Chủ đề nóng

Bà trùm TQ đứng sau băng đảng buôn người "đầu rắn" khét tiếng nhất thế giới

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ hai, ngày 28/10/2019 11:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
39 người tử vong bên trong xe tải đông lạnh ở Anh mới đây làm gợi nhớ đến băng đảng “đầu rắn” ở Trung Quốc, chuyên đưa người nhập cư trái phép vào Mỹ và nhiều nước phương Tây.
Bình luận 0

Trình Thúy Bình, bà trùm một thời của băng đảng đầu rắn.

Theo Daily Mail, thủ lĩnh băng đảng được gọi là “mẹ của các đầu rắn”, kiếm hàng triệu USD trong suốt 20 năm, đưa 200.000 người nhập cư bất hợp pháp.

Bà trùm Trịnh Thúy Bình hay còn gọi là "chị Bình" đã chết tại nhà tù Texas vào năm 2014, nơi bà ta thụ án 35 năm tù giam vì buôn người.

Tại phiên tòa năm 2005, bà ta được mô tả là “ác quỷ hóa thân”, khi kiếm lời từ chính những người Trung Quốc di dân giai đoạn đầu những năm 1980. Với mỗi hành trình như vậy, bà trùm thu về 20.000 bảng Anh.

Khoản tiền này có thể được trừ vào lương người nhập cư trái phép hoặc do gia đình ở quê nhà Trung Quốc trả tiền, trên danh nghĩa “vay nợ chị Bình”.

Cảnh sát lần ra dấu vết của bà trùm ở khu phố của người Trung Quốc tại New York và tống bà ta vào tù.

Phúc Kiến là khởi nguồn băng đảng chuyên buôn người mang tên đầu rắn.

Trịnh Thúy Bình sinh năm 1949 tại Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến ở vùng duyên hải miền Nam Trung Quốc. Phúc Kiến sau này trở thành một trong những trung tâm của nạn buôn người đi khắp thế giới.

Bà trùm buôn người sang định cư tại New York vào năm 1982 và bắt đầu đưa người trái phép sang Mỹ, khởi đầu là những người cùng làng.

Trải qua thời gian, bà trùm xây dựng nên mạng lưới đưa người nhập cư bất hợp pháp lớn nhất từng hoạt động ở New York. Đường dây này đưa hơn 200.000 người Trung Quốc, phần lớn ở tỉnh Phúc Kiến, đến Mỹ trong những năm 1980 và 1990.

Năm 1993, cái tên Trịnh Thúy Bình lại được nhắc đến trong vụ tàu hàng Golden Venture mắc cạn khiến 10 người di cư thiệt mạng.

Sau vụ việc, bà trùm rời Mỹ sang Hong Kong sinh sống. Nhưng cuối cùng vẫn bị bắt và dẫn độ về Mỹ vào năm 2000. Tại tòa án liên bang ở New York, các công tố viên nhắc đến vụ 14 người di cư thiệt mạng trong vụ chìm tàu ở ngoài khơi Guatemala vào năm 1998.

Chiếc xe tải chở 39 người chết ở Anh có thể bao gồm nhiều người Việt Nam.

Bà trùm bị tuyên án 35 năm tù vào năm 2006. Khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố bà "là một trong những kẻ buôn người đầu tiên và nhức nhối nhất trong mọi thời đại".

Những người với ước mơ về tương lai tốt đẹp chấp nhận đóng trước khoản đặt cọc 5.000 nhân dân tệ (700 USD) để được đưa lên những chiếc thuyền hay container, bắt đầu một hành trình dài, tăm tối và mạo hiểm. Ví dụ để đến được Anh, họ sẽ phải bay từ Trung Quốc đến Serbia, sau đó đi đường bộ đến Hungary, Áo, Pháp, trước khi đi thuyền sang Anh từ Hà Lan hoặc Bỉ.

Sau cái chết của “chị Bình”, băng đảng đầu rắn vẫn hoạt động mạnh nhưng không rõ thủ lĩnh hiện tại là ai.

Băng đảng đầu rắn ngày nay sử dụng mạng xã hội để quảng cáo về dịch vụ đưa người đi nước ngoài “100% an toàn” và cam kết chỉ thu tiền khi đã đến đích thành công.

Những người muốn ra nước ngoài bắt đầu cuộc sống mới thường phải đóng trước khoản đặt cọc 5.000 nhân dân tệ (700 USD) để được đưa lên thuyền hay container, bắt đầu một hành trình dài, tăm tối và mạo hiểm. Băng đảng đầu rắn ngày nay thường sử dụng tuyến đường buôn người từ Phúc Kiến, Trung Quốc đến Serbia, sau đó đưa người di cư đi đường bộ vào Pháp rồi sang Anh. Một số đường dây khác sẽ tập kết người ở Nga trước khi vào châu Âu.

Cuộc điện thoại thông báo con trai gia đình Việt gặp nạn trong xe container chở 39 người

Ông Nguyễn Đình Gia có linh cảm con mình là một trong số 39 nạn nhân trong xe container đông lạnh từ cảng biển Bỉ đến Anh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem