Chủ đề nóng

Áp lực bán trên diện rộng, thị trường chứng khoán “chìm” trong sắc đỏ

Quốc Hải Thứ hai, ngày 17/10/2022 12:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong phiên giao dịch sáng 17/10, áp lực bán trên diện rộng xuất hiện ngay từ khi mở cửa, trong khi lực cầu tỏ ra thận trọng sau chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp, đã khiến thị trường chìm trong sắc đỏ.
Bình luận 0
Áp lực bán trên diện rộng, thị trường chứng khoán “chìm” trong sắc đỏ - Ảnh 1.

Toàn cảnh thị trường chứng khoán phiên sáng nay (17/10). Nguồn: Vietstock

Thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ

Chỉ số VN-Index sụt gần 12 điểm sau phiên ATO, giao dịch quanh mức 1.050 điểm với thanh khoản giảm mạnh, chỉ đạt hơn 1.500 tỷ đồng trên sàn HoSE; HNX-Index giảm hơn 1 điểm và giao dịch quanh mức 229 điểm.

Rổ VN30 chìm trong sắc đỏ, ngoại trừ STB, chỉ còn VNM và POW lình xình trên mốc tham chiếu. Trong đó, giảm mạnh nhất là các mã TPB, VRE, VPB, VIC và VHM với mức giảm từ 2%-3%, đây cũng là nhóm cổ phiếu gây sức ép lên thị trường trong phiên sáng nay.

Nhóm cổ phiếu tài chính - chứng khoán cũng sụt giảm mạnh trong sáng nay, trong đó SSI, MBS sụt hơn 2%, VND, HCM cùng giảm gần 2%, các mã khác như VCI, FTS hay BSI cũng giảm xuống dưới mức tham chiếu.

Tính đến 10h, chỉ số VN-Index tiếp tục đi lùi, giảm 14,04 điểm (1,32%) về 1.047,81 điểm, HNX-Index giảm 0,96 điểm (0,42%) xuống 226,93 điểm, UPCoM-Index giảm 0,03 điểm (0,04%) còn 80,13 điểm.

Hầu hết các nhóm ngành đều chịu áp lực giảm, từ ngân hàng, bất động sản, dầu khí, bán lẻ, đến thép,... Số ít ngành như sản xuất thực phẩm, điện… đang giao dịch có phần khởi sắc hơn.

Rổ VN30 thời điểm này chỉ có 2 mã giao dịch trên ngưỡng tham chiếu là STB và VNM, các mã còn lại đều đang giao dịch trong vùng giá đỏ.

Áp lực bán trên diện rộng, thị trường chứng khoán “chìm” trong sắc đỏ - Ảnh 3.

Các mã chứng khoán ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index sáng 17/10. Nguồn: Vietstock

Tính đến 11h15 phút, áp lực bán tiếp diễn khiến chỉ số chính nới rộng đà giảm. Chỉ số VN-Index giảm tới 25,88 điểm (-2,34%) với thanh khoản duy trì ở mức thấp, chỉ đạt hơn 4.562 tỷ đồng. Theo quan sát, sắc đỏ phủ bóng lên hầu hết các nhóm ngành, ngoại trừ nhóm điện nỗ lực giữ được sắc xanh.

Tạm đóng cửa phiên sáng, VN-Index giảm 24,27 điểm (-2,29%), về 1.037,58 điểm. Thanh khoản toàn thị trường chỉ đạt hơn 4.665 tỷ đồng.

Toàn thị trường chỉ có 174 mã tăng giá, 20 mã tăng trần, trong khi có tới 493 mã giảm, 13 mã giảm kịch sàn; 914 mã đứng giá.

Theo Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), VN-Index có được những phiên phục hồi vào cuối tuần giúp chỉ số chung quay lại khu vực 1.060. Trong trường hợp lực cầu vẫn được duy trì tốt, VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên khu vực 1.100 trước khi có sự rung lắc tiếp theo.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, các chuyên gia của VCBS cho rằng nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng, hạn chế mua đuổi cổ phiếu với tỉ trọng lớn trên 30% đối với vị thế mua mới.

"Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu từ giai đoạn trước nên tận dụng tốt những nhịp phục hồi của thị trường để chủ động cơ cấu, bán giảm những mã cổ phiếu có diễn biến yếu hơn thị trường chung", chuyên gia của VCBS thông tin.

Còn theo các chuyên gia của Chứng khoán MBS thì cho rằng, mốc 1.000 – 1.030 vẫn là ngưỡng cản mạnh khi chỉ số đến vùng này đều đảo chiều. Việc giữ vững mốc này cho thấy tâm lý thị trường đang trở nên vững vàng hơn và thị trường sẽ sớm tìm được điểm cân bằng.

"Sau 5 tuần liên tiếp giảm, áp lực đòn bẩy đã giảm rất đáng kể và nhiều cổ phiếu không thể giảm sâu thêm. Với những nhà đầu tư theo trường phái trading, cần tuân thủ tuyệt đối kỷ luật cắt lỗ. Với đầu tư dài hạn, cần chọn điểm mua thích hợp những cổ phiếu có kết quả và triển vọng kinh doanh tốt", chuyên gia MBS khuyến nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem