An Giang: Đầu mùa lũ, dỡ chà bắt chạch lấu, tôm sông ngon khó tả

Thứ sáu, ngày 20/09/2019 09:18 AM (GMT+7)
Ông Nguyễn Văn Vàng (ngụ xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) cho biết: “Đầu mùa lũ, lượng tôm, cá sông sinh sản nhiều, trú ẩn theo các đống chà để tìm thức ăn. Nhờ vậy mà chúng tôi có thu nhập khá”.
Bình luận 0

Để dẫn dụ được cá, tôm càng nhiều, người dân dùng cám rang, xác mắm hoặc chế biến cả mồi thuốc bắc, thả vào đống chà và giữ dòng nước không bị khuấy động.

img

Mùa nước lũ, mùa nước nổi ở miền Tây người dân thường bắt được chạch lấu sông. Chạch lấu sông có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe vì vậy còn được gọi là "nhân sâm nước". Ảnh: Tepbac.

Hiện tại, tôm sông, bạn hàng thu mua từ 150.000-250.000 đồng/kg. Hôm dỡ chà ven nhánh sông Hậu, ông Vàng thu hoạch được 4kg tôm và nhiều loại cá như: mè vinh, mè hôi, chép, chạch lấu… bán được hơn 1 triệu đồng.

Chất chà là phương thức bắt tôm, cá truyền thống của cha ông được duy trì đến nay. Mùa chất và dỡ chà nở rộ nhất từ tháng 7 đến cuối tháng 9 (âm lịch), kéo dài đến Tết.

P.T (Báo An Giang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem