Chủ đề nóng

Áp dụng kỹ thuật cao trong điều trị sởi biến chứng viêm phổi

Phạm Thanh (Ghi theo tài liệu của bác sĩ Trần Minh Điển, Khoa hồi sức Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ươ Thứ năm, ngày 26/06/2014 07:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong tháng 4 - 5 vừa qua, dịch bệnh sởi bùng phát và Bệnh viên Nhi T.Ư là tuyến cuối cùng điều trị rất nhiều ca sởi biến chứng nguy hiểm, trong đó có biến chứng viêm phổi.
Bình luận 0

Ngay khi có các ca bệnh nặng có thể gây hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS), các bác sĩ của bệnh viện đã áp dụng phương pháp ECMO- với kỹ thuật rất cao để cứu sống nhiều bệnh nhi.

Sởi là bệnh do virus Paramyxovirus gây ra, bệnh có rất nhiều biến chứng và hay gặp ở lứa tuổi dưới. Viêm phổi là biến chứng nặng hay gặp và gây tử vong hàng đầu do biến chứng sởi. ECMO là phương pháp hỗ trợ tim và phổi hiệu quả. Kỹ thuật này thực hiện rất phức tạp: Máu được rút từ nhĩ phải của bệnh nhân rồi trao đổi oxy qua màng phổi nhân tạo, sau đó bơm trở lại bệnh nhân.

Bệnh nhân đầu tiên được áp dụng là cháu Nguyễn Hải N, 1 tuổi (Bắc Ninh), được chẩn đoán viêm phổi trên bệnh sởi 20 ngày trước khi vào viện. 1 tuần sau đó, bệnh nhi ra viện, 4 ngày sau xuất hiện ho tăng và sốt cao (39 độ C) trở lại với biến chứng viêm phổi ARDS.

ARDS là tình trạng tổn thương phổi tiến triển nhanh, nặng, có tỷ lệ tử vong cao. Hiện nay, ARDS vẫn là thách thức đối với các bác sĩ hồi sức nhi. Nguyên nhân gây bệnh thường do bội nhiễm hoặc lây chéo do trẻ nằm hồi sức lâu, đã bị suy giảm miễn dịch sau nhiễm sởi. Khi điều trị theo các phương pháp thông thường như thở máy bảo vệ phổi, thở máy HFO không đáp ứng, bệnh nhân thường tử vong do thiếu oxy. ECMO giúp cho phổi giảm tổn thương do áp lực, do sử dụng oxy nồng độ cao trong giai đoạn này, đồng thời bảo đảm đủ oxy để duy trì sự sống cho đến khi phổi có khả năng đáp ứng với điều trị kháng sinh hoặc sự thoái lui của virus.

ECMO giúp cho bệnh nhân được ổn định trong giai đoạn phổi đáp ứng với điều trị kháng sinh. Qua theo dõi trên bệnh nhân thấy đáp ứng với điều trị khá nhanh dù bệnh nhân đang bị suy giảm miễn dịch. Thực tế đợt dịch vừa qua cho thấy, tỷ lệ thành công do hỗ trợ của ECMO cho trẻ em đã bị suy hô hấp cấp đạt 50-70%, giúp cứu sống được rất nhiều bệnh nhi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem