Chủ đề nóng

Anh: Giải cứu 3 phụ nữ phải làm nô lệ suốt 30 năm

Chủ nhật, ngày 24/11/2013 16:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dư luận nước Anh bàng hoàng khi ở ngay thủ đô London văn minh, 3 phụ nữ bị giam cầm suốt 30 năm qua, thậm chí có người thời gian bị giam cầm bằng chính tuổi đời của cô.
Bình luận 0
Hàng loạt các tờ báo ở Anh và các trang mạng xã hội ngày 22.11 tràn ngập thông tin về vụ giải cứu 3 phụ nữ sau 30 năm phải làm nô lệ trong một căn nhà ở Lambeth, phía nam thủ đô London.

Cảnh sát họp báo thông tin về vụ giải cứu các phụ nữ bị giữ làm nô lệ.
Cảnh sát họp báo thông tin về vụ giải cứu các phụ nữ bị giữ làm nô lệ.

Ba nạn nhân gồm 1 người Malaysia 69 tuổi, 1 người Ireland 57 tuổi và 1 người Anh 30 tuổi. Những người phụ nữ này được cho là không có mối liên quan với nhau. Sau khi xem xong một bộ phim tư liệu về những cuộc hôn nhân cưỡng ép, cả 3 đã có dũng khí để tố giác kẻ đã giam cầm mình.

Hồi tháng 10, Hội Từ thiện Tự Do nhận được cuộc điện thoại của một phụ nữ cho biết đã bị giam cầm suốt hơn 30 năm qua trong một ngôi nhà ở London. Họ đã âm thầm điều tra và tìm cách giải cứu cho 3 nữ nô lệ này.

Nhìn bên ngoài, ngôi nhà giam cầm 3 người phụ nữ này không có gì khác biệt so với những ngôi nhà bình thường khác. Khi cảnh sát ập đến, chủ nhân của ngôi nhà là một cặp vợ chồng 67 tuổi đang có mặt và bị bắt giữ. Cảnh sát cho hay, 3 nạn nhân đều bị chấn thương tâm lý nặng nề, trong đó có một phụ nữ 30 tuổi và dường như đã bị giam cầm ngay từ lúc cô được sinh ra. Cảnh sát cho biết, chưa phát hiện dấu hiệu họ bị lạm dụng tình dục, tuy nhiên, cả 3 người đều bị lạm dụng sức lao động ở mức nghiêm trọng.

Thám tử Kevin Hyland thuộc Bộ phận Chống buôn bán người của Cảnh sát London cho biết, ở Anh đã có những trường hợp nạn nhân bị nhốt trong 10 năm, nhưng chưa bao giờ thấy trường hợp bị giam cầm suốt 3 thập kỷ khủng khiếp như thế này. Ông Hyland cũng cho biết, Bộ Nội vụ Anh bàng hoàng trước vụ việc này và chỉ thị phải triệt phá tình trạng nô lệ thời hiện đại.

Trong khi đó, đặc phái viên về Chống buôn bán người Anthony Steen cho rằng, đây chắc chắn không phải trường hợp hi hữu, Ông Steen nói rằng, ông không thể biết chính xác có bao nhiêu trường hợp, nhưng tình trạng nô lệ hiện đại trên toàn nước Anh lớn hơn rất nhiều so với những vụ phát hiện được.

Cũng theo ông Steen, đa phần nạn nhân của bọn buôn người đều bị giam lỏng trong các nhà thổ để làm gái mại dâm. Tổ chức Cảnh sát châu Âu cho biết, nạn buôn người vào Anh đang gia tăng ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Đa số các trường hợp bị bọn tội phạm lừa bán sang Anh với hứa hẹn có một cuộc sống, việc làm tốt hơn, và hầu hết các nạn nhân không có lối thoát vì mắc nợ bọn tội phạm.
Hạ Anh (Hạ Anh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem