Chủ đề nóng

Áp thấp nhiệt đới chuyển hướng 180 độ, đi sâu vào Biển Đông

Triệu Quang Thứ sáu, ngày 28/07/2017 18:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Áp thấp nhiệt đới gió giật cấp 7-8 đã bất ngờ đổi hướng và đi sâu hơn vào Biển Đông.
Bình luận 0

Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 13 giờ chiều nay (28/7), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 510km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7-8.

Trước đó, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Đông Bắc ra Thái Bình Dương, mỗi giờ đi được khoảng 5km. Nhưng hiện áp thấp nhiệt đới đã quay đầu 180 độ, di chuyển chậm theo hướng Tây Nam và đi sâu hơn vào Biển Đông.

Dự báo, trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới sẽ tiếp tục đổi hướng và di chuyển theo hướng Đông Đông Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 13 giờ ngày 29/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 590km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 8-9.     

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên khu vực phía Đông vùng biển Bắc Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông.

Khu vực Bình Thuận-Cà Mau, vùng biển phía Tây khu vực quần đảo Trường Sa có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-9.

Để chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ra công điện khẩn, yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Bình Định theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới; thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển để thoát ra, không đi vào vùng nguy hiểm.

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động ngoài biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra; quản lý việc ra khơi của tàu thuyền để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Sẵn sàng các lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Việt Nam sẽ hứng chịu bao nhiêu cơn bão trong năm 2017?

Do ảnh hưởng của El Nino, dự báo mùa mưa bão năm 2017 sẽ đến sớm và tính bất quy luật gia tăng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem