Ăn Tết lành mạnh để giữ dáng, khỏe người, không lo tăng cân

Diệu Linh Chủ nhật, ngày 30/01/2022 06:31 AM (GMT+7)
Nỗi lo của nhiều người là Tết đến cỗ bàn ê hề, tụ tập ăn uống thả cửa khiến cho cân nặng mất kiểm soát, sau Tết vừa tăng cân lại nhiều bệnh. Vậy ăn Tết thế nào để giữ dáng, khỏe người?
Bình luận 0

Sợ ăn Tết

Chị Huyền Thanh (42 tuổi, ở Hà Nội) có nỗi sợ ăn Tết. Chị tâm sự, Tết năm nào chị cũng tăng 2-3 cân, mà ở tuổi chị lên cân thì dễ xuống cân quá khó.

"Ngày Tết cúng lễ nên phải làm cỗ bàn nhiều, làm tất niên tụ tập gia đình, rồi đi thăm nom, tụ hội đám bạn này, hội nhóm khác, chỗ nào cũng ăn uống ê hề. Rồi ở nhà nhiều, cũng bày đặt làm món này món kia…

Đi ăn tiệc còn đỡ, nhưng ở nhà cơm canh, cỗ bàn mình làm, không đổ đi được. Ăn cố, ăn nhiều, sau Tết là tăng cân vùn vụt… Nên giờ mình sợ ăn Tết đúng theo nghĩa đen", chị Thanh rên rẩm.

Ăn Tết lành mạnh để giữ dáng, khỏe người, không lo tăng cân (bài Tết) - Ảnh 1.

Mâm cỗ Tết nhiều món giàu năng lượng nên nhiều người sợ ăn Tết tăng cân nhưng cũng không... kiềm chế được. Ảnh SH

Năm nay, chị đi khám sức khỏe mỡ máu cao, huyết áp cao nên giờ phải hạn chế ăn uống ê hề. Chị Thanh lo lắng không biết làm thế nào để giữ sức khỏe trong những ngày ăn Tết dài ngày.

"Sợ ăn Tết" cũng là nỗi lòng của nhiều người. Việc ăn uống tùy tiện, tiệc tùng khiến nhiều người tăng cân. Những người có bệnh mãn tính như huyết áp, đái tháo đường rất dễ bị bệnh nặn ngay sau Tết…

PGS. TS. Nguyễn Xuân Ninh - Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam nhận định, mỗi dịp Tết đến, ông lại gặp được nhiều lời ca thán về việc ăn Tết. Mọi người phàn nàn vì tăng cân, ăn uống thất thường, cuộc sống đảo lộn, một số bệnh mãn tính như huyết áp, tim mạch, đái tháo đường nặng lên…

Về nguyên nhân "tăng cân không đỡ được" trong dịp Tết của nhiều người, PGS Ninh cho biết, thức ăn ngày Tết đa dạng hơn nữa lại nhiều món giàu calo như bánh chưng, thịt đông, thịt quay, giò mỡ, bánh mứt kẹo ngọt… Do đó, nhiều người có cảm giác mình ăn không nhiều trong dịp Tết mà vẫn tăng cân, thực chất là năng lượng họ nạp vào không ít.

Ví dụ 1/4 chiếc bánh chưng bằng 2 bát cơm đầy, kèm theo các các món ăn khác là có thể nạp đến 1.000 calo. Tết lại ít vận động nên việc tăng 1-2 sau vài ngày là điều dễ dàng.

Ăn Tết lành mạnh để giữ dáng, khỏe người, không lo tăng cân (bài Tết) - Ảnh 2.

Bánh chưng - "thủ phạm" khiến nhiều chị em ăn Tết là tăng cân. Ảnh CTV

TS Dương Trọng Hiền - Trưởng khoa Cấp cứu bụng, Bệnh viện Việt Đức cho biết, mặc dù ngày Tết không quá dài, nhưng là những ngày thay đổi hoàn toàn nhịp sống, chế độ ăn chuyển sang nhiều, sử dụng các thức phẩm nhiều chất béo, nhiều đường… dễ dẫn tới tình trạng dư thừa, khiến ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây ra những rối loạn không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, khi chúng ta ăn nhiều, ít hoạt động, việc dư thừa năng lượng sẽ tích lại trong cơ thể dưới dạng mỡ là chủ yếu. Khi mỡ tích vào các nội tạng như gan, gây ra nhiều hậu quả khác nhau, có thể gây tổn thương gan đến mức xơ gan. Gan nhiễm mỡ được coi là một rối loạn chuyển hóa mãn tính, kéo dài lâu. 

Ăn Tết không nên quá… vui miệng

Lời khuyên ăn Tết được vui khỏe, bác sĩ Hiền cho biết, dù ngày Tết bận rộn, mọi người cũng không nên ăn uống thất thường, ăn quá nhiều bánh chưng, thịt mỡ hay đồ ngọt. Nếu không hậu quả của việc "ăn thả phanh" là rất nặng nề theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng.

"Mỡ tăng rất dễ nhưng tiêu lại khó", TS Hiền cho biết.

PGS Ninh cho rằng, để ăn Tết lành mạnh, người dân cố gắng đừng ăn uống tùy tiện, xáo trộn quá nhiều so với ngày thường. Bữa ăn hàng ngày phải đảm bảo đủ các nhóm: ngũ cốc, thịt, rau, quả. Trong đó chú trọng ăn ít bột, ít thịt, ít đồ ngọt và tăng rau xanh, hoa quả. Đồng thời phải hạn chế uống bia rượu.

TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, để tránh tăng cân và khiến các bệnh mãn tính (huyết áp cao, mỡ máu, đái tháo đường, gout…) nặng hơn, mọi người nên hạn chế uống rượu bia, nước ngọt, ăn ít các đồ ăn giàu chất béo, tinh bột, đường.

Ăn Tết lành mạnh để giữ dáng, khỏe người, không lo tăng cân (bài Tết) - Ảnh 3.

Nên tăng cường rau củ trong bữa ăn hàng ngày, dù đang ăn Tết. Ảnh PIXABAY

"Nếu ai đó thèm quá thì cũng chỉ ăn miếng nhỏ, nhai chậm. Đồng thời nên ăn kèm nhiều thức ăn có chất xơ như rau xanh, măng, hoa quả để nhanh no, cũng khiến cho chất bột, đường được chuyển hoá nhanh hơn.

Khi chế biến món ăn cũng nên làm hạn chế theo sức ăn của mọi người trong gia đình, không nên chế biến ê hề rồi lại tiếc, ăn cố. Không nên ăn vào buổi tối, uống nhiều nước", TS Lâm nhận định.

Ăn Tết đừng "tiếc của giời"

"Ngày Tết có nhiều đồ ăn giàu năng lượng nên mọi người chỉ "ăn một chút" cũng dễ tăng cân. Nhất là các bà nội trợ thường có tâm lý "tiếc của giời" nên thường ăn cố, ăn nốt thức ăn mà gia đình chưa ăn hết, vì vậy càng dễ "mắc bẫy tăng cân" trong dịp Tết.

Ngoài ra, còn có nhiều món ăn, thức uống ngày tết khác khiến chị em dễ tăng cân như mứt, nước ngọt, thịt kho tàu, canh khoai, giò mỡ…

Vitamin có trong hoa quả hầu như đã bị triệt tiêu hết trong quá trình chế biến, xào mứt, do đó, ăn mứt chỉ khoái khẩu và tăng cân chứ không có giá trị về mặt dinh dưỡng".

TS Nguyễn Thị Lâm


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem