Chủ đề nóng

Ấn Độ xây “bản sao” Angkor Wat, Campuchia nổi giận

Thứ ba, ngày 20/03/2012 12:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Sự kiện Ấn Độ có dự án xây dựng một bản sao Angkor Wat – công trình biểu tượng của đất nước chùa tháp – đang làm dấy lên những xung đột ngoại giao giữa hai quốc gia.
Bình luận 0

Chính phủ Campuchia cho rằng, việc Ấn Độ xây dựng bản sao, thậm chí còn cao hơn ngôi đền Angkor Wat nguyên bản, là một “hành động đáng xấu hổ”, có thể gây tổn hại tới quan hệ hai nước trong tương lai.

Ảnh: Getty Images

“Chỉ có duy nhất một Angkor Wat trên thế giới … Đó là ngôi Angkor Wat của người Campuchia, được công nhận là di sản thế giới vào năm 1992”, Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Him Chhem phát biểu.

Trươc đó, Mahavir Mandir – một tổ chức tôn giáo có trụ sở ở Ấn Độ, đã làm lễ gột rửa cho khu đất - nơi dự kiến sẽ cho xây dựng “phiên bản” Angkor Wat.

Theo kế hoạch, công trình sẽ được chính thức khởi công trong tháng tới và hoàn thành sau 10 năm. “Bản sao” Angkor Wat sẽ nằm ở độ cao 68m trên mực nước sông Hằng, gần thủ phủ Patna của bang Bihar, và sẽ được đặt tên là Angkor Wat Ram Mandir.

Kishore Kunal, một quan chức Ấn Độ khẳng định: “Angkor Wat là công trình nhân tạo tuyệt vời, và chúng tôi chỉ muốn xây dựng nên một ngồi đền Hindu lớn nhất thế giới”.

Angkor War được Vua Suryavarman II xây dựng làm ngôi đền quốc gia hồi thế kỷ thứ 12. Ban đầu, khu đền trải rộng trên 82ha này là nơi thờ thần Hindu Vishnu. Sau đó, khi vương quốc Campuchia chuyển sang đạo Phật, Angkor Wat mới trở thành nơi thờ Phật.

Theo Age
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem