Chủ đề nóng

Anh: Phát hiện hài cốt lính La Mã 1.600 năm trong mộ cổ

Trà My - Fox News Thứ năm, ngày 21/07/2016 18:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hài cốt cho thấy người đàn ông từng bị gãy xương cẳng tay và chấn thương cơ do lao động quá sức.
Bình luận 0

Hài cốt của một người lính La Mã cổ đại vừa được tìm thấy ở Anh

Một bộ hài cốt 1.600 năm tuổi của một người đàn ông trung niên đã bị chôn vùi cùng với một đai lưng trong một ngôi mộ ở Leicester, Anh. Điều đặc biệt là chiếc đai lưng được trang trí công phu với hình ảnh cá heo và những con chó, tiết lộ về nghề nghiệp của người đàn ông.

Chiếc đai lưng cho thấy chủ nhân của nó là một người lính hoặc một “công chức dân sự” trong thời La Mã cổ đại, khoảng từ thế kỉ thứ 4 đến thứ kỉ thứ 5 trước công nguyên, các nhà khảo cổ học của đại học Khảo cổ học Leicester (ULAS), cho biết ngày 7.7.

Nhóm nghiên cứu phát hiện hài cốt của người lính trong một cuộc khai quật 83 bộ xương tại một nghĩa trang La Mã ở Leicester. Nghĩa trang nằm ở phía tây nam của một thị trấn La Mã cổ đại và gần một con đường lớn thời đó, tên là Fosse Way. Mặc dù người La Mã định cư ở rất nhiều nơi ở Anh, nhưng những đai lưng được trang trí công phu thế này không được tìm thấy nhiều, các nhà nghiên cứu ULAS nói.

Ảnh chụp chiếc đai lưng được cho là của những người lính hoặc "công chức"

"Sự tồn tại của tấm đai lưng bằng đồng tinh tế là rất đáng chú ý," Nick Cooper, người quản lý khai quật tại ULAS, cho biết trong một tuyên bố.

Khóa đai lưng được trang trí với hình ảnh đầu cá heo. Cuối dây lưng có ảnh những chú chó cúi mình, ông nói thêm.

Những chiếc đai lưng thế này từng được tìm thấy ở những nghĩa trang khác ở London, Dorchester gần sông Thames và Winchester ở Anh, cũng như ở Bỉ. Các nhà khảo cổ học tiết lộ đây có thể là biểu tượng của chính quyền.

Khóa đai lưng được trang trí với hình ảnh đầu cá heo

Cuối dây lưng có ảnh những chú chó cúi mình

Một phân tích khảo cổ viết rằng người đàn ông qua đời trong độ tuổi từ 36-45 tuổi. Ông có sức khỏe không tốt khi còn nhỏ, nhưng có một cuộc sống tương đối khỏe mạnh khi trưởng thành.

Tuy nhiên, hài cốt của ông cho thấy ông đã phải trải qua một vài chấn thương, bao gồm gãy cẳng tay trái. Tuy vết thương đã lành nhưng cổ tay của ông bị yếu đi sau tai nạn. Đây là loại chấn thương thường xảy ra khi giơ tay che đòn hay đỡ một vật nặng rơi xuống, các nhà khảo cổ học cho biết.

Ngoài ra, người đàn ông cũng bị tổn thương ở các cơ phía trên tay phải và vai, có thể do lao động quá sức. Chấn thương này xảy ra khi các cơ bắp bị kéo căng quá mức khi ném hoặc nhấc một vật thể, các nhà nghiên cứu cho biết. Rất khó để nói chính xác tại sao ông bị thương, nhưng đai lưng gợi ý ông có thể là một  người lính, sau đó trở thành một “công chức” địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem