Chủ đề nóng

Anh, Pháp, Đức, Nga "nổi đóa" vì Mỹ làm điều này

Chủ nhật, ngày 31/05/2020 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh, Pháp và Đức vừa mạnh mẽ lên án quyết định của Mỹ để chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với các công ty từ các quốc gia vẫn duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran.
Bình luận 0
Động thái mới nhất của Mỹ đối với vấn đề Iran đã khiến Anh, Pháp, Đức, Nga

Động thái mới nhất của Mỹ đối với vấn đề Iran đã khiến Anh, Pháp, Đức, Nga nổi đóa.

"Chúng tôi vô cùng lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ để chấm dứt miễn trừ liên quan đến các dự án hạt nhân quan trọng của JCPOA (Kế hoạch hành động toàn diện chung) ở Iran", tuyên bố chung từ ba cường quốc châu Âu viết.

"Các dự án này, được chứng thực bởi Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, phục vụ lợi ích không phổ biến vũ khí hạt nhân và cung cấp cho cộng đồng quốc tế sự đảm bảo về bản chất hòa bình và an toàn của các hoạt động hạt nhân của Iran", tuyên bố nhấn mạnh thêm.

Quy định miễn trừ là một phần trong thỏa thuận hạt nhân mà các cường quốc sở hữu vũ khí hạt nhân bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc ký kết với Tehran năm 2015 nhằm tìm cách hạn chế tham vọng hạt nhân của Iran. Tehran đã chấp nhận ký thỏa thuận này để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.

Thỏa thuận cho phép các công ty châu Âu, Trung Quốc và Nga chuyển đổi một lò phản ứng nước nặng ở Arak, một thành phố công nghiệp lớn ở miền tây Iran.

Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2018 khiến căng thẳng giữa 2 nước leo thang.

Nga cũng lên án quyết định mới nhất của Mỹ để chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với các công ty từ các quốc gia vẫn duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran. Moscow tuyên bố chính sách đối ngoại của Mỹ đang trở nên "nguy hiểm và khó lường hơn".

Minh Nhật (The National)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem