Chủ đề nóng

Truy tìm họ hàng của cậu bé xác ướp 800 năm tuổi

Trà My - Daily Mail Thứ tư, ngày 11/05/2016 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học Nga đang hy vọng họ có thể tìm được người thân còn sống của một xác ướp “cậu bé” 800 năm tuổi được tìm thấy ở Nga.
Bình luận 0

Xác ướp cậu bé 6-7 tuổi được tìm thấy ở Nga năm 2015

Các nhà khoa học đang lấy mẫu ADN của 3 nhóm người bản xứ để xem có trùng với ADN của đứa trẻ thời trung cổ hay không. Xác ướp của đứa trẻ khoảng 6-7 tuổi chôn vùi trong nghĩa địa cổ xưa Zeleny Yar gần thị trấn Salekhard, Nga.

Xác ướp “cậu bé” được tìm thấy vào tháng 7.2015, khi các nhà khảo cổ phát hiện 34 ngôi mộ, trong đó có 11 xác ướp với những hộp sọ mất tích hoặc rải rác xung quanh và các bộ xương bị vỡ. 5 xác ướp được bảo quản bởi đồng và lông của nhiều động vật như tuần lộc, hải ly, sói và gấu. Xác ướp của cậu bé được bảo quản trong một "cái kén" làm bằng vỏ cây bạch dương và đồng.

Hàm răng lộ ra ngoài "cái kén"

Trong số các ngôi mộ được tìm thấy, chỉ có một người phụ nữ và một đứa trẻ. Người ta cũng tìm thấy 3 xác ướp trẻ sơ sinh đeo mặt nạ bằng đồng gần đó. Những chiếc bát bằng đồng được tìm thấy cùng với các xác ướp cho thấy họ sinh sống ở đây, gần Vòng Bắc Cực.

Các nhà khoa học đang lấy mẫu ADN của 3 nhóm người bản xứ để xem có trùng với ADN của đứa trẻ hay không

Xác ướp của cậu bé được bảo quản trong "cái kén" làm bằng vỏ cây bạch dương và đồng

“Phần dưới khuôn mặt của “cậu bé”, bao gồm hàm răng, lộ ra ngoài cái kén" theo tờ The Siberia Times. Giáo sư Petr Slominsky, tại Viện Phân tử di truyền Moscow cho biết: "Tháng 6 tới, chúng tôi sẽ đến những nơi gần nghĩa địa Zeleny Yar để thu thập mẫu AND của dân bản địa, và cố gắng tìm kết nối di truyền giữa người dân nơi đây và xác ướp “cậu bé” thời trung cổ.”

Các nhà khoa học tin rằng họ sẽ lấy đủ mẫu ADN cần thiết từ xác ướp bất chấp khó khăn. Vì họ đều muốn tìm hiểu thêm về nhóm người bí ẩn nuôi “cậu bé”.

Sergey Slepchenko, một nhà nghiên cứu của Viện Phát triển phía Bắc cho biết: "Chúng tôi đang muốn khôi phục lại khuôn mặt của “cậu bé”.

Các nhà khoa học đang muốn khôi phục lại khuôn mặt của “cậu bé”

Da của xác ướp còn nguyên vẹn, thế nhưng xương đã bị vỡ sau nhiều thế kỉ bị chôn vùi. Máy tính chụp cắt lớp sẽ điều chỉnh xương mặt, hộp sọ và sau đó tái tạo lại khuôn mặt với sự giúp đỡ của các chuyên gia Hàn Quốc.

Xác ướp một người đàn ông tóc đỏ cũng được tìm thấy cùng xác ướp "cậu bé"

Và một xác ướp người phụ nữ nghiêng đầu

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem