Chủ đề nóng

Bà Park Geun Hye hé lộ quan điểm về Triều Tiên

Thứ năm, ngày 20/12/2012 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Ngày 20.12, trong bài phát biểu đầu tiên trước báo giới, Tổng thống mới đắc cử của Hàn Quốc, bà Park Geun Hye cho biết, sẽ tìm cách để thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.
Bình luận 0

Bà Park Geun Hye cho rằng vụ phóng tên lửa gây tranh cãi của CHDCND Triều Tiên hồi tuần trước thể hiện sự quan ngại về an ninh trên bán đảo Triều Tiên và tại khu vực Đông Bắc Á đồng thời cam kết phối hợp với các đối tác trong khu vực để tăng cường hòa bình.

Bà Park Geun Hye cũng dự kiến thực thi chính sách tiếp cận linh hoạt, kết hợp răn đe với can dự. Theo bà, hòa bình trên bán đảo Triều Tiên chỉ có thể đạt được trên cơ sở nỗ lực chung của hai phía. Riêng Hàn Quốc, chính phủ mới sẽ duy trì chính sách mở cửa để cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng, nối lại hoạt động viện trợ nhân đạo, tái tổ chức hoạt động đoàn tụ các gia đình ly tán và tăng cường trao đổi thương mại liên Triều, trong đó có kế hoạch mở rộng khu công nghiệp chung Kaesong.

Tân Tổng thống mới đắc cử của Hàn Quốc, bà Park Geun Hye mừng chiến thắng.

Cho đến nay, quan hệ liên Triều tuy diễn biến phức tạp, lúc căng lúc dịu, song cơ bản nằm trong tầm kiểm soát, không có đột biến lớn.

Về chính sách đối ngoại, trong các quan hệ song phương, Hàn Quốc tiếp tục coi trọng thúc đẩy quan hệ với bốn nước lớn là Mỹ, Nhật, Trung, Nga. Hàn Quốc coi quan hệ đồng minh Hàn- Mỹ là trụ cột chính của chính sách đối ngoại. Hàn – Mỹ liên tiếp phối hợp tổ chức tập trận chung và hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế.

Tuy nhiên, nhiều va chạm liên quan đến tranh chấp chủ quyền biển đảo, quyền khia thác tài nguyên, vấn đề tàu cá-ngư dân, cũng như bất đồng trong nhận thức lịch sử…đã ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ Hàn- Trung, Hàn – Nhật.

Theo Yonhap, AP
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem