Chủ đề nóng

Anh: Loài vật tuyệt chủng hơn 400 năm trước quay trở lại "giúp" dân

Vương Nam – CNN Thứ năm, ngày 04/03/2021 00:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 400 năm trước, vì ham mê “mốt” thời trang, cánh mày râu đã khiến loài vật mang nhiều lợi ích này tuyệt chủng ở Anh. Sau quãng thời gian dài vắng bóng, chúng một lần nữa xuất hiện và lập tức gây “sốt” dư luận.
Bình luận 0

Người dân Anh lần đầu tiên nhìn thấy những con hải ly trong môi trường tự nhiên sau hơn 400 năm (ảnh: CNN)

Một bầy hải ly vừa được phát hiện làm tổ ở hạt Devon, Anh đã khiến dư luận nước này vô cùng phấn khích.

Hơn 400 năm trước, hải ly từng bị người Anh săn bắt đến tuyệt chủng để lột da làm mũ lông. Mũ lông hải ly được cho là đỉnh cao thời trang lúc bất giờ và được nam giới Anh rất ưa chuộng.

Tuy nhiên, khi những chiếc mũ lông hải ly bắt đầu “lỗi mốt”, loài vật đáng yêu này cũng tuyệt chủng ở Anh.

Việc một bầy hải ly đột nhiên xuất hiện ở hạt Devon không phải là không có nguyên nhân. Hơn 10 năm trước, tổ chức từ thiện Wildlife Trust đã thả thử nghiệm 2 con hải ly vào một khu rừng rộng 3 ha ở Devon.

Việc thả hải ly ra môi trường tự nhiên để chúng tự sinh tồn được Wildlife Trust giữ bí mật. Các chuyên gia cũng không đặt quá nhiều kỳ vọng về việc 2 con hải ly sẽ sinh ra con đàn cháu đống.

“Chúng tôi muốn kiểm tra xem liệu hải ly có thể một lần nữa sinh tồn trong môi trường tự nhiên ở Anh không. Hải ly là loài động vật mang lại rất nhiều lợi ích cho cả tự nhiên lẫn con người”, Mark Elliott – chuyên gia sinh vật học của Wildlife Trust – nói.

Theo ông Mark Elliott, bằng cách xây tổ để tự bảo vệ mình, hải ly giúp cá trên các con sông có thêm nơi trú ẩn và đẻ trứng. Những con đập mà hải ly xây còn giúp giảm ô nhiễm nước, cải thiện đa dạng sinh học.

“Khi chứng kiến những lợi ích mà hải ly mang lại cho một con sông, chúng tôi ý thực được nhiều điều về sức mạnh và tầm quan trọng của loài vật này”, ông Elliott nói.

Những con đập mà hải ly xây cũng giúp điều tiết dòng nước, ngăn lũ ở hạ lưu khi có mưa lớn, giảm ảnh hưởng của hạn hán.

Một con đập do hải ly xây dựng (ảnh: CNN)

“Hải ly là chuyên gia trong việc giảm thiểu tác động của khủng hoảng khí hậu. Mùa hè ở Anh sẽ bớt khô hơn, mùa đông sẽ bớt ẩm ướt hơn nhờ những con hải ly”, ông Elliott nói.

Thử nghiệm thả hải ly ra môi trường tự nhiên của Wildlife Trust đã thành công rực rỡ. Ở Devon, người ta ghi nhận hiện có 15 gia đình hải ly sinh sống dọc các con sông. Tuy nhiên, Anh vẫn đi sau nhiều nước châu Âu khác về vấn đề bảo tồn và phát triển loài hải ly.

Nghiên cứu của Đại học Exeter cho thấy, số cá trên những hồ nước, sông ngòi có hải ly sinh sống nhiều hơn 37% so với các khu vực khác. Nhiều giống chim, chuột đồng, sóc, động vật lưỡng cư cũng hưởng lợi gián tiếp từ những con đập của hải ly.

Những con đập mà hải ly xây dựng còn giúp giảm lưu lượng nước lũ lên tới 60% trên một con sông.

“Tôi ước tất cả người dân Anh đều nhận ra tầm quan trọng đối với thiên nhiên của hải ly. Loài động vật đáng yêu này đang bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Việc chúng trở lại là cơ hội tuyệt vời để chúng ta sửa sai”, ông Elliott nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem