Anh công bố gói viện trợ quân sự lớn nhất từ ​​trước đến nay cho Ukraine

PV (Theo RT) Thứ ba, ngày 23/04/2024 13:29 PM (GMT+7)
Thủ tướng Anh Rishi Sunak hứa sẽ có thêm tên lửa tầm xa, hàng chục tàu thuyền và hàng trăm xe bọc thép.
Bình luận 0
Anh công bố gói viện trợ quân sự lớn nhất từ ​​trước đến nay cho Ukraine - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh Getty

Anh tiết lộ kế hoạch cung cấp gói hỗ trợ quân sự lớn nhất của nước này, khi Washington tiến gần hơn đến việc phê duyệt khoản tài trợ mới trị giá 61 tỷ USD cho Kiev.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ chính thức công bố kế hoạch viện trợ mới khi ông tới Warsaw vào hôm nay để hội đàm với người đồng cấp Ba Lan, Donald Tusk. Văn phòng của ông Sunak cho biết trong một tuyên bố rằng gói thầu này trị giá 500 triệu bảng Anh (617 triệu USD) và sẽ bao gồm hơn 400 phương tiện, 60 tàu thuyền và một số tên lửa tầm xa Storm Shadow chưa được tiết lộ.

Thủ tướng Sunak tuyên bố: "Bảo vệ Ukraine trước những tham vọng tàn bạo của Nga là điều quan trọng đối với an ninh của chúng tôi và của toàn bộ châu Âu. Nếu Putin được phép thành công trong cuộc chiến tranh này, ông ấy sẽ không dừng lại ở biên giới Ba Lan".

Đợt cung cấp vũ khí mới nhất sẽ nâng viện trợ quân sự của London cho Kiev chỉ riêng trong năm nay lên tới 3 tỷ bảng Anh, trong đó sẽ bao gồm 1.600 tên lửa tấn công và phòng không cùng gần 4 triệu viên đạn vũ khí hạng nhẹ.

Thủ tướng Sunak nói: "Gói hôm nay sẽ giúp đảm bảo Ukraine có những gì họ cần để chiến đấu với Nga. Vương quốc Anh sẽ luôn đóng vai trò đi đầu trong an ninh châu Âu, bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng tôi và sát cánh cùng các đồng minh NATO của chúng tôi".

Tuyên bố này được đưa ra hai ngày sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu khẩn cấp vốn bị đình trệ từ lâu, bao gồm 61 tỷ USD viện trợ bổ sung cho Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Hai cam kết sẽ nhanh chóng tăng cường vận chuyển vũ khí đến Kiev sau khi luật chi tiêu được Thượng viện thông qua, điều này có thể xảy ra ngay sau ngày thứ Ba.

Chính quyền của Biden đã hết nguồn tài trợ của Ukraine vào đầu năm nay, sau khi sử dụng tới 113 tỷ USD trong các gói viện trợ đã được quốc hội phê duyệt. Sự gián đoạn trong hỗ trợ từ Washington, cho đến nay là nhà tài trợ lớn nhất của Kiev, đã dẫn đến tình trạng thiếu đạn dược được cho là nguyên nhân gây ra thất bại trên chiến trường trong những tháng gần đây. Các thành viên NATO khác và EU đã phản ứng bằng cách tăng cường các cam kết viện trợ của họ, chẳng hạn như gói trị giá 500 triệu euro (533 triệu USD) do Đức đưa ra vào tháng trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps ca ngợi việc London là đồng minh đầu tiên cung cấp cho Ukraine tên lửa tầm xa và xe tăng hiện đại. "Bây giờ, chúng tôi còn tiến xa hơn nữa. Chúng tôi sẽ không bao giờ để thế giới quên cuộc chiến sinh tồn mà Ukraine đang tham gia và với sự hỗ trợ lâu dài của chúng tôi, họ sẽ giành chiến thắng", ông Grant Shapps nói trong tuyên bố.  Ông nói thêm rằng đợt viện trợ mới nhất sẽ mang lại cho Ukraine những gì họ cần để đẩy lùi lực lượng Nga và "khôi phục hòa bình và ổn định ở châu Âu".

Các nhà lãnh đạo Ukraine được cho là ít lạc quan hơn về tác động tiềm tàng của việc bổ sung thêm vũ khí phương Tây. Tờ Financial Times hôm thứ Hai dẫn lời các quan chức Ukraine và nhà phân tích quân sự giấu tên cho biết, dự luật viện trợ trị giá 61 tỷ USD của Mỹ - gấp gần 100 lần quy mô của món quà mới nhất của Anh - khó có thể "làm thay đổi đáng kể tình hình của Kiev ở tiền tuyến".
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem