Chủ đề nóng

Ảnh, clip: Vào rừng hái lá chuối bán 10 nghìn/kg hết vèo

Nguyễn Chương Thứ sáu, ngày 19/04/2019 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đầu tháng 4, một loạt siêu thị lớn tại TP HCM, Hà Nội chuyển sang sử dụng lá chuối gói rau củ, thực phẩm thay túi nylon. Cùng với đó thì nghề hái lá chuối cũng lên ngôi, hái đến đâu bán hết đến đó.
Bình luận 0

Clip: Người phụ nữ làm nghề hái lá chuối rừng suốt 35 năm.

Hàng ngày, cứ 5h sáng bà Đặng Thi Tuyên (56 tuổi) ở xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ (Hà Nội) bắt đầu công việc hái lá chuối của mình. Bà thức dậy mang theo chiếc liềm và cây gậy dài đi cắt lá chuối bán cho các nhà hàng, siêu thị trên địa bàn Hà Nội.

Để có những tàu lá chuối xanh, thơm thì bà thường chọn lá chuối rừng, nên trước đây mỗi ngày bà thường đi 20km vào rừng để hái lá chuối.

Đồ nghề của bà thường chỉ có chiếc liềm được cột trên sào tre để thuận tiện cắt lá trên cao. 

Mỗi cây bà thường cắt từ 3 - 4 tàu lá chuối, còn lại 1 - 2 lá thì để dành cho cây phát triển và chu kỳ để lá chuối mọc mới sau khi cắt là 15-20 ngày.

"Trước đây, tôi và chồng đạp xe cả trăm cây để đến được chỗ có chuối tự nhiên. Khoảng 15 năm nay, tôi và vài người mướn đất trồng chuối xen canh, từ đó nguồn lá ổn định hơn, giống chuối cho lá đẹp và to thường là chuối tây ăn quả", bà Tuyên chia sẻ.

Sau khi cắt lá chuối do địa hình không đi được xe máy vào nên thường được bà tập kết ngay ngoài bãi. Bà tuyên tâm sự: "Cây chuối tự nhiên nằm rải rác nên trước đây chúng tôi phải leo mấy quả núi mới có đủ lá mang về bán. Buổi trưa thường tranh thủ ăn cơm nắm rồi tiếp tục hái, mỗi ngày được khoảng 100 kg lá".

Lá chuối được dọc bỏ sống ở giữa. "Lá chuối có nhiều loại, loại có phấn trên mặt lá là chất lượng cao nhất. Các cơ sở sản xuất giò, chả thích loại lá này vì gói rất thơm. Từ đầu tháng nay nhiều lái buôn cũng về đặt lá chuối đẹp để mang đến cho các siêu thị nên tôi cũng bán được nhiều hơn, giá cũng cao hơn trước một ít", bà Tuyên nói.

Sau khi dọc bỏ sống giữa, lá chuối được xếp gọn gàng theo từng bó và chuyển về sớm để lá luôn được tươi.

Lá chuối được rửa sạch, thường được tước làm ba để phù hợp với việc gói giò chả, gói thực phẩm.

"Trước đây ông bà ta thường lấy lá chuối để gói thức ăn, nay nhiều siêu thị lớn đã đưa lá chuối vào để thay thế cho túi nilon, tôi rất vui và mong không chỉ những siêu thị lớn mà ở ngoài chợ cũng dùng lá chuối thay túi nilon để bảo vệ môi trường", bà Tuyên chia sẻ.

Cuối giờ chiều, bà Tuyên chở lá chuối giao cho các cơ sở sản xuất ở nội thành Hà Nội. Trung bình giá của 1 kg lá chuối khoảng 10.000 đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem