Lạ lùng món ăn từ nguyên liệu đất

Bảo Tâm Thứ năm, ngày 23/06/2022 10:00 AM (GMT+7)
Ở Việt Nam, có một món ăn độc đáo được làm từ nguyên liệu khó tin, từ tự nhiên chính là đất. Nghe khó tin nhưng đây là món ăn gắn liền với cuộc sống dân dã, mộc mạc của những người dân Lập Thạch, Vĩnh Phúc.
Bình luận 0

Nằm ngay sau thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc có một làng được gọi với cái tên kỳ lạ là "làng ăn đất" hay "làng ăn đặc sản". Bởi dù lớp trẻ hiện nay ở làng không còn ăn đất phổ biến như trước, nhưng vẫn có những người cao niên ở khu phố Thống Nhất xem đất ngói là món ăn khoái khẩu, không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của họ. Đất ngói thường được coi là những cục đất có màu trắng xanh như những cục phấn to và có vân xung quanh.

Lạ lùng món ăn từ nguyên liệu đất ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

Món ăn khoái khẩu của người dân Lập Thạch. (Ảnh: Ohay TV)

Ẩm thực Vĩnh Phúc: Món ăn kỳ lạ được làm từ đất ngói

Món ăn độc đáo này được coi như miếng trầu đối với những người dân ở Lập Thạch. Chuyện kể rằng nhiều người phụ nữ vào thời kỳ thai nghén cũng có xu hướng thèm ăn món ăn này, nhất là vào thời kỳ nạn đói thiếu thốn.  Những người khách từ xa tò mò về tục ăn đất kỳ lạ này nhưng không phải ai cũng dám thử trải nghiệm bởi tưởng tượng xem, đây là món quà vặt làm hoàn toàn từ đất.

Lạ lùng món ăn từ nguyên liệu đất ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc - Ảnh 2.

Món quà vặt độc đáo, đưa miệng

Đất ngói có thể ăn sống nhưng để có được mùi vị hấp dẫn, đưa miệng thì cần trải qua những giai đoạn sơ chế và chế biến khá tỉ mỉ và tốn công. Để tìm được những viên đất này, người ta phải đào xuống lòng đất từ 3 đến 4 mét. Đất ngói sau khi được đào về thì được sơ chế gạt bỏ cát bẩn xung quanh, thái chẻ thành những miếng nhỏ vừa ăn. 

Quan trọng nhất trong giai đoạn chế biến món ăn này sau khi sơ chế làm sạch đất chính là tìm kiếm nguyên liệu để chuẩn bị cho giai đoạn hun khói. Những người dân sẽ lên rừng hái lá sim, đặc biệt là lá sim bánh tẻ - thứ nguyên liệu làm nên mùi thơm đặc trưng của món đất khói. Sau đó, họ đốt lên và hun đất vào trong khói tạo nên mùi hương thơm nồng, khi ăn món này cho ta cảm nhận vị bùi bùi, ngậy ngậy như là ăn một món bánh giòn giòn vậy.

Lạ lùng món ăn từ nguyên liệu đất ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc - Ảnh 3.

Ẩm thực Vĩnh Phúc. Ăn một lần nhớ mãi không quên

Điều đặc biệt làm nên hương vị khó quên của món đất hun khói Lập Thạch này chính là cảm giác là lạ, thơm bùi, không hề có cảm giác sạn như chúng ta tưởng. Nếu có dịp đến thăm mảnh đất dân dã Lập Thạch, các tín đồ ẩm thực không nên bỏ qua trải nghiệm nhâm nhi món ăn làm từ đất này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem