Chủ đề nóng

Ấn Độ thách thức ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông

Đăng Nguyễn - SCMP Chủ nhật, ngày 08/09/2019 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ấn Độ đang thách thức ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông bằng cách tăng cường hợp tác với các quốc gia trong khu vực, bao gồm Nga, với thỏa thuận mở tuyến đường hàng hải mới qua Biển Đông.
Bình luận 0

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Theo SCMP, quan chức Ấn Độ và Nga đã ký biên bản ghi nhớ về tuyến hàng hải mới tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) ở thành phố Vladivostok, trước sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Tuyến đường hàng hải mới kéo dài từ Vladivostok, Nga, đến Chennai, Vịnh Bengal, Ấn Độ. Đáng chú ý, tuyến đường này sẽ đi qua Biển Đông, nơi Trung Quốc có những hành động quân sự hóa đảo nhân tạo trái phép.

Tuyến đường hàng hải mới sẽ rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển của tàu hàng giữa hai nước so với tuyến đường biển dài hơn 16.000 km giữa thành phố Saint Petersburg và Mumbai hiện nay.

Bên cạnh tăng cường hợp tác hàng hải, Ấn Độ và Nga cũng mở rộng các hoạt động chung trong lĩnh vực quân sự và công nghệ. “Hai nước sẽ thành lập liên doanh phát triển và sản xuất khí tài quốc phòng, cũng như cải thiện hệ thống hỗ trợ hậu mãi”.

Thông tin này xuất hiện sau khi New Delhi đồng ý mua các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Đây là tín hiệu cho thấy hợp tác Nga - Ấn đã tới giai đoạn quan trọng. Nga đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng tại châu Á, hợp tác với New Delhi sẽ giúp đối phó với ảnh hưởng của Bắc Kinh ở mức độ nào đó", nhà nghiên cứu Hu Zhiyong thuộc Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải nhận xét.

Ông Modi khẳng định tuyến hàng hải này phù hợp với chính sách "Hướng Đông" của Ấn Độ trong đó đề cao hợp tác chính trị và kinh tế với các nước Đông Nam Á. New Delhi cũng từng tuyên bố có lợi ích chiến lược ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng cam kết cho Nga vay 1 tỷ USD để phát triển kinh tế khu vực Viễn Đông.

Tuần trước, Ấn Độ cũng ra tuyên bố chung với Nhật Bản, trong chuyến thăm của bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đến Tokyo, nhấn mạnh về vấn đề Biển Đông.

Biển Đông: Trung Quốc leo thang, các nước cần đối sách mới

Nếu áp dụng cách tiếp cận song phương với Trung Quốc như Philippines đang làm thì khó có thể buộc Bắc Kinh chấm dứt sự...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem