Ảnh: Ngư dân Đà Nẵng "chạy ngược bão" cùng mẻ lưới cuối cùng

Diệu Bình Thứ năm, ngày 17/09/2020 18:01 PM (GMT+7)
Những cú “chạy ngược bão” là niềm vui của nhiều người ngư dân vùng biển Mân Thái (phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) khi có thêm nguồn thu nhập nho nhỏ cho gia đình.
Bình luận 0
Ảnh: Ngư dân Đà Nẵng "Chạy ngược bão" cùng mẻ lưới cuối cùng - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5 ngay từ chiều 17/9, hàng trăm tàu thuyền của ngư dân được kêu gọi vào neo đậu an toàn. Chính vì thế những mẻ lưới cuối cùng cũng được ngư dân gấp rút đưa vào bờ trước khi bão "gõ cửa".

Ảnh: Ngư dân Đà Nẵng "Chạy ngược bão" cùng mẻ lưới cuối cùng - Ảnh 2.

Ghi nhận tại bờ biển Mân Thái (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), có rất đông ngư dân tập trung kéo cá, những mẻ lưới đầy cá tươi sống, nhảy tanh tách được kéo lên trong sự reo hò của ngư dân.

Ảnh: Ngư dân Đà Nẵng "Chạy ngược bão" cùng mẻ lưới cuối cùng - Ảnh 3.

Những cú “chạy ngược bão” này có thể mang lại nguồn thu nhập nhờ mẻ lưới cuối cùng rất nhiều cá.

Ảnh: Ngư dân Đà Nẵng "Chạy ngược bão" cùng mẻ lưới cuối cùng - Ảnh 4.

Luôn tay gỡ cá ra khỏi lưới, ông Phan Văn Bảy (53 tuổi, trú phường Mân Thái, quận Sơn Trà), một trong những ngư dân vừa trúng mẻ cá lớn cho biết, khoảng 3 - 5h chiều mỗi ngày, ông cùng khoảng 10 ngư dân khác mang lưới kéo cá tại bãi biển. Tuy nhiên, hôm nay "trúng bão", cá sẽ nhiều hơn nên ông cùng các ngư dân khác kéo trễ hơn mọi ngày.

Ảnh: Ngư dân Đà Nẵng "Chạy ngược bão" cùng mẻ lưới cuối cùng - Ảnh 5.

“Làm nghề kéo lưới ở bãi biển chờ những lúc biển động là thời điểm kéo được nhiều cá nhất, mỗi mẻ lưới mất thời gian khoảng 2 tiếng đồng hồ để kéo lên. Hôm nay, bão sắp vào bờ nên mưa lớn, chúng tôi chỉ kéo một mẻ rồi về cùng vợ con chống bão”, ông Bảy nói.

Ảnh: Ngư dân Đà Nẵng "Chạy ngược bão" cùng mẻ lưới cuối cùng - Ảnh 6.

Theo ông Bảy, mẻ lưới đầu tiên trong ngày, cũng là mẻ lưới cuối trước khi bão số 5 đổ bộ kéo được khoảng gần 300kg cá. Số tiền bán cá được chia đều cho 12 người kéo lưới.

Ảnh: Ngư dân Đà Nẵng "Chạy ngược bão" cùng mẻ lưới cuối cùng - Ảnh 7.

Sau khi hàng chục người đàn ông nỗ lực hết sức kéo mẻ lưới đầy ắp cá lên, những người phụ nữ đã chuẩn bị sẵn cân trên bờ biển. Nhiều người dân mua cá tươi ngay tại bờ biển.

Ảnh: Ngư dân Đà Nẵng "Chạy ngược bão" cùng mẻ lưới cuối cùng - Ảnh 8.

Bà Nguyễn Thị Tuyết (48 tuổi, trú P.Mân Thái, Q.Sơn Trà) xách chiếc cân nhỏ tiến về mẻ lưới phơi trên bãi, sẵn sàng cân những cân cá đầu tiên cho người dân. Bà Tuyến cho biết, bão số 5 sắp đổ bộ nên từ sáng 17/9, bà cùng chồng ở nhà chuẩn bị bao cát chèn chống nhà cửa, đến chiều nay mới ra biển kéo cá.

Ảnh: Ngư dân Đà Nẵng "Chạy ngược bão" cùng mẻ lưới cuối cùng - Ảnh 9.

"Người dân thích mua cá còn nhảy tanh tách nên đã kiên nhẫn chờ đợi hàng giờ liền. Cá được kéo gần bờ vào mùa này chỉ có cá liệt, người dân mua về nấu canh chua, kho nghệ. Mỗi kg cá có giá từ 80-100 nghìn đồng”, bà Tuyến vui mừng nói.

Ảnh: Ngư dân Đà Nẵng "Chạy ngược bão" cùng mẻ lưới cuối cùng - Ảnh 10.

Anh Lê Đình Lâm (24 tuổi, trú Q.Ngũ Hành Sơn) cho biết, sau khi có thông tin bão số 5 đổ bộ, Đà Nẵng có khả năng bị ảnh hưởng trực tiếp, anh Lâm đã xin nghỉ làm từ chiều qua để giúp gia đình chèn chống nhà cửa. “Nhà cửa đến sáng nay đã hoàn tất việc chèn chống, chiều nay em đi làm lại, trên đường về thấy người dân tập trung đông mua cá, em cũng ghé mua 2kg cá liệt về ăn tối. Cá ở đây rất tuơi lại rẻ”, anh Lâm nói.

Ảnh: Ngư dân Đà Nẵng "Chạy ngược bão" cùng mẻ lưới cuối cùng - Ảnh 11.

Những mẻ lưới cuối cùng khiến ngư dân ấm lòng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem