Chủ đề nóng

Ảnh: Cận cảnh khối bê tông đúc sẵn thí điểm cho bờ kè hồ Gươm

Nguyễn Tiến Thứ hai, ngày 25/11/2019 15:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để thay thế toàn bộ bờ kè đang bị xuống cấp nghiêm trọng tại hồ Gươm, Hà Nội đã cho thí điểm kè những khối bê tông nặng khoảng 2 tấn, dài 1m ở hồ Trúc Bạch.
Bình luận 0

anh: can canh khoi be tong duc san thi diem cho bo ke ho guom hinh anh 1

Hồ Trúc Bạch được chọn làm nơi thí điểm kè những khối bê tông đúc sẵn dài khoảng 1m, nặng 2 tấn chuẩn bị cho quá trình chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

anh: can canh khoi be tong duc san thi diem cho bo ke ho guom hinh anh 2

Tháng 11/2019 Hà Nội đã cho triển khai thí điểm thực tế một đoạn 5m tại hồ Trúc Bạch, quận Ba Đình.

anh: can canh khoi be tong duc san thi diem cho bo ke ho guom hinh anh 3

Mỗi cấu kiện kè dài 1 m, chiều cao 2,5 m, nặng 2,5 tấn. 

anh: can canh khoi be tong duc san thi diem cho bo ke ho guom hinh anh 4

Được biết, chất liệu của kè được làm bằng bê tông cốt sợi, không có ion, không ăn mòn, có thể trường tồn trong môi trường, yên tâm sử dụng lâu dài và đây là công nghệ hoàn toàn của Việt Nam.

anh: can canh khoi be tong duc san thi diem cho bo ke ho guom hinh anh 5

Đơn vị thi công tại đây cho biết: "Phương án thi công không dùng tường vây, đê bao, không thay đổi mực nước Hồ Gươm, cũng không làm đường công vụ. Đảm bảo giữ nguyên hiện trạng nền đất tự nhiên đáy hồ, giữ nguyên hiện trạng cây xanh xung quanh bờ hồ, không phá vỡ kết cấu nền đất nguyên thổ dưới vỉa hè xung quanh hồ. Hạn chế tối đa ảnh hưởng tiếng ồn, bụi, không xả thải trong quá trình thi công, không ảnh hưởng đến giao thông đô thị, sinh hoạt văn hóa thường ngày của người dân".

anh: can canh khoi be tong duc san thi diem cho bo ke ho guom hinh anh 6

Quá trình chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội sẽ cho thay thế toàn bộ bờ kè đá quanh hồ đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Sau hai năm nghiên cứu, thành phố tìm được công nghệ rất mới là dùng những khối bê tông nặng 2 tấn để kè xung quanh hồ. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, ông đi kiểm tra và thấy công nghệ này rất phù hợp với hồ Hoàn Kiếm và thời gian thi công cũng rất nhanh, dự kiến hết khoảng 50 ngày.

anh: can canh khoi be tong duc san thi diem cho bo ke ho guom hinh anh 7

Theo yêu cầu của Thành ủy, UBND thành phố, việc kè hồ phải triển khai thi công nhanh gọn, tác động ít nhất đến hiện trạng. Bên cạnh đó, không được phép thu nhỏ diện tích mặt nước. Việc thi công không được ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường đang diễn ra, nhất là vào dịp cuối tuần khi hồ Hoàn Kiếm và phụ cận là không gian đi bộ. Thời điểm thi công phải lựa chọn phù hợp, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến các hoạt động khác của khu vực.

anh: can canh khoi be tong duc san thi diem cho bo ke ho guom hinh anh 8

Các chuyên gia về vật liệu, kiến trúc cũng cho rằng phải kè lại bờ hồ Hoàn Kiếm và nhất trí với giải pháp nêu trên. Theo đó, bên cạnh độ tin cậy về cơ sở lý thuyết, phương án kè bờ hồ bằng bê tông đúc sẵn cũng đã thí điểm ở hồ Trúc Bạch nên có cả cơ sở thực tiễn. Vấn đề được lưu ý hiện nay là biện pháp thi công, đảm bảo cảnh quan môi trường. Những ý kiến này của các chuyên gia được lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết sẽ tiếp thu, hoàn chỉnh, báo cáo Thành phố trước khi triển khai thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem