Chủ đề nóng

Ảnh, clip: Một đêm theo chân thợ săn đặc sản chuột đồng làm đồ nhậu

Anh Phan Thứ hai, ngày 08/07/2019 14:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi đêm hai người có thể bẫy được khoảng 5kg chuột đồng, đây là thói quen săn chuột làm đồ nhậu của nhiều người ở các vùng quê.
Bình luận 0

Mỗi buổi tối, hai người giăng hơn trăm cái bẫy và có thể dễ dàng thu về 5kg chuột đồng.

Khoảng 16h chiều

Khoảng 16h chiều, khi công việc hàng ngày đã hoàn tất, Nguyễn Văn Chiến (29 tuổi, xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) lại cùng anh họ Nguyễn Văn Sơn cùng nhau đi bắt chuột. Đây là thú vui giải trí từ thuở ấu thơ của cả hai anh em.

Từ nhà tới nơi đặt bẫy

Từ nhà tới nơi săn chuột cách hơn 12km, Chiến và Sơn phải đi xe máy mất 20 phút. "Phải đi xa vì ở xung quanh làng mình sinh sống, người dân đã thi nhau bắt hết rồi không còn chuột nữa", Chiến (áo xám) chia sẻ.

Hàng trăm chiếc bẫy được đổ ra đất.

Mỗi năm có hai mùa săn chuột kéo dài 10 ngày, vào khoảng tháng 7 và tháng 11, khi các cánh đồng được bơm nước đổ ải. Sau thời gian này, nông dân sẽ đánh bả chuột nên chuột có bắt được về cũng không thể ăn được nữa.

Bẫy chuột là loại bẫy sập, hình tròn

Hàng trăm chiếc bẫy được đổ ra đất. Chiến và Sơn sử dụng loại bẫy sập, hình tròn với đường kính khoảng 5cm, có răng cưa. Mất khoảng gần 1 tiếng để hai người đặt bẫy.

Sau khi đặt bẫy dọc theo mép ruộng,

Sau khi rải bẫy dọc theo mép ruộng, người đặt bẫy phải dùng vải buộc lại làm tiêu đánh dấu, để thu bẫy được dễ dàng và nhanh chóng.

Sau khi đặt bẫy xong, hai người chia nhau đi kiểm tra lại một lượt.

Sau khi đặt bẫy xong, hai người chia nhau đi kiểm tra lại một lượt. Lúc này đã có một con chuột sập bẫy.

Thời điểm chuột dính bẫy nhiều nhất là khi hoàng hôn chạng vạng

Thời điểm chuột dính bẫy nhiều nhất là khi hoàng hôn chạng vạng, khoảng 19h tối vì đây là lúc chúng đi ăn đêm. Trong khi chờ đợi, Chiến và Sơn rủ nhau đốt rơm, nướng khoai, gà cùng ngồi trò chuyện.

Lúc này, trời đã sập tối, Chiến và Sơn phải đội đèn pin lên đầu để soi và gỡ bẫy.

19h30, trời đã sập tối, Chiến và Sơn phải đội đèn pin lên đầu để soi và gỡ bẫy. Sau khi gỡ những con chuột đầu tiên và cho vào giỏ, hai người lại tiếp tục đặt bẫy lại chỗ cũ.

Hai loại chuột chủ yếu bị sa bẫy là chuột đồng và chuột dúi.

Hai loại chuột chủ yếu bị sa bẫy là chuột đồng và chuột dúi, chúng có màu lông lưng nâu vàng, bụng trắng. Chiến chia sẻ kinh nghiệm phân biệt: "Chuột nhà thường có màu lông đen, có nhiều vết sẹo nham nhở, thân hình béo múp. Còn chuột đồng được chạy nhảy tự do nên thân thuôn dài hơn và màu lông cũng bóng đẹp".

Sau ba lần thăm bẫy, hai người thu được hơn chục con chuột,

Tới 22h, sau ba lần thăm bẫy gỡ chuột hai người thu được khoảng 3-4kg. "Riêng về mùa đông, có thể thu được hàng chục kg chuột một đêm, còn với những người chuyên săn bẫy chuột để đem bán, thì việc thu được 20 - 30 kg chuột một ngày là chuyện thường", Chiến cho hay.

Sau khi nhúng nước sôi và tuốt lông, hai người chia nhau mổ phanh

Sau khi đem về nhà, chuột được đem nhúng nước sôi và tuốt lông. Chiến và Sơn chia nhau mổ phanh chuột, bỏ phần đầu cùng với 3 tuyến hôi, nằm ở dưới gáy và hai bên bẹn sau.

Sau khi được làm sạch, chuột được đem thui.

Sau khi được làm sạch, chuột được đem thui. Chục con chuột trắng nõn nà được xếp ngay ngắn trên một lớp rơm lót, rồi rải thêm một lớp rơm nữa lên bên trên.

Anh Nguyễn Văn Sơn thổi rơm cháy bùng, tay vừa quạt lửa liên tục, vừa nói

Anh Nguyễn Văn Sơn thổi rơm cháy bùng, tay vừa quạt lửa liên tục vừa quay sang bật mí: "Chuột phải được thui trong lửa to quãng độ 2 phút rồi dập lửa xếp lại chuột, lật từ dưới lên sau đó tiếp tục quạt thêm một lượt lửa nữa. Như thế chuột mới chín đều và ngon".

Chuột sau khi thui có mùi thơm và màu vàng sậm, giống như thịt chó.

Chuột sau khi thui có mùi thơm và màu vàng sậm, giống như thịt chó thui.

Ngoài thui rơm, chuột có thể còn được chế biến thành nhiều món khác,

Ngoài thui rơm, chuột có thể còn được chế biến thành nhiều món khác, như: hấp lá chanh, nướng mỡ, xào với khế hoặc làm lẩu... Thịt chuột đồng rất mềm, ngậy và được ví như thịt gà, thịt ếch - những món đặc sản của dân nhậu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem