Chủ đề nóng

Ảnh, clip: Hồ Gươm sạch sẽ hơn khi ghi hình xử phạt nếu xả rác

Ngọc Hải Thứ hai, ngày 13/05/2019 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bên cạnh việc treo, đặt các loại biển báo, công ty môi trường Hà Nội còn bí mật đặt camera ghi hình, chụp ảnh hành vi đổ rác thải bừa bãi trên khu vực phố đi bộ Hồ Gươm.
Bình luận 0

Clip: Hà Nội ghi hình người xả rác ở phố đi bộ Hồ Gươm để xử phạt.

Những dịp cuối tuần hay ngày nghỉ lễ, lượng du khách đến với phố đi bộ Hồ Gươm luôn tăng đột biến, kéo theo đó là tình trạng xả rác bừa bãi. Trước tình trạng này, công ty môi trường Hà Nội kết hợp với UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện thí điểm ghi hình, xử phạt  đối với các cá nhân vứt rác không đúng quy định gây mất mỹ quan đô thị.

Việc nhắc nhở và ghi hình người vứt rác bừa bãi được thí điểm từ ngày 26.4 đến 19.5. Sau đó, Công ty môi trường đô thị Hà Nội sẽ đánh giá hiệu quả của hoạt động này để trình cấp có thẩm quyền xem xét, nhân rộng ra các quận khác. Sau nhiều ngày ghi hình, khu vực hồ Gươm đã sạch sẽ, người dân có ý thức vứt rác đúng nơi quy định hơn trước.

Được biết, phía Công ty môi trường Hà Nội bố trí hai máy quay cố định đặt tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và ngã tư Tràng Tiền - Hàng Khay. Hơn 30 nhân viên môi trường làm việc hàng ngày ở khu vực này sẽ nhắc nhở, dùng điện thoại thông minh ghi hình những người cố tình vứt rác bừa bãi.

 Tối 12.5, nhân viên của công ty môi trường đã đặt hàng chục biển cảnh báo khắp phố đi bộ, ở những vị trí phù hợp nhất để người dân đều có thể quan sát, kèm theo là những thùng rác nhỏ dọc tuyến phố. Có thể nhìn thấy rõ cảnh tượng xả rác bừa bãi không xuất hiện nhiều như trước.

 Nội dung của biển nhựa nhắc nhở mọi người để rác đúng nơi quy định và cảnh báo về mức xử phạt có thể lên tới 7 triệu đồng. Các tấm biển đều có dòng chữ: "Chúng tôi sẽ chụp ảnh, quay phim hành vi xả rác bừa bãi".

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, trung bình mỗi ngày, phố đi bộ đón 20.000 - 25.000 lượt khách tham quan. Ngày lễ, Tết có thời điểm lên tới 200.000 người.

Nên việc ghi hình và xử phạt các cá nhân xả rác bừa bãi trên phố đi bộ là một việc làm hữu ích, giúp cho ý thức người dân được cải thiện.

Theo chị Thu, nhân viên truyền thông của công ty môi trường Hà Nội cho biết: "Tình trạng người dân xả rác bừa bãi gây mất mĩ quan đô thị đã giảm đi đáng kể sau khi chúng tôi triển khai chương trình này. Nhiều người đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ cảnh quan môi trường".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem