Chủ đề nóng

Ảnh hiếm về Triều Tiên trước thời lãnh tụ Kim Nhật Thành

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ sáu, ngày 17/05/2019 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các bức ảnh chưa từng được công bố về Triều Tiên giai đoạn trước năm 1945, mới được đăng tải trên báo Anh.
Bình luận 0

Hình ảnh Triều Tiên trước năm 1945.

Theo Daily Star, các bức ảnh này được chụp trước khi lãnh tụ Kim Nhật Thành nắm quyền, và có thể thấy Triều Tiên ngày xưa rất khác.

Một con đường làng theo lối kiến trúc Nhật Bản.

Bình Nhưỡng ngày nay mang hình bóng kiểu Liên Xô nhiều hơn, còn trong quá khứ là sự kết hợp giữa kiểu nhà truyền thống và kiểu phương Tây.

Nhà nghiên cứu Triều Tiên, Owen Miller, nói thành phố đã thay đổi kể từ khi chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên nổ ra. “Bình Nhưỡng đã bị các máy bay của không quân Mỹ oanh tạc nặng nề”.

Triều Tiên trước năm 1945.

“Điều này làm đẩy nhanh sự khác biệt giữa Bình Nhưỡng trước năm 1945 và ngày nay”.

“Triều Tiên và cả nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành đã tạo nên một xã hội hiện đại, thịnh vượng và đổi mới hơn”, Miller nói. “Điều đó có nghĩa là sự xuất hiện của những chung cư kiểu mới, đại lộ lớn, phòng hòa nhạc…”, Miller nói thêm. “Các công trình cũ mang hình bóng thuộc địa phương Tây nhiều hơn”.

Người Triều Tiên lao động.

Các bức ảnh khác, cho thấy nền nông nghiệp ngày nay của Triều Tiên không khác xưa là bao. Được biết, các bức ảnh được những người truyền giáo phương Tây chụp trong giai đoạn 1908-1922. 

Các bức ảnh cho thấy người Công giáo ở Triều Tiên khi đó rất đông, với một nhóm người tập trung ở nơi công cộng để học về tín ngưỡng. Người ta còn nhìn thấy tuyến đường sắt xuyên bán đảo Triều Tiên, điều vốn là bất khả thi ở ngày nay.

Đó là thời mà người Triều Tiên coi là tiêu cực, vì nằm trong 35 năm bị đế quốc Nhật đô hộ. Một bức ảnh có lá cờ Nhật Bản ở nhà ga của Triều Tiên.

Các căn nhà ở BÌnh Nhưỡng sau này bị phá hủy bởi bom đạn Mỹ.

Nhật Bản buộc phải rời khỏi bán đảo Triều Tiên sau khi thảm bại trong Thế chiến 2. Điều này giúp Liên Xô mở rộng tầm ảnh hưởng ở phía bắc bán đảo, trong khi ở phía nam là Mỹ.

Sau Chiến tranh Triều Tiên, hai miền Triều Tiên vẫn bị chia cắt cho đến ngày hôm nay.

Loạt ảnh hiếm về cảnh ”ăn chơi” hằng ngày ở Triều Tiên

Một nhiếp ảnh gia đã ghi lại những hình ảnh hiếm về cuộc sống thường ngày ở Triều Tiên, khác hẳn với những tuyên...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem