Chủ đề nóng

Ảnh, clip: Chanh đào ghép cần thăng dáng long độc nhất vô nhị

Nguyễn Chương Thứ bảy, ngày 11/01/2020 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với phương pháp ghép chanh đào vào gốc cần thăng cổ thụ, một nhà vườn ở Văn Giang (Hưng Yên) đã tạo ra một sản phẩm cây chanh đào ghép cần thăng bonsai dáng long độc đáo có một không hai ở Việt Nam được nhiều khách mua với giá hơn chục triệu đồng/gốc.
Bình luận 0

Video: Ngắm chậu chanh đào ghép cần thăng dáng long độc nhất vô nhị.

Với ý nghĩ táo bạo khi thử nghiệm ghép chanh đào vào gốc cần thăng cổ thụ, anh Hoàng Đình Chính đã cho ra đời chậu chanh đào cần thăng bonsai mang thương hiệu của riêng mình.

Để có được một chậu chanh đào ghép cần thăng như thế này, người nghệ nhân đã tỉ mỉ vận dụng sự khéo léo, sáng tạo của mình chăm sóc khoảng 3 năm mới cho ra cây phục vụ người chơi.

Anh Chính cho biết: "Cây chanh đào ghép cần thăng mất 3 năm tạo tán, lấy cây cần cắt mắt sau đó đưa mắt chanh vào ghép. Khi cây phát triển lên mầm thì bắt đầu đưa dây vào uốn để được thế theo ý của mình. Lúc tạo tán xong thì mới bắt đầu lấy quả".

Theo anh Chính, cây cần thăng và cây chanh đào đều có đặc tính sinh trưởng giống nhau. Cây cần thăng là loài cây gỗ lớn, sống trong tự nhiên có thể cao tới 20 – 25m, nên khi ghép vào các mắt chanh đào sẽ hợp và phát triển được. Kỹ thuật ghép chỉ cần học qua, ai cũng có thể làm, nhưng để ghép được một cây có thế, tán đẹp như ý muốn thì cần phải là người có năng khiếu và tay nghề cao mới có thể làm được. Ngoài ra, khi ghép xong, người trồng phải thường xuyên tỉa tót, chăm sóc, bởi cành cần thăng phát triển rất nhanh, cành sẽ đâm tua tủa ra các hướng làm mất thế cây, mọc chen vào cành chanh đào.

Những quả chanh đào chín đỏ tạo nên cho cây cần thăng một sức sống mới. “Loại cây này mang ý nghĩa cho sự may mắn, sung túc, đủ đầy nên khách rất thích, nhiều đã đến đặt mua để chơi Tết với giá 15 triệu đồng, nhưng tôi chưa bán", anh Chính chia sẻ.

 Sau hơn 3 năm ghép, chăm sóc cẩn thận, đến nay anh Chính đã có một sản phẩm hoàn chỉnh là một cây chanh đào sum suê quả xen lẫn các cành cần thăng xanh mướt tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho cây.

Để có được cây chanh đào bonsai như này anh Chính đã mày mò tìm hiểu tập tính của từng loại cây. "Khi đã nắm bắt được thời tiết, tập quán sinh trưởng của cây chanh nên đã đưa cây vào ép quả muộn so với các loại chanh khác, thời gian đậu quả lùi sâu hơn về tết, và tôi đã đưa thành công cây này chín đúng vào dịp tết", anh Chính nói.

Một cây chanh đào ghép cần thăng này có thể trưng tết đến tháng 3 âm lịch. Khi đó cây sẽ tiếp tục đậu quả và phát triển, người chơi có thể chăm sóc bình thường để năm sau có thể trưng tiếp.

Hiện nay, ngoài chậu chanh đào ghép cần thăng bonsai thì trong vườn nhà anh Chính còn nhiều loại cây cảnh khác như bưởi cổ thụ bonsai, đu đủ bonsai...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem