Chủ đề nóng

Apple giảm doanh thu choáng váng: Vận đen từ Trung Quốc

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 03/02/2023 20:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Doanh thu bán hàng tổng thể của Apple trong quý nghỉ lễ (quý IV/2022) giảm hơn khoảng 5% so với cùng kỳ của năm trước đó. Đây cũng là lần giảm doanh số hàng năm đầu tiên kể từ năm 2019.
Bình luận 0

Hôm 2/2, Apple đã báo cáo doanh thu hàng quý đầu tiên giảm sau hơn ba năm tăng trưởng, đổ lỗi cho những khó khăn trong sản xuất do sự gián đoạn COVID-19 ở Trung Quốc và sự suy yếu nhu cầu của người tiêu dùng toàn cầu. Nhà sản xuất iPhone chứng kiến doanh số bán hàng giảm ở nhiều khu vực, nhưng Trung Quốc ghi nhận mức giảm lớn nhất trong quý IV/2022.

Trong ba tháng của quý IV kết thúc vào ngày 31/12/2022, doanh thu của Apple đã giảm 5,5% so với cùng kỳ năm trước đó xuống còn chỉ 117,2 tỷ USD, thấp hơn mức dự đoán của các chuyên gia Phố Wall là 121,1 tỷ USD.  Trong khi đó:

-Doanh thu iPhone: Đạt 65,78 tỷ USD so với 68,29 tỷ USD ước tính, giảm 8,17% so với cùng kỳ của năm trước đó.

-Doanh thu Mac: 7,74 tỷ USD so với 9,63 tỷ USD ước tính, giảm 28,66% so với cùng kỳ của năm trước đó.

-Doanh thu iPad: 9,4 tỷ USD so với 7,76 tỷ USD ước tính, tăng 29,66% so với cùng kỳ của năm trước đó.

-Doanh thu Sản phẩm khác: 13,48 tỷ USD so với 15,23 tỷ USD ước tính, giảm 8,3% so với cùng kỳ của năm trước đó.

-Doanh thu dịch vụ: 20,77 tỷ USD so với 20,67 tỷ USD ước tính, tăng 6,4% so với cùng kỳ của năm trước đó.

-Tỷ suất lợi nhuận gộp: 42,96% so với ước tính 42,95% từ cùng kỳ của năm trước đó.

Doanh thu bán hàng tổng thể của Apple trong quý nghỉ lễ (quý IV/2022) giảm hơn khoảng 5% so với cùng kỳ của năm trước đó. Đây cũng là lần giảm doanh số hàng năm đầu tiên kể từ năm 2019. Ảnh: @AFP.

Doanh thu bán hàng tổng thể của Apple trong quý nghỉ lễ (quý IV/2022) giảm hơn khoảng 5% so với cùng kỳ của năm trước đó. Đây cũng là lần giảm doanh số hàng năm đầu tiên kể từ năm 2019. Ảnh: @AFP.

Báo cáo thu nhập này đã khiến cổ phiếu Apple lao dốc 4,4% trong phiên giao dịch kéo dài vào hôm 2/2. Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook cho biết ba yếu tố ảnh hưởng đến kết quả: đồng đô la mạnh, các vấn đề sản xuất ở Trung Quốc ảnh hưởng đến iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max và môi trường kinh tế vĩ mô tổng thể.

"Về yếu tố thứ ba, tôi có thể nói đó chỉ là môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức và tôi nghĩ rằng bạn có thể đang nghe điều đó phổ biến từ tất cả mọi người", Cook nói với Steve Kovach của Đài CNBC.

"Rõ ràng là các loại hạn chế COVID trên khắp Trung Quốc… cũng ảnh hưởng đến nhu cầu trong quý", Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết tại cuộc họp báo cáo thu nhập hôm 2/2.

Apple tại Trung Quốc đại lục, Đài Loan chịu sự sụt giảm doanh thu mạnh nhất trong tất cả các khu vực trong quý với mức giảm cộng dồn 7,3% so với cùng kỳ năm trước đó xuống còn 23,9 tỷ USD.

Tại Nhật Bản, Apple chứng kiến doanh thu giảm 5% xuống còn 6,8 tỷ USD, trong khi phần còn lại của khu vực châu Á-Thái Bình Dương ghi nhận mức giảm 2,8% xuống còn 9,5 tỷ USD.

Bất chấp sự sụt giảm chung, Apple cho biết họ đã lập kỷ lục doanh thu chưa từng có ở một số thị trường trong quý bao gồm Indonesia và Việt Nam, cùng với các kỷ lục hàng quý ở Ấn Độ.

"Tôi rất lạc quan về Ấn Độ", Cook nói.

Quý IV thường là khoảng thời gian bán hàng mạnh mẽ của Apple, nhờ vào kỳ nghỉ lễ và các đợt phát hành iPhone mới. Năm ngoái, loạt iPhone 14 đã ra mắt vào tháng 9. Tuy nhiên, tâm trạng ngày lễ của Apple đã bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn do COVID-19 ở Trung Quốc và thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đang suy yếu.

Công ty đã đưa ra cảnh báo cho các nhà đầu tư vào ngày 6 tháng 11 năm ngoái rằng, các hạn chế do COVID-19 ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến trung tâm lắp ráp iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max chính của họ ở Trịnh Châu. Do đó, số lượng lô hàng của hai mẫu mới sẽ thấp hơn dự kiến trong khi khách hàng sẽ phải chờ đợi lâu hơn để nhận được sản phẩm mới, công ty tuyên bố vào thời điểm đó.

Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook cho biết ba yếu tố ảnh hưởng đến kết quả: đồng đô la mạnh, các vấn đề sản xuất ở Trung Quốc ảnh hưởng đến iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max và môi trường kinh tế vĩ mô tổng thể. Ảnh: @AFP.

Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook cho biết ba yếu tố ảnh hưởng đến kết quả: đồng đô la mạnh, các vấn đề sản xuất ở Trung Quốc ảnh hưởng đến iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max và môi trường kinh tế vĩ mô tổng thể. Ảnh: @AFP.

Trong khi đó, tổng số lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu đạt 1,21 tỷ chiếc vào năm 2022, mức thấp nhất hàng năm kể từ năm 2013, do nhu cầu của người tiêu dùng giảm đáng kể, lạm phát và bất ổn kinh tế, công ty tình báo thị trường International Data Corporation cho biết trong một tuyên bố.

Trong một dấu hiệu cho thấy triển vọng ảm đạm đối với thiết bị điện tử tiêu dùng, Apple đã thông báo cho một số nhà cung cấp sản xuất ít linh kiện hơn cho AirPods, Apple Watch và MacBook trong quý đầu tiên của năm 2023, với lý do nhu cầu suy yếu, tờ Nikkei Asia đưa tin.

Apple cho biết họ dự kiến sự sụt giảm doanh thu hàng năm sẽ tiếp tục trong quý hiện tại do nhiều khó khăn mà công ty gặp phải trong quý vừa qua vẫn tiếp diễn, chưa có dấu hiệu chững lại.

Tuy nhiên, báo cáo mới cũng cung cấp cho các nhà đầu tư một vài điểm sáng. Đầu tiên, Apple tiết lộ rằng họ có 2 tỷ thiết bị đang hoạt động, bao gồm iPhone, máy Mac, Đồng hồ Apple và các sản phẩm khác, tăng so với 1,8 tỷ thiết bị đang hoạt động mà hãng đã tiết lộ vào tháng 1 năm ngoái. 

Con số này rất quan trọng đối với các nhà đầu tư vì nó tóm tắt phạm vi tiếp cận toàn cầu của công ty, và gợi ý khả năng tích cực nếu công ty có thể kiếm tiền từ những khách hàng đó tốt hơn, thông qua các dịch vụ hoặc sản phẩm bổ sung khác. 

Cook cho biết: "Chúng tôi cho rằng, có rất nhiều người chuyển đổi và rất nhiều người mua lần đầu đối với trường hợp của Apple Watch".

Một điều may mắn khác cho các nhà đầu tư: Apple đã báo cáo mức tăng trưởng 6% trong hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình, vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích. 

Ban quản lý cho biết các dịch vụ đám mây, thanh toán bao gồm Apple Pay và Apple Card cũng như âm nhạc là những thành phần mạnh mẽ của dịch vụ. Cook nói thêm rằng các nhân viên của Apple đang thử nghiệm bản beta tính năng mua ngay trả sau sẽ là một phần của dịch vụ. "Nó sẽ sớm ra mắt", anh ấy nói thêm. 

Cook nói rằng Apple đang cắt giảm chi phí và đã làm chậm quá trình tuyển dụng. Nhưng họ đã không tuyên bố sa thải không giống như nhiều công ty công nghệ đối thủ. "Chúng tôi cũng nhận ra môi trường mà chúng tôi đang ở rất khó khăn. Và vì vậy chúng tôi đang cắt giảm chi phí. Chúng tôi đang cắt giảm tuyển dụng, chúng tôi rất thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng về những người mà chúng tôi thuê", Cook nói. 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem