Chủ đề nóng

Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, 6 nam giới bị ngộ độc, nôn, đau bụng dữ dội

Diệu Linh Thứ hai, ngày 29/05/2023 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cùng nhau ăn trứng cá sấu hỏa tiễn nấu mẻ, sau 3-4 giờ, 6 nam giới có triệu chứng nôn, đau bụng dữ dội và đi ngoài nhiều lần.
Bình luận 0

Ngày 29/5, TS, bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực 1 (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn.  

Người nhà cho biết, buổi trưa cùng ngày vào viện (ngày 27/5), các bệnh nhân chế biến cá sấu hỏa tiễn (cá cảnh) nặng khoảng 10kg làm thức ăn. Thân cá được được chế biến làm món cá hấp, trong khi trứng cá được dùng để nấu với mẻ. Sau đó, cả gia đình và một số người quen cùng ăn.

Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, 6 nam giới bị ngộ độc, nôn, đau bụng dữ dội - Ảnh 1.

Các bệnh nhân được cấp cứu và điều trị tích cực khi nhập viện

Những người ăn món cá hấp thì không có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Tuy nhiên, 6 người nam giới ngồi ăn cùng mâm, vừa ăn cá hấp và đồng thời ăn trứng cá nấu mẻ thì xuất hiện triệu chứng bất thường sau 3-4 giờ ăn.

Tất cả các bệnh nhân đều có triệu chứng nôn, đau bụng dữ dội và đi ngoài nhiều lần. Có những bệnh nhân đi ngoài hơn 10 lần trước khi đến bệnh viện. Có người vừa đi ngoài vừa bị đau đầu, chóng mặt và người mệt lả. 

Sau khi nhập Trung tâm Y tế huyện sơ cứu ban đầu, các bệnh nhân được hộ tống đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. 

Theo TS Tình, khi nhập viện, các bệnh nhân đều trong tình trạng mệt lả, đau bụng, nôn và đi ngoài nhiều lần. Cùng với đó là các triệu chứng đau đầu, chóng mặt. Các xét nghiệm ban đầu có tình trạng toan chuyển hóa máu và rối loạn nước-điện giải. 

Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, 6 nam giới bị ngộ độc, nôn, đau bụng dữ dội - Ảnh 2.

Phần đầu cá hỏa tiễn mà các bệnh nhân sử dụng làm thức ăn. Ảnh BSCC

Các bệnh nhân nhanh chóng được các các thầy thuốc của nhiều chuyên khoa trong bệnh viện điều trị và chăm sóc tích cực. Các thầy thuốc nhanh chóng dùng các biện pháp đào thải chất độc, truyền dịch, bù nước-điện giải cho người bệnh. 

Sau 2 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, hiện tại 6 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. 

Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, 6 nam giới bị ngộ độc, nôn, đau bụng dữ dội - Ảnh 3.

Sau 2 ngày điều trị, chăm sóc tích cực, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch tuy nhiên cần tiếp tục được điều trị và theo dõi sức khỏe. Ảnh BSCC

 Theo TS Tình, cá sấu hỏa tiễn (cá hỏa tiễn) có tên khoa học là Lepisosteus osseus, loài cá nước ngọt có nguồn gốc Châu Mỹ. Một số gia đình thường nuôi cá sấu hỏa tiễn để làm cảnh.

"Theo một số bài báo khoa học, trứng và ruột của cá sấu hỏa tiễn chứa chất độc và độc chất này tác động trực tiếp lên hệ tiêu hóa, thần kinh và tim mạch của con người. Trên thực nghiệm các nhà khoa học cho chuột ăn trứng cá sấu hỏa tiễn thì chuột bị chết", TS Tình chia sẻ. 

TS Tình khuyến cáo, để tránh ngộ độc, người dân tuyệt đối không được ăn trứng cá sấu hỏa tiễn và các bộ phận xung quanh trứng cá sấu hỏa tiễn. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem