Vụ việc xảy ra vào ngày hôm qua, 16.7 (giờ địa phương) tại
một ngôi trường tiểu học công lập huyện Sarabm, bang Bihar, miền đông Ấn Độ.
Ảnh: AP
Tờ
Daily Mail dẫn lời các quan chức Ấn Độ cho hay, nguyên
nhân sâu xa dẫn tới tình trạng thương tâm trên là do thực phẩm chứa một lượng
thuốc trừ sâu lớn. Ngoài ra, có thể, thực phẩm đã không được các đầu bếp rửa sạch
theo đúng quy định trước khi nấu.
Không lâu sau khi bắt đầu bữa ăn, nhiều em học sinh đã có
triệu chứng nôn mửa và được tức tốc đưa tới bệnh viện cấp cứu.
Tuy nhiên, do bị ngộ độc quá nặng, tới nay, ít nhất 20 em đã
tử vong và 27 em khác vẫn đang phải điều trị, trong đó 10 trường hợp rất nguy
kịch. Các nạn nhân ở độ tuổi từ 8-11. Ngoài ra, đầu bếp trường học – người
trực tiếp nấu ăn cũng đang nằm viện.
Một cuộc điều tra đang được gấp rút tiến hành. Theo đó, cán
bộ được giao nhiệm vụ phụ trách quản lý những bữa ăn miễn phí của trường đã bị
đình chỉ công tác.
Được biết, hiệu trưởng nhà trường đã bỏ trốn ngay khi vụ
việc xảy ra. Nhiều khả năng ông này sẽ bị khởi tố vì tội lơ là trách nhiệm.
Chế độ ăn trưa miễn phí là một trong những chương trình dinh
dưỡng học đường quy mô nhất tại Ấn Độ. Nó lần đầu được áp dụng tại khu vực đói
kém nhất của miền nam Ấn Độ, như một hình thức khuyến khích phụ huynh gửi con
tới trường.
Sau đó, chương trình được nhân rộng khắp cả nước và trở
thành một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm giải quyết vấn nạn suy dinh
dưỡng ở trẻ em.
Thu Thảo (Theo DM) (Thu Thảo (Theo DM))
Vui lòng nhập nội dung bình luận.