Ẩm thực Huế: Ăn sập chợ Đông Ba chỉ với 50.000 đồng
Ăn "sập" chợ Đông Ba chỉ với 50.000 đồng, du khách không nên bỏ lỡ
Kiều Anh (tổng hợp)
Thứ sáu, ngày 28/06/2024 10:00 AM (GMT+7)
Được biết đến là khu chợ truyền thống nổi tiếng bậc nhất xứ Huế, chợ Đông Ba trở thành điểm dừng chân của nhiều du khách, đặc biệt ẩm thực được nhận xét là thiên đường của những thức quà vặt.
Nếu đã đến Huế du khách không "quậy tung", "càn quét" hàng loạt gian hàng ẩm thực có sức hấp dẫn đặc biệt tại chợ Đông Ba thì quả là thiếu sót lớn. Dưới đây là danh sách các món ăn ngon đậm vị, giá siêu rẻ mà du khách nên thử.
Một tô bún bò đầy đặn, nóng hổi thơm ngon có giá chỉ từ 20.000 đến 30.000 đồng tùy tô. Thịt bò ninh mềm, ngoài ra còn có chả cua, chân giò và huyết được nấu công phu, khéo léo. Sợi bún bò được làm từ bột gạo pha với bột lọc nên sợi tròn dai, khi chan nước dùng bún không bị bở. Rau sống mang đậm phong vị Huế với hoa chuối thái mỏng, húng thơm, hành ngò,… ngoài ra còn được người bán pha thêm chút dấm hành tím và ớt trưng. Cái đậm "chất" riêng độc đáo giúp món ăn này được nhiều người lựa chọn thưởng thức khi đặt chân đến Huế chính là bởi hương vị của ruốc với nồi nước dùng sóng sánh đỏ cam được hầm từ xương ống bò. Tất cả đã hòa quyện nên hương vị đậm đà, hấp dẫn "đánh cắp trái tim" của nhiều thực khách.
Ẩm thực Huế: Bánh bèo chén
Bánh bèo chén được bày bán rất nhiều tại khu chợ trăm năm tuổi. Bánh bèo được làm từ bột gạo hấp chín, tạo nên những chiếc bánh hình dáng tròn, nhỏ nhỏ trắng muốt nhưng lại rất bắt mắt. Bánh được đựng trong từng chén nhỏ như quả bóng bàn, bên trên rắc một ít chà bông tôm cháy màu vàng ruộm, tóp mỡ nêm nếm vừa miệng kết hợp với mỡ hành xanh mướt, khi thưởng thức thì ăn kèm nước mắm pha đặc biệt.
Mỗi chén bánh bèo có giá từ 5.000 đồng/chén.
Ẩm thực Huế: Bún nghệ
Những tô bún nghệ với vị béo ngậy của lòng lợn, vị thơm đặc trưng và màu vàng của nghệ, vị cay của ớt, vị nồng của rau răm đã đi vào tâm khảm của biết bao nhiêu người dân Huế. Bún nghệ hay còn gọi là bún lòng xào nghệ, một món ăn phổ biến được phủ một màu vàng bắt mắt nhờ nước cốt từ nghệ tươi. Lòng lợn được làm sạch kỹ lưỡng, gồm cả gan, lòng non, lòng già và tiết lợn luộc, ướp với gia vị và nước nghệ rồi xào chín. Sợi bún dai, lòng thấm gia vị vừa phải, hương vị hài hòa, mùi nghệ không quá nồng, thêm chút màu rau răm nên càng hấp dẫn.
Khi có khách gọi món bún nghệ, chủ quán sẽ lấy một vắt bún, múc thêm lòng đã xào, xúc thêm một thìa nghệ và một ít rau răm cắt nhỏ. Bát bún mang ra để khách tự trộn lên, có thể thêm gia vị như sa tế, ớt, nước tương để vừa miệng hơn.
Đặc biệt hơn nữa, giá mỗi tô bún nghệ ở đây chỉ từ 10.000 đồng, nên bạn có thể thỏa thích ăn no bụng mà không sợ đau ví.
Ẩm thực Huế: 36 món chè thơm, béo, ngọt nhẹ
Xứ Huế nổi tiếng với chè 36 món, du khách có thể ghé lại nếm thử thức ngon này ngay trong chợ Đông Ba. Các loại chè chuối, đậu xanh, đậu ván... nơi đây đều không thể thiếu hương vị của nước cốt dừa béo, thơm và ngọt nhẹ. Chè Thạch 15 món là quán chè nổi tiếng ở Huế có vị trí thuận lợi ở trước cửa Đông Ba tấp nập. Tại quán có đủ 15 loại chè ngon không phải ai cũng làm được. Tất cả món ăn ở quán đều được thực hiện qua một cách kỹ lưỡng ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu. Các loại nguyên liệu dùng để nấu chè phải hoàn toàn sạch, tươi và chất lượng tốt. Chè chợ Đông Ba Huế khá rẻ, chỉ từ 10.000 đồng/ly và có hương vị không quá ngọt gắt, dễ ăn.
Trước mặt chợ Đông Ba, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những nồi ốc xào thơm nức mũi với đủ vị chua cay mặn ngọt, lại đẹp như mơ với sắc xanh, đỏ, vàng từ gừng, lá chanh, sả và ớt được bày bán. Ngoài mùi thơm, vị ngọt đậm đà thì món ngon này còn có hương vị nồng đặc trưng của sả, ớt cay. Vị beo béo của thịt ốc, the the của tinh dầu sả hòa lẫn hương cay nồng đặc trưng của ớt sẽ khiến thực khách nhớ mãi một món ăn dân dã của vùng đất Cố đô.
Bên cạnh ốc gạo, còn có: ốc hút, ốc đá, ốc đinh đen… tất cả đều được che đậy kĩ càng, lại nhìn kĩ từng con đều được chế biến sạch sẽ, tươi ngon. Với giá 20.000 – 30.000 đồng/ lon ốc tùy loại, người mua đã có một chầu ốc ngon lành và đủ để lưng bụng.
Ẩm thực Huế: Bún thịt nướng
Các sạp bán món ăn này ở chợ không lúc nào vơi khách. Vừa bước vào cổng chợ, các tín đồ ẩm thực đã ngửi được mùi thịt nướng thơm lừng trong không gian sôi động của chợ. Những sợi bún trắng có độ dai vừa phải ăn kèm cùng thịt nướng. Hơn nữa, sợi bún và thịt hòa quyện với nước sốt mắm đặc trưng xứ Huế khiến mỗi thực khách đến đây ăn một lần là nhớ mãi. Bên cạnh đó, các loại rau cùng đồ chua ăn kèm ở đây cũng vô cùng phong phú. Một tô bún thịt nướng tại chợ Đông Ba có giá 20.000/suất.
Ẩm thực Huế: Bánh ướt
Bánh ướt thịt nướng ngon tuyệt tại Huế chắc chắn không thể không nhắc đến các quán trong khu ẩm thực chợ Đông Ba. Thực tế, đến Huế mà chưa đến thưởng thức bánh ướt tại đây thì thực đáng tiếc. Các quán bán bánh ướt tại chợ Đông Ba đã ghi điểm trong mắt rất nhiều khách hàng thịt bởi độ mềm, gia vị ướp vừa phải. Hơn cả, nước chấm tại các gian hàng chợ Đông Ba là "nước lèo" được chế biến thơm phức, lạ miệng.
Lấy cuốn bánh ướt kẹp thịt nướng, chấm ít nước lèo thì đúng là ngon quên lối về. Hầu hết các khu ẩm thực tại đây đều có chất lượng, mùi vị bánh như nhau. Mỗi đĩa bánh cuốn thịt nướng tại đây dao động trong khoảng 15.000 – 30.000 đồng.
Ẩm thực Huế: Nem lụi
Một món ăn mà du khách không nên bỏ qua khi khám phá gian hàng ẩm thực tại chợ đó là món nem lụi trứ danh. Thịt lợn được xay nhuyễn, tẩm ướp đậm đà, quấn ép vào cây sả hoặc xiên que, sau đó nướng trên than nóng đỏ, để chín từ từ. Món nem lụi thường được dùng với rau sống kèm nước chấm chua ngọt mang đến hương vị ngon ngất ngây mà thực khách khó lòng quên được. Những hàng nem lụi ở chợ Đông Ba là địa chỉ thưởng thức lý tưởng nhất, vì giữ được hương vị rất Huế và đặc biệt là giá rẻ, chỉ 50.000 đồng cho suất 2 người ăn.
Ẩm thực Huế: Cơm hến
Là món ăn bình dị gắn liền với nếp sống giản đơn của người dân chốn kinh kỳ ngay từ thuở hàn vi, Cơm hến từ món ăn dành cho người nghèo đã vinh dự xuất hiện trên bàn tiệc chốn kinh kỳ. Và giờ đây những tô cơm giản đơn, hấp dẫn ngày ấy đã xuất hiện nơi khu chợ Đông Ba. Với nguyên liệu đơn giản mà đậm chất món ngon xứ Huế như hến (ngon nhất là lấy từ Cồn Hến), cơm nguội cùng các loại rau như dọc mùng bào nhỏ, dứa, khế, rau thơm xắt nhỏ, đậu phộng được chao qua dầu để có màu nâu bóng đẹp mắt, mắm ruốc thơm phức trộn lẫn vào nhau ăn kèm nước luộc hến nguyên chất là đã có trên tây một tô cơm hến vạn người mê.
Vào những ngày Huế mưa rỉ rả, ngồi bên hiên chợ Đông Ba và ăn được một bát cơm với trọn vẹn hương vị chua cay mặn ngọt bùi giòn và ngắm nhìn cảnh người xe tấp nập qua lại hai bên đường, bạn sẽ thấy thú vị và ngon miệng hơn cả. Một bát cơm hến được bán tại chợ Đông Ba có mức giá siêu rẻ, chỉ từ 7.000 đến 10.000 đồng cho một bát đầy ụ.
Ẩm thực Huế: Bánh bột lọc
Bánh bột lọc Huế có hai loại: bánh trần không gói hoặc bánh được gói bằng lá chuối hoặc lá dong. Dù loại nào thì bột bánh đều mềm và trong suốt, có thể nhìn thấy phần nhân tôm và thịt bên trong. Có nơi sẽ biến tấu phần nhân có măng khô cay lạ miệng. Mùi thơm nức mũi của nước mắm ăn kèm và hình ảnh bắt mắt của những chiếc bánh xếp chồng lên nhau dễ dàng thu hút sự chú ý của thực khách. Bánh bột lọc Huế thưởng thức ở chợ Đông Ba là đúng chuẩn vị, vừa ngon vừa rẻ với mức giá chỉ 15.000- 20.000đ/ suất đầy đặn cho bữa xế chiều no bụng.
Ẩm thực Huế: Xôi bánh dày
Là một món bánh dân dã trong vô vàn món ngon xứ Huế, xôi bánh dày là một món ăn sáng quen thuộc đã đi cùng năm tháng của bao thế hệ người dân nơi đây. Những chiếc bánh dày tròn trắng nhân đậu đặt giữa lòng bánh xôi đã lăn qua một lớp muối mè, tất cả được bọc trong tấm lá chuối xanh nõn nhìn thật hấp dẫn.
Cắn nhẹ miếng bánh, dẻo thơm mùi xôi nếp mới, thêm vị muối mè mằn mặn, beo béo. Xôi bánh dày được làm từ xôi quết dẻo thơm lừng mùi nếp, bọc nhân đậu xanh và quét thêm một lớp dầu hành mỏng. Khi ăn kẹp thêm 1 nhón xôi và chấm với mè đen rang. Tuy hai món khác nhau, nhưng với sự khéo léo của người Huế, chúng được kết hợp thành cặp đôi, vừa đẹp mắt vừa tạo nên khẩu vị hài hòa, độc đáo. Bánh rất rẻ, chỉ có giá 2.500 đồng/cái.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.