Chủ đề nóng

ATM nghẽn mạng dịp tết: Khuyến cáo trả lương bằng tiền mặt

Thứ sáu, ngày 17/01/2014 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong dịp lễ tết 2014, nhiều chuyên gia cho rằng muốn hạn chế nỗi lo nghẽn mạng ATM thì phải đẩy mạnh trả lương thưởng bằng tiền mặt.
Bình luận 0
Ghi nhận giải pháp mới…

Năm nay, để khắc phục tình trạng lao động xếp hàng dài vẫn không thể rút được tiền lương, tiền thưởng ở hệ thống máy ATM, NHNN đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo yêu cầu các NHTM rà soát, kiểm tra việc trang bị, quản lý, vận hành đối với hệ thống ATM của đơn vị; chủ động chuẩn bị những điều kiện cần thiết để bảo đảm hệ thống ATM hoạt động thông suốt trong dịp tết.

Tết này, nỗi  lo nghẽn mạng ATM lại tái hiện với người lao động.
Tết này, nỗi lo nghẽn mạng ATM lại tái hiện với người lao động.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, với hệ thống mạng lưới ATM hiện nay, trong những ngày bình thường là đáp ứng được nhu cầu của khách hàng sử dụng ATM. Tuy nhiên, vào dịp lễ tết, do tính chất thời vụ, các doanh nghiệp, đặc biệt là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, dồn dập chi trả tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho công nhân trong cùng khoảng thời gian ngắn nên lượng người tới rút tiền mặt tại các cây ATM thường tăng đột biến, gây quá tải cục bộ tại một số máy ATM.

“Để khắc phục hiện tượng này, NHNN đã chỉ đạo các NHTM phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện chi trả các khoản tiền trên cho người lao động theo hướng giãn ra, không nên tập trung cùng một thời điểm, thậm chí khuyến cáo trả lương bằng tiền mặt trước tết nhiều ngày” - Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết.

Cục trưởng Cục Phát hành kho quỹ (NHNN) Nguyễn Chí Thành cho biết, chỉ tính riêng một tháng tết, số bội chi tiền mặt bằng cả năm. Ví dụ, trong năm, cả nước bội chi tiền mặt 70.000 tỷ đồng thì riêng tháng 1 (tháng tết) cũng bội chi 70.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy lượng tiền mặt chi tiêu trong dịp tết khá cao. Hơn nữa, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm nay khá gần nhau, dự đoán nhu cầu tiền mặt rất lớn, lượng tiền bội chi thời điểm này còn có thể lớn hơn.

Thưởng sớm để tránh nghẽn

Hội Thẻ ngân hàng khuyến cáo: Trong các ngày 26-28 Tết ( âm lịch) là thời gian cao điểm tại các ATM nên chủ thẻ nên tránh thực hiện giao dịch vào thời điểm này. Tình trạng quá tải cục bộ dễ xảy ra tại một số điểm ATM, thuộc các địa phương tập trung đông dân cư, có mức thu - chi tiền mặt cao như: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh...

Để tránh quá tải khi quá đông công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất rút tiền tại ATM gây tình trạng quá tải, nhiều doanh nghiệp ở khu công nghiệp đã lựa chọn nhiều giải pháp tích cực như: Khu công nghiệp Đình Trám (Bắc Giang) dự kiến chi thưởng trước Tết Nguyên đán từ 7 - 10 ngày, thay vì sớm có 2-3 ngày như những năm trước.

Ông Nguyễn Quang Hưng - Giám đốc DongA Bank Bắc Giang, đơn vị phát hành thẻ ATM cho Công ty cổ phần May Bắc Giang cho biết: Để giảm ách tắc tại ATM, ngân hàng phối hợp với doanh nghiệp chi trả trực tiếp tiền thưởng tết.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến các chuyên gia trong lĩnh vực thẻ cho rằng: Thực tế cho thấy, việc tăng lượng tiền mặt, tăng lần tiếp quỹ hoặc lắp đặt thêm máy ATM phục vụ nhu cầu rút tiền trong dịp tết cũng chỉ là giải pháp tình thế. Về lâu dài, cần đẩy mạnh lựa chọn thanh toán không dùng tiền mặt như mua hàng qua các điểm chấp nhận thẻ (POS), thanh toán qua Internet,...

Chuyên gia tài chính ngân hàng TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: Cần khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ thẻ ATM để thanh toán các dịch vụ như ngân đóng thuế thu nhập, chi trả tiền điện, nước, mua hàng hóa… để hạn chế dịch vụ rút tiền từ thẻ ATM thì sẽ giảm tải cho hệ thống. Đồng thời, hạn chế chi phí cho việc thanh toán bằng tiền mặt từ khâu in ấn, vận chuyển, tính đếm, bảo quản, thất thoát khá tốn kém.

Hồ Hương (Hồ Hương)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem