Ảnh: Tháng 3 - mùa hoa sưa nở trắng trời Hà Nội

Thứ ba, ngày 12/03/2019 06:44 AM (GMT+7)
Giữa nhịp sống náo nhiệt của Thủ đô, sắc trắng hoa sưa làm cho mọi thứ trở nên yên bình và nhẹ nhàng một cách lạ lùng.

anh: thang 3 - mua hoa sua no trang troi ha noi hinh anh 1

Đầu tháng 3, khi miền Bắc còn chút lạnh, và mưa xuân lất phất xen lẫn chút nắng là lúc hoa sưa bắt đầu nở trên các con đường, góc phố trung tâm Thủ đô. Những ngày này, bạn chỉ cần đi dạo một vòng là có thể khám phá ra rất nhiều địa điểm hoa sưa nở trắng xóa. 

anh: thang 3 - mua hoa sua no trang troi ha noi hinh anh 2

Sưa là một loại cây thân gỗ, tán thưa, hoa nở trắng từng chùm và thơm, thường được trồng trên đường phố, nhưng gỗ của chúng cũng có giá trị kinh tế cao. 

anh: thang 3 - mua hoa sua no trang troi ha noi hinh anh 3

Có người bảo hoa sưa như thể tuyết mùa xuân bởi cứ một đợt gió đi qua là hoa rụng, tạo thành những tấm thảm bông khắp phố. Ngay cả trong những ngày mưa, sưa cũng viết nên những bản nhạc đẹp, mượt mà, êm dịu. Này là những bông hoa trắng còn ngậm nước nổi bật trong màu xanh non của lá. Và ngay cả những cánh hoa rụng xuống dưới mưa cũng đẹp và "tình" đến lạ. 

anh: thang 3 - mua hoa sua no trang troi ha noi hinh anh 4

Mùa hoa sưa ngắn lắm, thoắt ẩn, thoắt hiện có khi chỉ tính bằng vài cơn mưa nên cứ vừa phát hiện hoa nở, người nọ đã mách người kia đến ngắm nghía, chụp ảnh. Tháng 2, tháng 3 Hà Nội giao mùa, cũng may mà còn có bưởi, có sưa để trông, để đợi, để thấy rằng vẫn có rất nhiều thứ nho nhỏ đẹp biết bao.

anh: thang 3 - mua hoa sua no trang troi ha noi hinh anh 5

Những cánh sưa bé tí, mỏng manh là thế nhưng khi rủ nhau bung nở, trắng một vùng trời đố ai không say sưa nhìn ngắm. Nét mong manh ấy thậm chí còn khiến người ta có cảm tưởng tất cả những con phố chốn thành thị vốn luôn ồn ào, náo nhiệt cũng chậm lại bởi sưa. Mà thưởng sưa đâu có gì phức tạp hay câu nệ, dành cho mình dăm phút yên tĩnh, ngước lên tán cây hàng triệu bông hoa li ti ấy rồi ghi chúng sâu vào đôi mắt mình. Vậy cũng đủ để có một ngày đẹp trời.

anh: thang 3 - mua hoa sua no trang troi ha noi hinh anh 6

Cây sưa ở Hà Nội vốn không quá nhiều, những điểm quen mắt nhất có thể kể đến mạn phố Phan Chu Trinh, Nhà hát Lớn, vài cây phía Hồ Tây và rải rác một số nơi trong thành phố. Cứ ngỡ hoa trắng như thế, sưa hẳn sẽ chìm nghỉm trong mùa cây thay lá, nhưng không hề. Chính cái tinh khôi của loài hoa này khiến nó được để ý.

anh: thang 3 - mua hoa sua no trang troi ha noi hinh anh 7

Ven đường Thanh Niên hướng hồ Tây là điểm hẹn quen thuộc của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư vì có nhiều hoa sưa, hoa ban nở khi mùa xuân đến. 

anh: thang 3 - mua hoa sua no trang troi ha noi hinh anh 8

Với những cây, hoa khác thì vẻ đẹp đôi khi còn phụ thuộc vào thời tiết, chứ với sưa, thời điểm nào, thời tiết nào cũng đều đẹp cả. Những ngày có nắng và trời trong, sưa trắng in lên nền mây xanh đẹp đến xao xuyến. Nếu đã trót nhìn thấy một lần thì khó quên lắm. Còn trong ngày mưa, những bông sưa ngậm nước lại càng mong manh lạ thường. 

anh: thang 3 - mua hoa sua no trang troi ha noi hinh anh 9

Những cành hoa sưa khoe sắc trong gió xuân. Thật không quá khi nói rằng, hoa sưa là một nét vẽ đẹp không thể thiếu trong bức tranh Hà Nội.

anh: thang 3 - mua hoa sua no trang troi ha noi hinh anh 10

Hà Nội mùa này hiền hòa, thanh khiết như nàng thiếu nữ tuổi hẵng còn xanh. Bước ra đường, hòa vào sắc trắng tinh khôi của hoa sưa, người ta chợt thấy lòng mình nhẹ nhàng, thanh thản. Hà Nội vốn vội vàng, đông đúc thế, cũng chợt bình yên, êm dịu đến mấy phần…

anh: thang 3 - mua hoa sua no trang troi ha noi hinh anh 11

Những ngày này, dạo khắp phố phường Thủ đô trong lất phất mưa xuân, người ta sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp tinh khôi của những cây sưa đã nở hoa trắng muốt. 

anh: thang 3 - mua hoa sua no trang troi ha noi hinh anh 12

Chị Thùy Dương (Ba Đình - Hà Nội) chia sẻ: "Tình cờ thấy hoa nở đẹp bên đường Thanh Niên cũng dừng xe lại để chụp vài bức ảnh lưu nhớ những khoảnh khắc đẹp ở Thủ đô".

anh: thang 3 - mua hoa sua no trang troi ha noi hinh anh 13

Mùa hoa sưa ngắn lắm, thoắt ẩn, thoắt hiện có khi chỉ tính bằng vài cơn mưa nên nếu yêu sưa, còn đợi gì mà không tranh thủ đẹp trời đi ngắm nghía cho thỏa...

Cao Oanh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem