ẢNH: Nhiều tòa nhà ở Hà Nội chìm trong sương mù do ô nhiễm

Thứ năm, ngày 28/03/2019 14:28 PM (GMT+7)
Thời tiết Thủ đô đang trong những ngày ô nhiễm nặng, toàn bộ các chất ô nhiễm bị lưu giữ ở tầng thấp khiến bầu không khí thủ đô mù mịt và khó thở.

anh: nhieu toa nha o ha noi chim trong suong mu do o nhiem hinh anh 1

Mấy ngày qua chất lượng không khí tại các điểm quan trắc nền đô thị chủ yếu ở mức kém, tại các điểm quan trắc khu vực giao thông chủ yếu ở mức xấu. Do vậy chất lượng không khí Hà Nội đang ở mức không tốt trong những ngày qua.

anh: nhieu toa nha o ha noi chim trong suong mu do o nhiem hinh anh 2

Cách đây không lâu, theo trung tâm phát triển và sáng tạo xanh (GreenID) phân tích và chỉ ra rằng người dân Hà Nội đang phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm xếp thứ hai trong số 23 thành phố được khảo sát ở một số quốc gia Đông Nam Á (gồm Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Indonesia).

anh: nhieu toa nha o ha noi chim trong suong mu do o nhiem hinh anh 3

Nguyên nhân khiến chất lượng không khí thấp trong những giờ qua là do trên toàn thành phố xuất hiện một lớp sương mù bao phủ ở dưới thấp. Sương mù xuất hiện làm cho sự lưu thông khí quyển trở nên bất lợi, nên gây ra ô nhiễm.

anh: nhieu toa nha o ha noi chim trong suong mu do o nhiem hinh anh 4

Với sự xuất hiện của sương mù làm cho các chất ô nhiễm không thể khuếch tán được lên cao mà bị giữ lại tại tầng khí quyển sát mặt đất, khiến các chất ô nhiễm có trong không khí ngày càng tích tụ, làm cho chất lượng không khí tại các khu vực quan trắc giảm xuống mức kém, xấu.

anh: nhieu toa nha o ha noi chim trong suong mu do o nhiem hinh anh 5

Do ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết nên vào mùa đông, mức độ ô nhiễm không khí do bụi ở Hà Nội thường đạt cao, nhiều tòa nhà cao tầng chìm trong sương mù. Theo các chuyên gia môi trường, hiện tượng trời mù ở Hà Nội hiện nay cũng khá giống với thời điểm cuối tháng 1-2019 khi ô nhiễm không khí ở Hà Nội lên đến mức cao, ở ngưỡng xấu và nguy hại tới sức khỏe.

anh: nhieu toa nha o ha noi chim trong suong mu do o nhiem hinh anh 6

Cầu Nhật Tân lúc 11h30 phút, dù trời có hửng nắng nhưng các nhịp cầu vẫn chìm trong sương mù.

anh: nhieu toa nha o ha noi chim trong suong mu do o nhiem hinh anh 7

Với không khí này, khi đi ra đường, ai cũng phải chuẩn bị cho mình những chiếc khẩu trang để tránh bụi bẩn ảnh hưởng tới sức khỏe. Ông Trần Quang Năng, trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) cho biết, hiện tượng thời tiết mù mịt như hiện nay chỉ hết khi có tác động như mưa lớn, gió mùa đông bắc mạnh tràn về hay trời phải hửng nắng.

anh: nhieu toa nha o ha noi chim trong suong mu do o nhiem hinh anh 8

Tòa nhà Lotte xuất hiện mờ ảo trong lớp sương mù dày đặc.

anh: nhieu toa nha o ha noi chim trong suong mu do o nhiem hinh anh 9

Đến trưa 12h, khi trời bắt đầu có nắng, nhưng những tòa nhà phía bên kia của hồ Tây vẫn chìm trong lớp sương mù.

anh: nhieu toa nha o ha noi chim trong suong mu do o nhiem hinh anh 10

Nhiều tòa nhà như "mất dạng" trong màn sương.

anh: nhieu toa nha o ha noi chim trong suong mu do o nhiem hinh anh 11

Tỷ lệ người dân ở các đô thị lớn mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí chiếm tỷ lệ khá cao, trong đó trẻ em là nhóm đối tượng chịu tác động lớn nhất.

anh: nhieu toa nha o ha noi chim trong suong mu do o nhiem hinh anh 12

Bụi ô nhiễm ảnh hưởng tới sức khỏe của cộng đồng, kể cả người khỏe cũng dễ bị mắc bệnh về đường hô hấp.

anh: nhieu toa nha o ha noi chim trong suong mu do o nhiem hinh anh 13

Theo ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nếu Hà Nội tăng đột biến về số lượng xe cộ, tình trạng ùn tắc kéo dài ở nhiều điểm cũng là nguyên nhân dẫn tới chất lượng không khí suy giảm, ô nhiễm.

Ngọc Hải
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem