Chủ đề nóng

Ấn tượng mạnh mẽ từ những Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới

Phương Đông-Thu Hà Thứ năm, ngày 12/10/2017 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” mà trọng tâm là Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới” sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam tối ngày 14.10.2017.
Bình luận 0

Đây là 1 trong những hoạt động nổi bật kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14.10.1930-14.10.2017) và 5 năm Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”.

Những gạch nối của hành trình Đổi mới

Tham dự các sự kiện của Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” mà trọng tâm là Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới” sẽ có 87 đại biểu nông dân xuất sắc đại diện cho hơn 10 triệu hội viên, nông dân cả nước. Trong số 87 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới” có những người đến từ “Đêm trước đổi mới”. Việc làm, sự dũng cảm của họ trong những tháng, ngày trước đổi mới (cụ thể là đã thực hiện “khoán chui” theo đề xuất chính đáng của nông dân) đã là 1 trong những cơ sở thực tiễn sinh động để Đảng xây dựng và ban hành Nghị quyết X (khóa VI) về đổi mới quản lý trong nông nghiệp, tạo tiền đề cho sự phát triển, tăng trưởng vượt bậc, ấn tượng của nông nghiệp, nâng cao đời sống nông dân, xây dựng nông thôn mới. Đó là ông Nguyễn Ngọc Hưng, nguyên Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp xã Tân Lập, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc và ông Phạm Hồng Thưởng, nguyên Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp Đoàn Xá, xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Cựu chiến binh, tỷ phú nông dân Trịnh Đình Cây (Bình Phước) với mô hình trồng tiêu, cao su, điều, chế biến hạt điều… cho doanh thu 120 tỷ đồng/năm. Ảnh: H.K

Trong số 87 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới” còn có Anh hùng Lao động - nhà sáng chế “chân đất” Bùi Hữu Nghĩa đến từ tỉnh Long An. Ông Bùi Hữu Nghĩa là nông dân đầu tiên được phong Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới vì thành tích sáng chế máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp (hàng ngàn máy nông nghiệp các loại) góp phần đưa tỉnh Long An trở thành 1 trong những địa phương dẫn đầu trong khu vực ĐBSCL phát triển trồng lúa, phục vụ xuất khẩu trong những năm sau đổi mới.

Một trong 87 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới” còn có bà Phạm Thị Huân, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân (TP.HCM). Doanh nhân quê gốc huyện Châu Thành (Long An) này vốn đi lên từ “chân lấm tay bùn” và có hơn 30 năm bền bỉ gây dựng thương hiệu “trứng sạch Ba Huân” và nhiều người gọi bà là “Nữ hoàng hột vịt”. Hiện nay, dưới sự điều hành, dẫn dắt của bà Phạm Thị Huân, Công ty Ba Huân đang có chuỗi nhà máy chăn nuôi và xử lý trứng gia cầm hiện đại vào bậc nhất ở Việt Nam.

Ấn tượng mạnh mẽ từ nông dân xuất sắc

Bên cạnh đó, trong số 87 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới” còn có nhiều đại diện nông dân đã có những thành tích xuất sắc, ấn tượng. Báo NTNN xin giới thiệu một số gương mặt “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới” có nhiều thành tích ấn tượng.

1.  Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017 điều hành doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất là ông Lê Huy Điệp-Giám đốc Công ty TNHH cơ khí Quyết Tiến, tỉnh Nam Định. Lợi nhuận trong sản xuất, kinh doanh năm 2016 của doanh nghiệp Quyết Tiến đạt 204 tỷ đồng.

2. Nông dân Việt Nam uất sắc 2017 có doanh thu cao nhất từ sản xuất nông lâm nghiệp là ông Trịnh Đình Cây, tỉnh Bình Phước, trồng 20 ha cao su, 5ha hồ tiêu, chế biến hạt điều, doanh thu năm 2016 đạt 120 tỷ đồng.

3. Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017 có liên kết, hợp tác với số lượng nông dân lớn nhất là ông Nguyễn Văn Đoàn, tỉnh Lâm Đồng. Với mô hình trồng, sơ chế và kinh doanh các loại rau, củ, quả thực phẩm, ông Nguyễn Văn Đoàn đã liên kết, hợp tác với 1.000 nông hộ trong tỉnh để tạo ra doanh thu trong sản xuất đạt 1 tỷ đồng/ngày. Ông Nguyễn Văn Đoàn cũng là Nông dân Việt nam xuất sắc 2017 là lãnh đạo Hợp tác xã nông nghiệp có doanh thu cao nhất đạt 360 tỷ đồng năm 2016.

4: Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2017 có diện tích đất sản xuất cây nông nghiệp, diện tích trồng rừng cây lâm nghiệp, có nhiều gỗ quý nhất là ông Võ Văn Ten, tỉnh Tây Ninh. Ông Võ Văn Ten có 200ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó phần lớn là đất trồng rừng gỗ quý. Ông Võ Văn Ten hơn 20 năm trồng rừng với nhiều cây gỗ quý nhưng có ý định trồng và giữa cho con cháu mai sau và phát triển cảnh quan sinh thái, môi trường chứ không phải để bán gỗ. Được biết, ông Ten sinh năm 1942 cũng là nông dân Việt Nam xuất sắc lớn tuổi nhất.

5. Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017 có số lượng đàn trâu, bò “khủng” nhất là ông Lường Văn Sương, dân tộc Tày, tỉnh Hòa Bình. Với hình thức tự chăn nuôi và cho nuôi giẽ, ông Lường Văn Sương hiện đang sở hữu tổng cộng 202 con trâu, bò và trồng 165ha cây lâm nghiệp.

6. Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017 là người dân tộc thiểu số nhân ái nhất là ông Tào Văn Lang, tỉnh Gia Lai. Ông Tào Văn Lang đã bỏ tiền xây 1 công trình cấp nước cho làng Roh, xã Ia Blang, huyện Chư Sê; hỗ trợ 1,5 tỷ đồng vốn không tính lãi cho 200 lượt hộ nông dân.

7. Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2017 là người dân tộc thiểu số nhanh nhạy, giỏi trong sản xuất, kinh doanh nhất là ông A Hiếu, sinh năm 1970, dân tộc Rơ Ngao tỉnh Kon Tum. A Hiếu là người dân tộc Rơ Ngao đầu tiên của làng Kon Gung trồng cà phê làm giàu. Hiện A Hiếu trồng hơn 10ha cà phê, cao su, bời lời… A Hiếu sử dụng thành thạo máy tính, máy móc cơ giới hóa nông nghiệp; kinh doanh 2 chiếc phà chở bà con qua sông Pô Kô đi làm rẫy, vận chuyển nông sản với giá hỗ trợ là chính chứ không đặt nặng mục tiêu lợi nhuận.

8. Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017 trả lương cao nhất cho người lao động là ông Nguyễn Văn Ái, tỉnh Bình Định. Ông Nguyễn Văn Ái hoạt động trong lĩnh vực đánh bắt hải sản xa bờ, doanh thu hơn 55 tỷ đồng/năm và sử dụng 75 lao động với mức lương bình quân 13 triệu đồng/người/tháng.

9. Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017 là nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi nhất là bà Lành Thị Triều, dân tộc Tày tỉnh Đồng Nai. Bà Lành Thị Triều có trang trại chăn nuôi rộng 10ha, chăn nuôi 300 con heo nái, 3.000 con heo thịt, lợi nhuận năm 2016 đạt 7,2 tỷ đồng.

10. Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017 là nữ giới có doanh thu cao nhất là bà Nguyễn Thị Thêu, tỉnh Vĩnh Phúc. Bà Nguyễn Thị Thêu có trang trại chăn nuôi gà thịt, gà giống rộng 9ha, doanh thu năm 2016 đạt 45 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 10 tỷ đồng.

11. Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017 có thành tích trong xây dựng nông thôn mới ấn tượng nhất là ông Bùi Văn Thắng, tỉnh Quảng Ngãi. Ông Thắng là Nguyên Chủ tịch Hội ND xã Bình Trung, huyện Bình Sơn. Những năm qua, ông Thắng đã cùng Hội ND xã đẩy mạnh hoạt động vay vốn, tín chấp ngân hàng cho ND vay vốn ưu đãi. Đến nay, nguồn vốn do Hội ND xã quản lý là 15 tỷ đồng và vốn Quỹ Hỗ trợ ND xã là 62 triệu đồng. Đề xuất Hội ND đảm nhận 17 tuyến đường tự quản dài 7.500m được thường xuyên dọn thông thoáng sạch đẹp và đảm bảo an toàn giao thông. Bản thân ông Thắng đã góp phần tạo cho hoạt động công tác hội và phong trào ND của xã. Cuối năm 2016, xã đã được 19/19 tiêu chí, vào ngày 29.42017, xã đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

12. Nông dân Việt Nam xuất sắc trẻ nhất là anh Nguyễn Văn Nữa, sinh năm 1988. Tuổi còn khá trẻ nhưng anh Nữa khá nhanh nhạy trong sản xuất kinh doanh với mô hình nuôi ếch khép kín theo chuỗi giá trị. Không chỉ chăn nuôi ếch, ba ba, anh Nữa còn chế biến sản phẩm ếch sấy khô và chà bông ếch, mỗi năm anh Nữa có doanh thu hơn 5 tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm…

Trong số 87 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới” có những người đến từ “Đêm trước đổi mới”. Việc làm, sự dũng cảm của họ trong những tháng, ngày trước đổi mới (cụ thể là đã thực hiện “khoán chui” theo đề xuất chính đáng của nông dân) đã là 1 trong những cơ sở thực tiễn sinh động để Đảng xây dựng và ban hành Nghị quyết X (khóa VI) về đổi mới quản lý trong nông nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem