Chủ đề nóng

Ảnh vệ tinh tiết lộ quốc gia sắp xây xong lò phản ứng hạt nhân đầu tiên

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ sáu, ngày 05/04/2019 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ả Rập Saudi sắp xây xong lò phản ứng hạt nhân đầu tiên, theo bức ảnh vệ tinh do cựu chuyên gia Liên Hợp Quốc phân tích.
Bình luận 0

Ả Rập Saudi săp có cơ sở hạt nhân đầu tiên.

Theo Daily Mail, quốc gia vùng Vịnh đang tiến rất gần đến việc xây cơ sở hạt nhân, chuyên gia Robert Kelley, người từng làm việc tại Bộ Năng lượng Mỹ và cựu giám đốc thanh sát hạt nhân Liên Hợp Quốc, nói.

Ông Kelly nói cơ sở ở ngoại ô thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi được sử dụng làm nơi nghiên cứu và chế tạo lò phản ứng hạt nhân. Chuyên gia này tỏ ra ngạc nhiên về kế hoạch có phần “không minh bạch” của Ả Rập Saudi.

Ông Kelly cho rằng, trước khi Ả Rập Saudi đưa nhiên liệu hạt nhân vào lò phản ứng thì nước này phải tuân thủ quy định cho thanh sát viên Liên Hợp Quốc đến kiểm tra.

Ả Rập Saudi đã ký hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân từ ba thế kỷ trước. Ông Kelly nói “vương quốc có dấu hiệu muốn thay đổi thỏa thuận với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)”.

Quy mô của lò phản ứng hạt nhân có phần lớn hơn so với so với những gì vương quốc này nói là xây dựng vì mục đích năng lượng, ông Kelly cho biết.

Ả Rập Saudi bất ngờ trả ”tiền máu” khổng lồ cho gia đình nhà báo Khashoggi

Các con của nhà báo Jamal Khashoggi đã nhận hàng triệu USD tiền mặt, bất động sản và dự kiến sẽ còn thêm những khoản...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem