Chủ đề nóng

Ảnh: Bỏ bục giảng, thầy giáo về thu con "lộc trời" kiếm cả tỷ đồng

Nguyễn Tiến Thứ hai, ngày 31/12/2018 06:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 2 năm gắn bó với bục giảng, anh Vũ Văn Lượng (thôn Đấu Hậu, xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) xin nghỉ để tìm hiểu cách làm nông nghiệp mới và thành công với mô hình cấy lúa, nuôi rươi cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Clip: Mô hình làm giàu từ con rươi của anh Vũ Văn Lượng.

Khoảng vài năm trở lại đây, tại thôn Đấu Hậu có nhiều hộ gia đình đã chuyển đổi diện tích trồng lúa sang làm rươi, tạo môi trường tốt nhất để rươi sinh sôi, nảy nở. Trong đó đặc biệt có gia đình anh Vũ Văn Lượng thu hoạch khá ổn định từ mô hình cấy lúa, nuôi cáy, rươi.

Đầm thu hoạch rươi phụ thuộc vào con nước lên/xuống của thủy triều, vì vậy khi đến dịp thu hoạch, anh Lượng canh nước, tháo cống rồi dùng lưới chặn bắt rươi dễ dàng.

Những chiếc lưới được anh chế tạo để phù hợp với việc bắt rươi. Do rươi là động vận không xương sống, khi thu hoạch dễ bị vỡ, nên luôn luôn phải cẩn thận, nhẹ nhàng khi thu hoạch.

Nước chảy, rươi sẽ theo con nước di chuyển và chui vào túi lưới, mọi người chỉ việc đưa hàng chục kg rươi từ trong túi ra.

Điều đặc biệt đối với loại đặc sản này là rươi chỉ sinh sống ở môi trường sạch hoàn toàn, không bị ô nhiễm, không phải chăm sóc, không phải cho ăn, chỉ cần cải tạo mặt nước tạo môi trường tốt nhất để rươi sinh trưởng.

Theo anh Lượng, tháng 12 năm trước ngả ruộng làm, sau khi thu hoạch lúa thì thu hoạch cáy và tạo môi trường sống cho rươi ngay trên diện tích trồng lúa. Thường đến tháng 10,11 âm lịch thì thu hoạch được rươi.

Theo những thương lái nhiều năm kinh doanh mặt hàng này, rươi Đấu Hậu thường có màu hồng, to, béo, nhiều bột... Nhờ đó giá rươi tại đây luôn cao nhất, dao động từ 400.000-500.000 đồng/kg.

Sau khi vớt lên, rươi được treo trên những chiếc túi lưới lớn nhằm loại bỏ nước trước khi đưa lên cân trọng lượng. Do giá cao, khi đặt lên cân tính trọng lượng phải cẩn thận cân thật đúng, thậm chí bỏ ra/cho vào 1-2 con.

Anh Phạm Văn Lũy (xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng) chia sẻ: Tôi và một số người dân lân cận thường xuyên sang làm công cho vợ chồng anh Lượng, nhất là vào vụ rươi. Thu nhập của mỗi người cũng tầm 200- 300 nghìn đồng/ngày.

Anh Lượng cho biết: "Cứ khoảng 6-7 phút là phải mở túi ra đưa rươi lên kẻo rươi bị ngạt". Rươi được đổ ra những chiếc thau lớn, với trọng lượng khoảng 27-30 con/lạng khiến rươi Đấu Hậu luôn được hàng trăm thương lái từ khắp nơi săn đón.

Để rươi được tươi sống, thương lái phải có những chiếc thùng xốp chuyên dụng đựng rươi thế này để bảo quản được lâu.

Từ ngày gắn bó với công việc sản xuất nông nghiệp, các sản phẩm thu từ nông nghiệp của gia đình anh Lượng luôn đạt năng suất cao và chủ động được khâu tiêu thụ sản phẩm. Tất cả đều có thương lái về tận cơ sở của gia đình để thu mua. Năm nay ước tính gia đình anh Lượng thu hoạch được khoảng 5 tấn rươi, cho thu nhập gần 2 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem