Chủ đề nóng

ẢNH: Kiếm 10 triệu/đêm, nhờ ra biển xúc hàng tấn con nhảy lao xao

Anh Tập Chủ nhật, ngày 01/03/2020 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ trong một đêm ra biển khai thác, ngư dân Quảng Bình trúng đậm hàng tấn ruốc biển, bỏ túi cả chục triệu đồng. Mùa ruốc biển cũng là thời điểm ngư dân kiếm bộn tiền từ việc ra biển bắt ruốc nhảy lao xao...
Bình luận 0

Những ngày này, nhiều ngư dân ven biển tỉnh Quảng Bình phấn khởi khi liên tiếp trúng đậm ruốc (tép) biển, mang lại nguồn thu đáng kể.

Theo ghi nhận của PV Báo điện tử Dân Việt, từ sáng sớm, tại cửa biển Nhật Lệ (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), không khí mua, bán ruốc trở nên nhộn nhịp, tấp nập. Các đội thuyền đầy ắp ruốc tươi nối đuôi nhau cập bờ.

Ngư dân ven biển tỉnh Quảng Bình trúng đậm ruốc biển. Ảnh: PV

Trên bờ, các thương lái chờ sẵn để thu mua những mẻ ruốc tươi rói khi ngư dân vừa đánh được để làm ngay mắm ruốc hoặc đưa đi tiêu thụ.

Trở về sau một đêm đánh bắt, ông Ngô Xuân Hậu, chủ thuyền 70CV, trú tại xã Quang Phú, TP. Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), vui vẻ nói: “So với năm ngoái, năm nay ruốc xuất hiện với số lượng lớn trên diện rộng. Ruốc lớn con, trắng đẹp nên bán được giá cao. Một đêm thuyền của tôi xúc được hơn 1 tấn ruốc, bán với giá 12.000 đồng/kg, thu về gần 10 triệu đồng”.

Những chuyến tàu đầy ruốc cập bến giúp ngư dân tỉnh Quảng Bình có nguồn thu 10 triệu đồng mỗi đêm. Ảnh: PV

Còn bà Nguyễn Thị Thu Mừng, trú tại xã Bão Ninh, TP. Đồng Hới (người có 30 năm làm nghề chế biến mắm ruốc), chia sẻ: “Sáng nay, tôi ra cửa biển Nhật Lệ thu mua ruốc của ngư dân với giá dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/kg. Ruốc sau khi mua sẽ được tôi trải lưới, phơi ngay trên bờ và muối làm mắm ruốc”.

Theo các ngư dân cho biết, để khai thác ruốc biển chỉ cần te lưới (te lưới làm từ 2 thân gỗ, mỗi bên dài 16 mét, ở giữa giăng lưới, khi ra khơi, chiếc te được hạ xuống mặt nước khoảng hơn 1 mét để xúc ruốc) và một số vật dụng đơn giản khác. Ruốc biển thường xuất hiện nhiều ở vùng biển lộng, từ 2 đến 3 người là có thể khai thác được.

Từ sáng sớm, tại cửa biển Nhật Lệ, không khí mua, bán ruốc trở nên nhộn nhịp, tấp nập. Ảnh: PV

Ruốc biển được người dân ưa dùng nên tiêu thụ dễ dàng và cho thu nhập khá cao. Ngoài nguồn thực phẩm tươi sống, ruốc biển còn được chế biến thành nhiều dạng như làm ruốc quết, muối mắm, ruốc phơi khô hay kết hợp với các món ăn khác rất độc đáo, ngon và là thực phẩm đặc trưng của các địa phương vùng biển nơi đây.

Một số hình ảnh PV Báo điện tử Dân Việt ghi nhận cảnh ngư dân được mùa ruốc biển tại cửa biển Nhật Lệ (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình).

Thuyền khai thác ruốc biển cập bờ...

Ngư dân dùng xô...

...chậu để chuyển ruốc lên bờ. Ảnh: PV

Rốc biển được mùa, được giá...

... ngư dân bỏ túi cả chục triệu đồng. Ảnh: PV

Thương lái muối ruốc biển ngay khi thu mua. Ảnh: PV

Để săn được ruốc biển, ngư dân sử dụng thuyền dạ và te lưới ra biển xúc. Ảnh: PV

Ruốc biển được phơi ngay trên bờ. Ảnh: PV

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem