Chủ đề nóng

Ảnh, clip: Hé lộ bí quyết huấn luyện chó Phú Quốc đi thi đấu

Thanh Tùng Thứ sáu, ngày 17/05/2019 09:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chó Phú Quốc hay còn gọi là "khuyển vương" và "sói lửa miền Tây" được một trang trại tại Hà Nội huấn luyện kỹ càng với mục đích đi thi trình diễn chó đẹp và cung cấp cho những người yêu loài "khuyển vương" này.
Bình luận 0

Clip: Nghề huấn luyện chó Phú Quốc đi thi.

Để đào tạo chó Phú Quốc tham gia trình diễn các cuộc thi chó đẹp, đầu tiên người huấn luyện phải cho chó tập đứng trên bàn hoặc trên thung (đứng trên bốn cọc đối xứng).

Phương pháp huấn luyện đứng thung, giúp cho những chú chó khi đứng ở tự nhiên sẽ show được dáng tốt nhất, cũng như tạo được các góc xương hoàn hảo.

Sau khi các "khuyển vương" đã tạo cho mình dáng đứng cố định, người huấn luyện sẽ tạo dáng đuôi cong lên. Đuôi chó không được phép thẳng đuột và xoắn lại. 

Để hướng sự tập trung của ánh mắt chú chó theo hướng người huấn luyện muốn, họ sẽ sử dụng những món đồ chơi mà chú chó rất thích như bóng cao su, bóng còi…

Qua đó, người huấn luyện sẽ nhận biết được ưu và khuyết điểm của mỗi chú chó Phú Quốc như bị xao nhãng bởi tiếng ồn hay sự xuất hiện của người lạ mặt để cân chỉnh cho phù hợp.

Ngoài việc tập luyện trên bàn, thung, chó Phú Quốc phải quen với việc được chải chuốt lông, chăm sóc răng và da tốt, giúp cá thể có bộ “áo” đẹp nhất khi đi thi.

 Tập luyện thể dục cho chó (chạy bộ) rất quan trọng để có sức khỏe, thể lực tốt và thể hình cân đối, đẹp chuẩn mới có được sự đánh giá cao của giám khảo. Việc tập bóng theo huấn luyện thể thao cũng là một cách để gia tăng liên kết và làm tăng thể lực, độ nhạy bén của cả người huấn luyện và chú chó. Phương pháp huấn luyện dựa trên nguyên tắc khen và thưởng mỗi khi chú chó thực hiện đúng động tác và thời gian yêu cầu.

Đào tạo chó Phú Quốc trình diễn phải tập cho chó làm quen với vòng cổ và dây dắt, quen với sự điều khiển của người dắt qua sợi dây. Đi, chạy, đảo hướng… phối hợp ăn khớp với người điều khiển qua các tín hiệu truyền từ sợi dây đến chú chó.

Cho chó làm quen và thực hành trình diễn như trong sân ring (sân thi) để chủ và chó không bỡ ngỡ khi thể hiện. Ví dụ như chạy ngược chiều kim đồng hồ và dắt cún bên tay trái, bài kiểm tra răng chó, kiểm tra độ vững chắc của khung xương, chuyển động.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là tình cảm của người huấn luyện, người chủ dành cho chú chó. Nếu bạn hết lòng yêu thương những người bạn bốn chân của mình thì việc huấn luyện sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem