Chủ đề nóng

ẢNH: Thủ tướng phát biểu trong lễ ký EVFTA và IPA cùng đối tác EU

Viết Chung Chủ nhật, ngày 30/06/2019 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 30/6, tại Văn phòng Chính phủ, lễ ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu - EU (EVFTA) diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Bình luận 0

anh: thu tuong phat bieu trong le ký evfta va ipa cung doi tac eu hinh anh 1

Chiều 30/6, tại Văn phòng Chính phủ lễ ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu - EU (EVFTA) diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Việt Nam và EU cũng ký Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA).

anh: thu tuong phat bieu trong le ký evfta va ipa cung doi tac eu hinh anh 2

Trong lễ ký kết có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng được mời lên chứng kiến lễ ký. Ngoài ra còn có Bộ trưởng Công an, Bộ trưởng LĐTBXH. Về bên phía EU, chứng kiến có đại sứ Romania và Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam.

anh: thu tuong phat bieu trong le ký evfta va ipa cung doi tac eu hinh anh 3

Hiệp định FTA giữa Việt Nam và EU được ký kết với đại diện Việt Nam là Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Ký hiệp định bên EU là Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmström và Stefan Radu Oprea, Bộ trưởng Môi trường Kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp của Romania.

anh: thu tuong phat bieu trong le ký evfta va ipa cung doi tac eu hinh anh 4

Ngay sau khi ký hiệp định FTA là lễ ký IPA do Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đại diện. 

anh: thu tuong phat bieu trong le ký evfta va ipa cung doi tac eu hinh anh 5

Sau khi lễ ký kết thành công, các đại biểu cùng nhau chụp ảnh lưu niệm.

anh: thu tuong phat bieu trong le ký evfta va ipa cung doi tac eu hinh anh 6

Phát biểu ngay sau lễ ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại cuộc gặp bên lề Hội nghị G20 tại Nhật Bản ngày 29/6: "Tôi đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Khi đó ngài đã nhấn mạnh ngày 30/6 là ngày đặc biệt mang ý nghĩa lịch sử quan hệ VN - EU. Hiệp định mở ra chân trời mới cho sự phát triển của hai bên".

anh: thu tuong phat bieu trong le ký evfta va ipa cung doi tac eu hinh anh 7

Thủ tướng cũng nói thêm: "EU với tầm nhìn hướng đông đã coi Việt Nam là đối tác, là quốc gia giàu tiềm năng, đối tác hàng đầu tại Đông Nam Á. Việt Nam rất vui mừng hợp tác với EU, ở một nền văn minh tiên tiến, khối kinh tế phát triển, mở rộng hợp tác với 28 thành viên EU". Trong bài phát biểu, Thủ tướng ví hai hiệp định EVFTA và IPA như hai tuyến cao tốc quy mô lớn, hiện đại nối liền EU và Việt Nam, để hai bên tiếp cận thị trường của nhau.

anh: thu tuong phat bieu trong le ký evfta va ipa cung doi tac eu hinh anh 8

Hai bên sẽ cùng bước vào họp báo sau lễ ký kết với đại diện phía Việt Nam là Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng. Đại diện EU là Cao ủy thương mại Cecilia Malmstrom cùng Bộ trưởng phụ trách kinh doanh, thương mại và doanh nghiệp Romania là Stefan-Radu Oprea. Hiện Romania là nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem