Chủ đề nóng

Ba hình thức làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2023

Theo Lao động Thứ bảy, ngày 10/06/2023 15:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạn đọc hỏi: Mã số bảo hiểm của tôi là 9108103xxx. Tháng 4.2023, tôi làm thủ tục hưởng bao hiểm xã hội 1 lần trên trang web dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Hoàn tất thủ tục, tôi nhận được email trả lời từ chối hồ sơ.
Bình luận 0

Phía cơ quan bảo hiểm gọi điện yêu cầu phải bổ sung sổ bảo hiểm xã hội gốc và bổ sung giấy tờ khác rồi mang đến trụ sở. Vì sao tôi không thể làm thủ tục trực tuyến?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Quyết định số 896/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành danh mục dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm xã hội Việt Nam:

Ba hình thức làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2023 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Thủ tục giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần thuộc danh mục dịch vụ công trực tuyến được giải quyết bởi cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương.

Căn cứ hồ sơ của bạn đọc, hồ sơ bao gồm bản chụp đơn đề nghị theo Mẫu 14-HSB, sổ bảo hiểm xã hội.

Đối với Mẫu 14-HSB: Bạn đọc chưa kê khai đầy đủ, chính xác thông tin theo mẫu (Số CMND/Căn cước công dân/Sổ Hộ chiếu thiếu ngày, tháng, năm cấp, địa chỉ liên hệ và nhận trợ cấp không trùng khớp nhau, chưa có cam kết của người hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần).

Đối với bản chụp sổ bảo hiểm xã hội : Chưa đáp ứng quy định về văn bản điện tử theo Nghị định số 45/2020/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, thành phần hồ sơ có yêu cầu bản chính/bản sao hợp lệ; file đính kèm phải là văn bản điện tử đã chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền (trường hợp file đính kèm là bản sao/scan khi nhận kết quả cần có bản chính hoặc bản sao hợp lệ để đối chiếu).

Vậy để giải quyết bảo hiểm xã hội 1 lần, ông Lê Đức Mạnh có thể lựa chọn một trong các hình thức sau:

- Qua giao dịch điện tử: Người lao động đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, chọn thủ tục và kê khai đầy đủ thông tin đồng thời gửi hồ sơ gốc gồm Đơn đề nghị - Mẫu số 14-HSB; sổ bảo hiểm xã hội qua dịch vụ Bưu chính (do cá nhân không có chữ ký số nên không đáp ứng được tính pháp lý. Vì vậy cần gửi kèm hồ sơ gốc về cơ quan bảo hiểm xã hội để đối chiếu).

- Qua dịch vụ Bưu chính (Đơn đề nghị - Mẫu số 14-HSB; sổ bảo hiểm xã hội ).

- Trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội (Đơn đề nghị - Mẫu số 14-HSB; sổ bảo hiểm xã hội ).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem