Chủ đề nóng

ASEAN công bố nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông

Thứ bảy, ngày 21/07/2012 07:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tại cuộc họp báo chiều 20.7, thay mặt nước Chủ tịch luân phiên ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong đã công bố “Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông”.
Bình luận 0

Theo ông Hor Namhong, các Ngoại trưởng ASEAN “nhắc lại và khẳng định cam kết của các nước thành viên ASEAN” nhằm “thực hiện đầy đủ Tuyên bố của các bên về cách ứng xử (DOC) ở Biển Đông (2002); Hướng dẫn thực hiện DOC (2011); Sớm kết thúc Bộ quy tắc ứng xử (COC) ở biển Biển Đông; Hoàn toàn tôn trọng các nguyên tắc đã được thừa nhận của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS); Các bên tiếp tục tự kiềm chế và không sử dụng bạo lực; Giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với các nguyên tắc đã được thừa nhận của luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS”.

Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong chủ trì họp báo chiều 20.7

Thông báo trên nhấn mạnh, các Ngoại trưởng ASEAN “quyết tâm tăng cường tham vấn trong ASEAN nhằm thúc đẩy những nguyên tắc nói trên, nhất quán với Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (1976) và Hiến chương ASEAN (2008)”.

Ông Hor Namhong cũng cho biết đây là kết quả tham vấn giữa các Ngoại trưởng ASEAN sau khi Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa thực hiện hoạt động ngoại giao con thoi gặp các ngoại trưởng ASEAN, trong đó có các cuộc gặp trực tiếp các Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, Việt Nam và Campuchia để thống nhất nguyên tắc chung về vấn đề này.

Thông báo của ASEAN được đưa ra sau một tuần Hội nghị các Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45 diễn ra tại Phnôm Pênh, kết thúc ngày 13.7, mà không ra được tuyên bố chung do bất đồng về việc đề cập đến tranh chấp Biển Đông. Việc ra được tuyên bố chung về Biển Đông là một thành công của ASEAN. Trước đó, những bế tắc về vấn đề này đã đưa lại những phản ứng đa chiều và bi quan.

Theo tờ Philippines Star ngày 20.7, tàu đổ bộ lớp Ngọc Đình (072-II) số 934 của Trung Quốc được trang bị 3 khẩu pháo và một bãi đáp trực thăng, dùng để chở binh lính hoặc hàng hóa, đã bị phát hiện thả neo tại bãi đá Su Bi thuộc quần đảo Trường Sa của VN. Chiếc tàu bị một máy bay do thám thuộc Bộ Tư lệnh miền Tây của Philippines phát hiện. Chiếc máy bay này vốn được triển khai để theo dõi hoạt động của đội tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa.

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã nhấn mạnh rằng vấn đề Biển Đông cần phải trở lại đúng “đường ray”. Nhà lãnh đạo này nêu rõ: “Thất bại trong việc ra thông cáo chung là điều chưa từng xảy ra kể từ khi thành lập ASEAN. Tôi rất thất vọng và thực sự lo ngại. Điều này có thể gây ra những nhận thức sai lầm hoặc làm hỏng hình ảnh của ASEAN. Giới truyền thông nói rằng ASEAN đã bị rạn vỡ và sự đoàn kết trong khu vực sẽ không còn. Tôi không nhất trí với nhận định này. ASEAN không rạn vỡ và vẫn duy trì sự đoàn kết, mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết. ASEAN và Trung Quốc cần một Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) để tránh xung đột và tăng cường ổn định trong khu vực”.

Ông Yudhoyono cũng từng thúc giục các ngoại trưởng ASEAN rằng: “Mọi thứ không được chậm chạp như thế này. Chúng ta cần phát đi tín hiệu mạnh mẽ tới thế giới rằng tương lai của Biển Đông là có thể dự đoán được, có thể quản lý được và là một vấn đề lạc quan”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem