tôi hi vọng khi những hiểu lầm về cách xếp hạng của AirVisual đã được làm rõ, các bạn sẽ nhanh chóng trở lại hoạt...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem